Chống biến đổi khí hậu: Một con cá voi đáng giá bằng hàng vạn cây xanh

  zknight,  

  5 triệu con cá voi có thể hấp thụ CO2 tương đương với 4 khu rừng Amazon.

  Nếu bắt buộc phải chọn một trong hai việc, các nhà hoạt động môi trường sẽ cứu cá voi thay vì trồng cây. Đó là những gì mà họ có thể rút ra được từ một báo cáo mới được công bố bởi Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IFM).

  Theo đó, mỗi một con cá voi sinh sống trong đại dương lúc này đều là một nhà máy thu giữ carbon khổng lồ. 

  Một con cá voi lớn có thể hấp thụ trung bình 33 tấn CO2 trong cuộc đời, trước khi chúng chết và chìm xác xuống đáy đại dương. Những cái xác cũng sẽ tồn tại ở đó trong nhiều thế kỷ mới phân hủy.

  Ngược lại, một cái cây chỉ hấp thụ được không quá 22 kg CO2 mỗi năm.

  Chống biến đổi khí hậu: Một con cá voi đáng giá bằng hàng vạn cây xanh - Ảnh 1.

  Trong cuộc chiến với biến đổi khí hậu: Một con cá voi đáng giá bằng hàng vạn cây xanh

  Sự khác biệt đó đã thúc đẩy Ralph Chami và Sena Oztosun đến từ Viện Phát triển Năng lực của IMF, và hai giáo sư, Thomas Cosimano và Connel Fullenkamp, ​​lập luận rằng: 

  Cuộc chiến chống lại biến đổi khí hậu của loài người bây giờ nên được tiên phong bằng một nỗ lực quốc tế, nhắm đến việc khôi phục quần thể cá voi đang bị sụt giảm ở tốc độ tương đương 1,3 triệu năm từ hoạt động săn bắt công nghiệp của con người.

  "Việc phối hợp các hoạt động kinh tế nhằm bảo vệ cá voi cần phải được đẩy lên hàng đầu trong các chương trình nghị sự cộng đồng toàn cầu về khí hậu", họ đã viết. "Vì vai trò của cá voi là không thể thay thế trong việc giảm thiểu và xây dựng khả năng chống chịu với biến đổi khí hậu, sự sống sót của chúng nên được tích hợp vào các mục tiêu của 190 quốc gia đã ký Thỏa thuận Paris năm 2015".

  Ngoài việc tự nạp vào cơ thể mình một lượng CO2 đáng kể, cá voi còn hỗ trợ các loài thực vật phù du phát triển, đóng góp ít nhất 50% lượng oxy cho bầu khí quyển Trái Đất và thu lại lượng CO2 nhiều hơn cả 1,7 nghìn tỷ cây xanh cộng lại. Đó là một diện tích tương đương với 4 khu rừng Amazon.

  Cũng theo bản báo cáo, chỉ cần tăng năng suất của các loài thực vật phù du lên thêm 1%, các tác động khí hậu tích cực từ đó sẽ tương đương với việc có thêm 2 tỷ cây xanh trưởng thành xuất hiện cùng lúc.

  Bảo vệ cá voi và phát triển các loài thực vật phù du cho phép chúng ta quy đổi những lợi ích con số. Các nhà khoa học ước tính giá trị của một con cá voi lên tới hơn 2 triệu USD, đã bao gồm giá trị carbon được cô lập trong suốt cuộc đời của nó, cũng như các đóng góp kinh tế khác như thúc đẩy ngư nghiệp và du lịch sinh thái.

  Họ lập luận rằng nếu quần thể cá voi được bảo tồn và gia tăng lên ngưỡng 4 đến 5 triệu cá thể - bằng với số cá voi tồn tại trên Trái Đất trước thời đại săn bắt công nghiệp – thì mỗi năm chúng sẽ thu được 1,7 tỷ tấn CO2 và tạo ra giá trị tương đương với 13 tỷ USD.

  Rõ ràng, những lợi ích từ việc bảo vệ loài động vật có vú lớn nhất hành tinh quả thực không hề nhỏ.

  Tham khảo Time

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ