Chống rung quang học OIS là gì và vì sao vivo mang tính năng này lên phân khúc tầm trung?

Quang Vũ,  

Với việc được trang bị công nghệ trước đây chỉ xuất hiện ở phân khúc cao cấp, smartphone V21 5G mới nhất của nhà vivo sẽ có lợi thế như thế nào trong việc chụp ảnh và quay phim.

Nếu hỏi thứ gì làm cả những nhiếp ảnh gia và nhà sáng tạo video cùng "ghét cay ghét đắng" thì đó chắc chắn là những rung động không mong muốn. Đó có thể là sự rung lắc của môi trường hoặc do tay của người dùng, khiến cho các bức ảnh trở nên mờ nhòe và những video xuất hiện những chuyển động bất ngờ làm nó tỏ vẻ thiếu chuyên nghiệp, người xem đôi lúc còn cảm thấy chóng mặt! Đó là do khi chụp ảnh, màn trập của camera được mở ra để thu ánh sáng vào cảm biến, lúc này một chuyển động dù là nhỏ nhất cũng có thể làm nhòe ảnh chụp, đặc biệt là khi màn trập mở ra trong một thời gian dài để đón nhiều ánh sáng trong điều kiện thiếu sáng. Khi đó, bộ ổn định hình ảnh là một trong những hệ thống quan trọng được các hãng smartphone đầu tư "mạnh tay" để đáp ứng nhu cầu chụp ảnh bằng điện thoại của người dùng.

Một trong những công nghệ ổn định hình ảnh được một số hãng smartphone áp dụng cho camera của sản phẩm là Công nghệ Ổn định Hình ảnh Quang học OIS (Optical Image Stabilization) hay còn gọi là Chống rung quang học OIS.

Chống rung quang học OIS là gì và vì sao vivo mang tính năng này lên phân khúc tầm trung? - Ảnh 1.

Thử nghiệm chụp ảnh với OIS tắt (trái) và bật (phải)

Với OIS, trong ống kính sẽ có phần cứng sử dụng cảm biến con quay hồi chuyển (MEMS gyroscope) có khả năng phát hiện chuyển động và điều chỉnh vị trí ống kính tương ứng. Thông qua những thông tin về vị trí của máy ảnh hoặc máy quay thông qua con quay hồi chuyển, thành phần này có thể được đưa tới vị trí mới để "bẻ cong" đường đi của ánh sáng, giúp nó đến đúng với vị trí trên cảm biến ảnh. Nói một cách ngắn gọn hơn, những chuyển động của thấu kính OIS sẽ có khả năng "bù trừ" với những rung lắc bên ngoài trong suốt quá trình quay chụp để hình ảnh thu được luôn sắc nét.

Vì đây là một giải pháp phần cứng, nên sẽ không phải cắt xén bất cứ phần nào của hình ảnh, nghĩa là toàn bộ cảm biến chụp ảnh trên điện thoại sẽ được dành cho việc ghi lại hình ảnh. Ngoài ra những đoạn video được quay bằng hệ thống OIS sẽ loại bỏ việc bị biến dạng như thường thấy trong các hệ thống ổn định hình ảnh kỹ thuật số. Ngoài ra OIS cũng làm các đoạn video trở nên tự nhiên hơn, do không phải sử dụng một hiệu ứng chỉnh sửa nào.

Công nghệ OIS không chỉ giới hạn ở những chiếc máy ảnh, máy quay chuyên nghiệp mà cũng đã được các nhà sản xuất smartphone áp dụng vào các sản phẩm của mình. Với dòng X-series cao cấp, vivo còn trang bị khả năng chống rung theo nhiều hướng hơn để hệ thống camera di chuyển như một gimbal, loại bỏ được rung lắc từ các góc độ khác nhau. Ngoài những ưu điểm về việc gia tăng độ nét khi chụp ảnh tĩnh, tránh những sự di chuyển ngoài ý muốn khi quay video tốc độ cao thì OIS còn giúp những chiếc smartphone này giảm nhiễu trong điều kiện chụp ảnh thiếu sáng, khi máy có thể chụp được trong thời gian lâu hơn và thu về được nhiều ánh sáng từ môi trường.

Tuy vậy, do sự phức tạp và chi phí không hề rẻ trong chế tạo phần cứng mà tính năng chống rung quang học OIS từ trước đến nay chỉ "độc quyền" ở những chiếc smartphone cao cấp. Những sản phẩm tầm trung và thấp từ đó sẽ phải dựa vào khả năng chống rung bằng phần mềm (EIS), thường làm khung ảnh, quay phim nhỏ đi (zoom lớn lên mà không do chủ đích của người dùng) và hoạt động cũng không thể hiệu quả bằng OIS được.

Điều này rất có thể sẽ thay đổi với sự ra mắt của smartphone tầm trung vivo V21 5G được trang bị Chống Rung Quang Học OIS với slogan "Trọn Từng Phút Đẹp Từng Giây". Điều đặc biệt là V21 5G là điện thoại tiên phong trong phân khúc giá có camera selfie trang bị công nghệ chống rung quang học OIS. Kết hợp với EIS cùng thuật toán Chụp đêm AI thông minh, camera trước của vivo V21 5G sẽ tối ưu hoá và mang lại bộ ổn định hình ảnh bằng phần cứng cơ bản của OIS, và sau đó EIS sẽ được bổ sung để làm hình ảnh được mượt mà, rõ nét và giảm thiểu mờ nhòe. Ngoài ra, vivo V21 5G là smartphone tiên phong trên thế giới trang bị công nghệ Hiệu ứng Ánh trăng kép (Dual Selfie Spotlight).

Chống rung quang học OIS là gì và vì sao vivo mang tính năng này lên phân khúc tầm trung? - Ảnh 2.

Đại diện vivo giới thiệu các tính năng trên camera trước và sau của V21 5G trong lễ ra mắt sản phẩm

Ngoài việc sở hữu hệ thống chống rung camera mạnh mẽ, vivo V21 5G còn trang bị các tính năng thú vị khác như Chỉnh sửa video – Video làm đẹp khuôn mặt, Chụp ảnh Phơi Sáng Kép, Quay video 4K cả trước và sau làm cho V21 5G trở thành "người bạn đồng hành" lý tưởng cho trải nghiệm vlog siêu ổn định và mượt mà. Đặc biệt vivo V21 5G là một phiên bản trang bị mạng 5G - thế hệ mạng mới đang phát triển một cách nhanh chóng. Quá nhiều thứ để chờ đợi mặc dù đây còn không phải là dòng sản phẩm flagship đắt tiền.

Chống rung quang học OIS là gì và vì sao vivo mang tính năng này lên phân khúc tầm trung? - Ảnh 3.

Với Camera Selfie Siêu Chụp Đêm Chống Rung OIS cùng 2 phiên bản màu sắc Nắng Hoàng Hôn và Xanh Chạng Vạng, vivo V21 5G hứa hẹn mang đến trải nghiệm điện thoại tuyệt vời cho mọi người dùng. Từ ngày 7 đến ngày 13/5/2021, khách hàng đặt mua trước vivo V21 5G sẽ nhận được ưu đãi hấp dẫn lên đến 1,5 triệu đồng, bao gồm:

- Giảm ngay 500.000 đồng trên sản phẩm

- Tặng loa Foomee HH17

- Trả góp với lãi suất 0%

vivo V21 5G sẽ được mở bán chính thức từ ngày 14/05/2021.

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày