Loại nào giàu protein hơn: Dế hay thịt lợn?
Theo dự đoán của Liên Hợp Quốc, dân số thế giới sẽ chạm đến mốc 9 tỷ người vào năm 2050, và đó sẽ là một tương lai mà nguồn protein đến từ ngành chăn nuôi truyền thống là không đủ để cung cấp cho con người. Côn trùng có thể sẽ là loại thực phẩm mà chúng ta cần đến.
Sản xuất côn trùng tốn ít năng lượng và nước hơn các ngành chăn nuôi hiện nay. Đây cũng được hứa hẹn là ngành chăn nuôi sạch và thân thiện hơn với môi trường. Vì vậy, đã có một số gợi ý về việc sử dụng côn trùng như nguồn cung cấp protein cho con người trong tương lai.
Côn trùng sẽ là loại thực phẩm mà chúng ta cần đến trong tương lai
Nhưng câu hỏi đặt ra là liệu côn trùng có tốt cho sức khỏe con người hơn thịt bò, thịt lợn hay thịt gà? Một nhóm các nhà nghiên cứu đã đi tìm câu trả lời cho vấn đề này. Họ tiến hành những so sánh dinh dưỡng đầu tiên giữa các loại thịt với côn trùng bao gồm: sâu bột, dế, ấu trùng ong mật, mọt cọ, tằm, sâu bướm với thịt gà, thịt bò và thịt lợn.
“Hầu hết thịt mà chúng ta ăn là khá giống nhau về thành phần dinh dưỡng”, nhà nghiên cứu Charlotte Payne đến từ Đại học Oxford cho biết. “Nhưng giá trị dinh dưỡng của các loài côn trùng mà chúng ta vẫn ăn thì khác hẳn”.
Báo cáo nghiên cứu được đăng trên tạp chí European Journal of Clinical Nutrition.
Bạn nghĩ rằng loại côn trùng nào sẽ tốt cho sức khỏe hơn thịt? Hãy thử kiểm tra kiến thức của mình thông qua những câu hỏi dưới đây. Đáp án được đưa ra dựa trên kết quả nghiên cứu.
1. Loại nào giàu calo hơn: Sâu bột (loại sâu hay có trong các loại bột) hay thịt gà?
2. Loại nào giàu protein hơn: Dế hay thịt lợn?
3. Loại nào nhiều sắt hơn: nhộng ong mật hay thịt bò?
Thật bất ngờ, tuy thịt bò nằm trong nhóm thịt đỏ chứa nhiều sắt nhưng nhộng ong mật còn chứa nhiều hơn 850% lượng sắt có trong thịt bò, nếu so sánh cùng trọng lượng. Thật là ấn tượng phải không? Nhưng trong thực tế, có lẽ bạn sẽ phải nuốt rất nhiều nhộng ong mới có được lượng sắt của một miếng thịt bò
4. Loại nào béo hơn: mọt cọ hay thịt lợn?
5. Loại nào nhiều chất béo bão hòa hơn: tằm hay thịt bò?
6. Loại nào nhiều natri hơn: dế hay thịt gà?
7. Loại nào nhiều canxi hơn: sâu bướm hay thịt lợn?
8. Loại nào tốt cho sức khỏe hơn: mọt cọ hay thịt gà
9. Loại nào là tốt nhất để giải quyết tình trạng suy dinh dưỡng?
Nhộng ong mật có điểm số cao hơn bất kể loại thực phẩm nào, kể cả các sản phẩm từ thịt. Điều này hứa hẹn đó sẽ là nguồn thức ăn bổ sung dinh dưỡng rất giá trị trong cuộc chiến giành lại sự đầy đủ về dinh dưỡng cho con người.
Tham khảo Time
NỔI BẬT TRANG CHỦ
Samsung và cuộc cách mạng AI: Hệ sinh thái toàn diện từ TV đến điện thoại di động đã thay đổi đời sống của người tiêu dùng như thế nào?
Với chiến lược toàn diện, Samsung đã sẵn sàng cho một cuộc cách mạng công nghệ tiếp theo, nơi AI đóng vai trò trung tâm. “Ông lớn" Hàn Quốc chứng minh trí tuệ nhân tạo không chỉ là một tính năng trong các thiết bị, mà còn là cốt lõi trong chiến lược đổi mới của họ.
Nhà sáng lập TSMC nhận định về Intel: Sẽ tốt hơn nếu không cố chen chân vào mảng sản xuất chip, đáng lẽ nên tập trung vào AI