Chuẩn Univisium - Lý do làm nên những màn hình tỷ lệ bất thường trên LG G6 và Samsung Galaxy S8

Nguyễn Hải , Theo Trí Thức Trẻ

Không chỉ là một định dạng video mới, chuẩn Univisum có thể trở thành định nghĩa mới của ngành công nghiệp điện ảnh trong tương lai.

Ngay sau khi được LG giới thiệu, tấm panel màn hình mới với độ phân giải bất thường, 1440 x 2880 pixel, đã phải đón nhận những vô số sự nghi ngại từ phía người xem. Điều này cũng giống với những gì công ty đã từng trải qua khi công bố về màn hình phụ trên những chiếc điện thoại của mình vào năm ngoái.

Một vài người nghĩ rằng: “Ô, đúng là LG vẫn chỉ là LG. Họ luôn làm ra những điều gì đó vô ích, như điện thoại module hay màn hình phụ cho điện thoại dòng V-series. Và lần này sẽ chẳng khác gì.”

Giờ đây khi rõ ràng rằng, những panel màn hình kỳ lạ đó sẽ xuất hiện trên những chiếc flagship G6, mọi người đều tỏ ra kinh ngạc. Phần lớn màn hình smartphone hiện đại đều sử dụng tỷ lệ phổ biến 16:9, tương đương với chuẩn HD 1,78:1 mà chúng ta vẫn thường thấy trên TV. Tại sao một chiếc flagship như LG G6 lại thích đi chệch khỏi xu hướng này?

Không chỉ có mình LG G6 đi theo độ phân giải bất thường này, theo những hình ảnh rò rỉ từ tài khoản Twitter @evleaks của Evan Blass, màn hình của Samsung Galaxy S8 và S8 Plus cũng sẽ có tỷ lệ 18,5:9. Vẫn chưa rõ phần lẻ 0,5 trong tỷ lệ màn hình của Samsung có ý nghĩa gì? Liệu đó nó có nghĩa là một tấm panel phẳng 16:9 được làm cong một chút ở hai mặt.

Hay số lẻ này để ám chỉ một dải nút cảm ứng sẽ xuất hiện trên mặt màn hình Galaxy S8 và Galaxy S8 Plus, hay có thể lý do nằm ở các cạnh và góc được bo tròn hơn một chút? Nhưng dù nguyên nhân có là gì đi nữa, tỷ lệ màn hình trên chiếc flagship mới Samsung cũng sẽ gần tương tự như chuẩn 2:1 của LG G6, thay vì chuẩn 1,78:1 (16:9) thông thường.


Hình ảnh đồ họa về Samsung Galaxy S8 dựa trên những tin đồn rò rỉ.

Hình ảnh đồ họa về Samsung Galaxy S8 dựa trên những tin đồn rò rỉ.

Tại sao lại là 2:1?

Câu hỏi đặt ra là chuẩn tỷ lệ 2:1 đó là gì? Đây là một tỷ lệ không mấy phổ biến, có tên gọi Univisium. Như tên của nó đã chỉ ra, chuẩn này là một nỗ lực để hợp nhất (unify) chuẩn HD 1,78:1, đang dành cho phát sóng truyền hình kỹ thuật số, với chuẩn 2,2:1 (70 mm), đang dành cho các bộ phim chiếu trong rạp.

Theo nhà sáng lập nên chuẩn này, nhà điện ảnh Vittorio Storaro, trong tương lai, tất cả nội dung sẽ được phát hành dưới hai định dạng đó, vì vậy, ông đề xuất Univisium như một chuẩn gần nhất về mặt toán học với cả hai định dạng 2,20 và 1,78. Do đó, các đoạn video phát trên màn hình này sẽ không cần phải cắt xén mà vẫn giữ gần như toàn bộ nội dung trong một hình chữ nhật chiếm trọn màn hình.

Bạn không tin vào điều đó ư? Đừng quên là chuẩn màn hình rộng 1,78:1 hiện tại thực ra chính là con số trung bình về mặt toán học giữa tỷ lệ hình ảnh 4:3 trong phát sóng truyền hình và ống kính CinemaScope từng sử dụng cho việc chiếu các bộ phim trên rạp vào thời điểm đó. Phần lớn màn hình tivi, máy tính, laptop và smartphone từ năm 2009 đã đi theo định dạng 16:9 này, nhưng trong tương lai, có lẽ người ta sẽ chứng kiến sự kết hợp giữa định dạng phổ biến hiện tại dưới chuẩn Univisium.


So sánh giữa tỷ lệ 16:9 và 2:1.

So sánh giữa tỷ lệ 16:9 và 2:1.

Chính tương lai đó là lý do thúc đẩy LG G6 và Samsung Galaxy S8 đi theo chuẩn màn hình trên, dù hiện tại tỷ lệ 2:1 xem ra vẫn còn rất bất thường. Đặc biệt với Samsung, họ đang muốn cho thấy mình là người luôn đi trước trong các chuẩn công nghệ như thế nào, khi vào năm ngoái họ đã đưa tính năng hiển thị theo chuẩn màu HDR10 lên Galaxy Note7, cho dù chuẩn màu rộng này vẫn chưa thực sự trở nên phổ biến.

Trong khi đó, việc dịch chuyển sang tỷ lệ màn hình 2:1 đã bắt đầu khi các show truyền hình bom tấn thu hút nhiều người xem như House of Cards trên Netflix và Transparent trên Amazon đã trình chiếu với định dạng 2:1. Không những vậy, series mới nhất của Netflix, Frontier mô tả chi tiết về cảnh đẹp thiên nhiên Canada, cũng sẽ ra mắt với tỷ lệ 2:1.


Frontier, series mới nhất của Netflix.

Frontier, series mới nhất của Netflix.

Liệu chuẩn màn hình này có trở nên phổ biến trong thời gian tới? Hiện tại, vẫn còn hơi sớm để dự đoán trước, đặc biệt là khi chúng ta còn phải xem Samsung và LG sẽ thu được những gì với bước đi đột ngột này. Dù sao đi nữa, tiêu chuẩn màn hình mới này còn mang lại cho người dùng một lợi ích khác, những chiếc điện thoại sẽ trở nên dài hơn một chút, nhưng hẹp hơn, và vì vậy việc thao tác bằng một tay sẽ trở nên dễ dàng hơn. Nhờ có Univisium.

Tham khảo Phonearena

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ