Chưa có CCCD gắn chip, làm cách nào để tra cứu mã định danh cá nhân?

  Anh Ngọc , Trí thức trẻ 

  Trong trường hợp chưa có CCCD gắn chip, người dân có thể tra cứu mã định danh cá nhân theo cách sau.

  Mã số định danh cá nhân chính là 12 số được in trên thẻ căn cước công dân (CCCD) gắn chip đối với những người đã làm thủ tục cấp, đổi. Với trẻ em, mã số này cũng được cấp theo giấy khai sinh khi mới sinh ra. Mỗi công dân sẽ được Bộ Công an cấp một mã số định danh cá nhân duy nhất.

  Nếu chưa có CCCD gắn chip, người dân vẫn có thể biết được mã định danh của mình bằng cách tra cứu trên hệ thống Cổng dịch vụ công quản lý cư trú của Bộ Công an theo các bước sau:

  Bước 1: Truy cập vào hệ thống Cổng dịch vụ công quản lý cư trú theo địa chỉ https://dichvucong.dancuquocgia.gov.vn/

  Bước 2: Đăng nhập/đăng ký tài khoản DVC Quốc Gia

  Tại đầu trang Cổng dịch vụ công quản lý lưu trú, nhấn chọn Đăng nhập . Sau đó chọn Tài khoản Cổng DVC Quốc Gia . Sau khi được điều hướng đến trang xác thực của Cổng DVC Quốc Gia, nhấn chọn tiếp Tài khoản cấp bởi Cổng dịch vụ công quốc gia .

  Chưa có CCCD gắn chip, làm cách nào để tra cứu mã định danh cá nhân? - Ảnh 1.

  Chọn Tài khoản Cổng DVC Quốc gia và Tài khoản cấp bởi Cổng DVC quốc gia. Ảnh: Chụp màn hình

  Sau khi điền thông tin đăng nhập, mã OTP sẽ được gửi về số điện thoại đã đăng ký, người dùng điền mã OTP này để xác nhận thông tin.

  Trong trường hợp chưa có tài khoản Cổng DVC Quốc gia, người dùng ấn Đăng ký và chọn hình thức đăng ký theo Công dân và nhập các thông tin được yêu cầu để tạo tài khoản.

  Đối với phương thức đăng ký qua thuê bao di động, số điện thoại phải khớp với chính chủ đăng ký tài khoản. Trong trường hợp thông tin không khớp, hãy đem CMND/CCCD đến trung tâm gần nhất của nhà mạng để thực hiện đính chính thông tin.

  Bước 3: Xem mã định danh cá nhân

  Sau khi đăng nhập thành công, người dùng sẽ được điều hướng về lại với Cổng dịch vụ công quản lý cư trú. Tại đây, nhấn vào Dịch vụ công , sau đó chọn Thông báo lưu trú .

  Tại mẫu Tạo mới thông báo lưu trú , kéo xuống mục Thông tin người thông báo , mã số định danh cá nhân sẽ được điền sẵn tại ô ĐDCN/CCCD/CMND, cùng một số thông tin khác như họ và tên, số điện thoại và địa chỉ thường trú.

  Chưa có CCCD gắn chip, làm cách nào để tra cứu mã định danh cá nhân? - Ảnh 2.

  Tra cứu số định danh cá nhân cho trẻ em

  Hiện nay, Bộ Công an đã triển khai cấp số định danh cá nhân cho toàn bộ người dân, kể cả trẻ sơ sinh. Vì vậy, mỗi công dân đều có một số định danh cá nhân trên Hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

  Do chưa được cấp CMND/CCCD, bậc phụ huynh có thể tra cứu số định danh cá nhân cho trẻ em ngay trên Giấy khai sinh.

  Chưa có CCCD gắn chip, làm cách nào để tra cứu mã định danh cá nhân? - Ảnh 3.

  Trong trường hợp không thể tìm thấy số định danh cá nhân của trẻ trên giấy khai sinh, phụ huynh có thể liên hệ công an khu vực nơi đã đăng ký giấy khai sinh cho trẻ để được cung cấp.

  Khi đi lấy số định danh cá nhân cho con, phụ huynh cần mang theo sổ hộ khẩu và giấy khai sinh của con.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày