Chuẩn Thunderbolt mới có băng thông 40Gbps, cổng kết nối mỏng hơn, sạc được máy tính

PV,  

(GenK.vn) - Tốc độ này cao hơn gấp đôi so với chuẩn Thunderbolt 2 hiện nay.

Trang VRZone mới đây đã nhận được một slide rò rỉ nói đến con chip điều khiển Thunderbolt thế hệ mới mà Intel đang phát triển. Với tên mã Alpine Ridge, con chip này hỗ trợ băng thông truyền tải lên tới 40Gbps, cao gấp đôi so với Thunderbolt 2 và bộ điều khiển hiện nay. Tài liệu tiết lộ thêm rằng Alpine Ridge sẽ được ra mắt chính thức cùng lúc với thế hệ CPU mới là Skylake (dự kiến xuất hiện vào năm sau). Ngoài việc hỗ trợ cổng Thunderbolt, chip còn có thể liên kết với cổng DisplayPort 1.2, HDMI 2.0, USB 3.0, giao tiếp truyền dữ liệu PCIe gen 2 cũng được nâng cấp thành gen3. Người dùng có thể kết nối hai màn hình Ultra-HD cùng lúc vào máy tính của mình chỉ với một sợi cáp duy nhất (phải nối màn hình theo kiểu daisy-chain). Lượng điện tiêu thụ của Alpine Ridge cũng giảm 50% so với chip hiện nay.

alpine-ridge-665x470.

Bản thân cổng Thunderbolt cũng sẽ được thay đổi. Theo đó cổng Thunderbolt mới có thể được dùng để sạc điện cho máy tính xách tay với công suất tối đa là 100W. Nếu thực sự điều này trở thành hiện thực thì khi đó chúng ta chỉ cần dùng một sợi cáp cho cả việc sạc pin lẫn kết nối với các thiết bị ngoại vi, vô cùng tiện lợi. Ngoài ra cổng mới cũng sẽ mỏng hơn với chiều cao chỉ 3mm để việc tích hợp vào những laptop mỏng dễ dàng hơn (như Ultrabook chẳng hạn). Khi cần kết nối với cáp hay thiết bị dùng chuẩn Thunderbolt cũ thì Intel nói họ sẽ có một adapter để làm chuyện đó.

Alpine Ridge sẽ có hai phiên bản khác nhau, một loại dùng để điều khiển một cổng Thunderbolt duy nhất, loại kia có thể điều khiển đến hai cổng trên máy tính (phù hợp cho việc nối daisy chain nhiều thiết bị theo chuỗi).

Theo: Tinhte/VRZone 

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ