Chùm ảnh về các doanh nhân ngủ trên đường phố mô tả chân thực về văn hóa làm việc khắc nghiệt nhất thế giới của Nhật Bản

  Đức Khương,  

  Hình ảnh những người đàn ông mặc đồ công sở ngủ vạ vật trên những đường phố bẩn thỉu là điều hết sức quen thuộc đối với văn hóa làm việc "không mệt mỏi" của Nhật Bản.

  Jaszczuk, người luôn phải phân chia thời gian để công tác giữa Warsaw, Ba Lan và Nhật Bản, nói với Business Insider rằng khi anh ta sống ở Tokyo, anh ấy thấy được những hiện tượng rất lạ lùng và độc đáo.

  Vào nửa đêm, anh thấy rất nhiều người đàn ông mặc đồ công sở đang ngủ say trên đường phố Tokyo.

  Chùm ảnh về các doanh nhân ngủ trên đường phố mô tả chân thực về văn hóa làm việc khắc nghiệt nhất thế giới của Nhật Bản - Ảnh 1.

  "Sự tương phản giữa những người đàn ông ăn mặc đẹp và đường phố khiến tôi chú ý", Jaszczuk nói.

  Năm 2008, anh bắt đầu chụp ảnh những doanh nhân đang ngủ mà anh bắt gặp trên đường phố. Những bức ảnh của Jaszczuk cho thấy một số người đi đến băng ghế trên đường, hàng rào và sân ga tàu điện ngầm để chợp mắt, thậm chí có những người còn ngủ gật khi đang đứng.

  Chùm ảnh về các doanh nhân ngủ trên đường phố mô tả chân thực về văn hóa làm việc khắc nghiệt nhất thế giới của Nhật Bản - Ảnh 2.

  Trên thực tế, trong văn hóa của người Nhật, họ coi làm việc ngoài giờ là một điều hiển nhiên và khái niệm cân bằng giữa cuộc sống và công việc dường như không hề tồn tại.

  Văn hóa làm việc ngoài giờ tại Nhật Bản được bắt đầu từ những năm 1970, khi người lao động chỉ có những đồng lương ít ỏi và họ buộc phải làm thêm để có thêm thu nhập cho gia đình.

  Thói quen này dần được duy trì trong suốt những năm 1980, khi nền kinh tế của Nhật Bản bước vào giai đoạn tăng trưởng, phát triển bùng nổ.

  Chùm ảnh về các doanh nhân ngủ trên đường phố mô tả chân thực về văn hóa làm việc khắc nghiệt nhất thế giới của Nhật Bản - Ảnh 3.

  Tới những năm 90, bong bóng phát triển kinh tế của Nhật Bản bắt đầu diễn ra khiến cho hàng loạt các công ty phải tái cấu trúc và cắt giảm nhân sư, điều này đã khiến cho nền kinh tế trở nên khủng hoảng và mọi người phải cố gắng bằng mọi cách để giữ được công việc và làm ngoài giờ cũng là một sự lựa chọn của đại đa số. Làm việc 12h/ngày đã trở thành điều bình thường tại Nhật Bản.

  Chùm ảnh về các doanh nhân ngủ trên đường phố mô tả chân thực về văn hóa làm việc khắc nghiệt nhất thế giới của Nhật Bản - Ảnh 4.

  Văn hóa làm việc quá giờ tại Nhật Bản đã dẫn tới một hiện tượng lạ cho những người đến thăm xứ sở mặt trời mọc.

  Chùm ảnh về các doanh nhân ngủ trên đường phố mô tả chân thực về văn hóa làm việc khắc nghiệt nhất thế giới của Nhật Bản - Ảnh 5.

  Jaszczuk cho biết những hình ảnh như thế này rất dễ được tìm thấy tại Tokyo.

  Chùm ảnh về các doanh nhân ngủ trên đường phố mô tả chân thực về văn hóa làm việc khắc nghiệt nhất thế giới của Nhật Bản - Ảnh 6.

  Đặc biệt, các quận Shinjuku và Shimbashi của Tokyo, được biết đến với các trung tâm kinh doanh, thương mại và giải trí, đây cũng là nơi nhìn thấy những cảnh tượng như thế này nhất.

  Chùm ảnh về các doanh nhân ngủ trên đường phố mô tả chân thực về văn hóa làm việc khắc nghiệt nhất thế giới của Nhật Bản - Ảnh 7.

  Nhưng thỉnh thoảng Jaszczuk cũng tìm thấy cảnh tượng này ở một vài nơi khác.

  Chùm ảnh về các doanh nhân ngủ trên đường phố mô tả chân thực về văn hóa làm việc khắc nghiệt nhất thế giới của Nhật Bản - Ảnh 8.

  Một vài hình ảnh được ghi lại tại những băng ghế trong thành phố, hàng rào, và sân ga tàu điện ngầm cho thấy những người đang cố gắng nhắm mắt lại nghỉ ngơi…

  Chùm ảnh về các doanh nhân ngủ trên đường phố mô tả chân thực về văn hóa làm việc khắc nghiệt nhất thế giới của Nhật Bản - Ảnh 9.

  Jaszczuk cho biết, trong 2 năm, gần như đêm nào anh cũng ra ngoài để chụp ảnh.

  Jaszczuk thường di chuyển bằng xe đạp để có thể len lỏi vào khắp những góc phố một cách dễ dàng. Vì chụp ảnh vào ban đêm nên anh phải sử dụng đến đèn flash và dường như điều này chẳng hề ảnh hưởng gì đến những con người đang quá mệt mỏi mà ngủ gục giữa đường phố.

  Pawel Jaszczuk đã tổng hợp những hình ảnh mà mình chụp được trong suốt 2 năm và xuất bản vào năm 2018, cuốn sách mang tên "High Fashion".

  Chỉ sau vài bức ảnh đầu tiên được chụp, Jaszczuk cho biết anh bắt đầu nhận ra được một thông điệp, đó là hiện tượng văn hóa làm việc của Nhật Bản quá khắc nghiệt và khiến cho những doanh nhân này ngủ ngay trên đường phố vì quá mệt mỏi.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày