Chuẩn USB mới sẽ giúp "đút là vào" giống cổng Lightning của Apple

MT,  

(GenK.vn) - Chuẩn USB 3.1 sắp tới sẽ sử dụng loại đầu nối mới có tên Type-C với thiết kế nhỏ gọn hơn và có khả năng sử dụng cả 2 mặt giống cổng Lightning của Apple.

Hiện nay chuẩn USB mới nhất đang được phát triển ở phiên bản 3.1 cho băng thông 10 Gb/s. Dù tốc độ đã khá cao và có thể tương thích ngược với các chuẩn USB cũ, nhưng nhược điểm chung của USB hiện nay là đầu nối (connector) của chúng khá to và điều này làm ảnh hưởng không nhỏ tới thiết kế của thiết bị. Nó khiến nhà sản xuất khó lòng tạo ra được các thiết kế mỏng. Một thế hệ đầu nối USB mới hiện đang được phát triển sẽ giúp khắc phục nhược điểm trên, giúp máy mỏng hơn, người dùng dễ sử dụng hơn, đồng thời giúp sạc thiết bị nhanh hơn. Đổi lại chuẩn mới sẽ không thể tương thích ngược với các cổng USB hiện nay.

Đầu cắm USB mới sẽ có thiết kế hoàn toàn khác.

Đầu cắm USB mới sẽ có thiết kế hoàn toàn khác, nhỏ hơn và có thể cắm vào cổng từ cả 2 mặt.

Loại đầu nối mới có tên gọi Type-C và là một sự bổ sung vào thông số kỹ thuật của USB 3.1 hiện nay (các USB dùng đầu nối mới sẽ giữ nguyên tốc độ của USB 3.1). Theo công bố của tổ chức sáng lập ra USB 3.0 (USB 3.0 Promoter), loại đầu nối này sẽ được hoàn thiện vào giữa năm sau. Hiện chưa có bất kì hình ảnh nào về loại đầu nối mới để giúp chúng ta hình dung một cách dễ dàng, nhưng theo các thông tin ban đầu, chúng sẽ có kích thước tương đương với cổng Micro-B trên USB 2.0 hiện nay. Chưa hết, chúng cho phép người dùng lộn ngược mặt cắm giống cổng Lightning của Apple, nghĩa là bạn chỉ việc đút đầu cắm vào là thiết bị sẽ nhận mà không phải lo bị đút ngược như các cổng USB hiện nay.

Tham khảo: Theverge

Tags:
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ