Chuẩn USB 3.2 mới: Không cần đổi cáp, tốc độ đường truyền nhanh gấp đôi chuẩn cũ

  Trịnh Hải,  

  Bạn vẫn chưa hài lòng với tốc độ kết nối của chuẩn USB 3.1 và muốn nó nhanh hơn nữa?

  Tổ chức thiết lập tiêu chuẩn USB (USB- IF) mới đây đã tiết lộ về chuẩn USB 3.2 sẽ có tốc độ truyền dữ liệu nhanh gấp đôi chuẩn cũ dựa trên cơ sở vốn đã được tích hợp sẵn trên các thiết bị trước đó. Do vậy bạn sẽ không cần phải thay mới chiếc cáp kết nối mà bạn đang sử dụng để có được một kết nối nhanh hơn.

  Trong bảng thông số kĩ thuật chi tiết của USB 3.1 có ghi rõ loại cáp mà chuẩn này đang sử dụng chỉ có 1 làn đường truyền đơn có tốc độ 5 Gbps hoặc 10 Gbps để truyền dữ liệu. Bản cập nhật USB 3.2 sẽ mở khoá làn truyền thứ 2 làm hiệu suất tăng gấp hai lần tốc độ đang có. Và tất nhiên với loại cáp kết nối có chứng nhận SuperSpeed và USB 3.2, bạn hoàn toàn có thể truyền 2GB dữ liệu mỗi giây.

  Thông số kĩ thuật của USB được nâng cấp, điều đó chứng minh rằng không phải tất cả các loại cáp đều giống nhau. Việc sử dụng thông số phần cứng không chuẩn sẽ dẫn đến tình trạng cáp truyền dữ liệu không thể cho ra tốc độ đường truyền mà nó có thể. Thậm chí việc sử dụng loại cáp Type C chất lượng kém có thể làm hỏng thiết bị của bạn sau khi chúng được kết nối. USB IF đã công nhận điều này và cho ra loại chứng chỉ SuperSpeed có tốc độ lên đến 10Gbps mới. Nếu bạn có cáp kết nối đạt tiêu chuẩn này thì bạn đã có thể sử dụng chuẩn kết nối USB 3.2 một cách dễ dàng.

  Cáp kết nối Type C SuperSpeed hiện đã được thiết kế với 2 làn truyền do đó chúng có thể hoạt động tốt với chuẩn USB 3.2 (đặc điểm nhận dạng là có logo SuperSpeed trên thân). Thậm chí với loại cáp chỉ đạt chứng nhận 5 Gbps vẫn sẽ có thêm làn dữ liệu tăng gấp đôi tốc độ ban đầu của nó.

  Ngay cả khi với một máy chủ USB 3.2 bạn vẫn có thể sẽ không có được tốc độ đường truyền lên đến 20 Gbps. Nguyên nhân có thể do đầu còn lại của cáp không thực sự đủ nhanh. Lấy vị dụ đơn giản bộ nhớ flash chuẩn UFS 2.1 trên điện thoại có tốc độ truyền dữ liệu tối đa là 1.2 Gbps.

  Sẽ không có bất kỳ thiết bị lưu trữ USB 3.2 nào được chứng nhận cho đến cuối năm nay hoặc đầu năm tới. Chúng ta sẽ phải chờ đợi cho đến khi USB-IF dự kiến ​​sẽ có một tiêu chuẩn hoàn chỉnh.

  Tham khảo Extremetech

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ