Chúng tôi đã thử chơi LMHT bằng wifi miễn phí quanh Hồ Gươm, kết quả khá bất ngờ

Dee Tee,   Theo Trí Thức Trẻ 09/01/2016 7:37 PM

Dù có tốc độ tốt và khá ổn định, tuy nhiên việc kết nối vào các điểm phát Wi-Fi lại vô cùng khó khăn.

Theo lịch trình, tới 18 giờ tối nay, ngày 1/9, toàn bộ khu vực quanh Hồ Hoàn Kiếm sẽ được phủ sóng Wi-Fi miễn phí, nhằm phục vụ người dân và khách du lịch. Đây là dự án đón chào mừng Quốc Khánh 2/9 do UBND TP. Hà Nội phối hợp cùng Tập đoàn VNPT thực hiện.

Đang trong giai đoạn thử nghiệm, phía VNPT tiến hành phát thử sớm ngay từ sáng ngày hôm nay và chúng tôi đã nhanh chóng có mặt khu vực nêu trên, nhằm thử nghiệm khả năng kết nối và tốc độ của hệ thống Wi-Fi miễn phí.

Vào giờ thấp điểm, trưa ngày 1/9, thông tin ghi nhận bởi phóng viên cho biết, xung quanh khung vực Hồ Hoàn Kiếm, trong bán kính khoảng 150 mét, rất dễ dàng có thể tìm thấy các địa chỉ Wi-Fi miễn phí, không cần mật khẩu để truy cập.

Tốc độ của các điểm truy cập Wi-Fi này ở mức khá, tốc độ download và upload đều ổn định ở mức 5 Mbps (tương ứng 600KB/s). Người dùng hoàn toàn có thể dễ dàng lướt web, nghe nhạc, thậm chí là xem phim với tốc độ mạng này. Chúng tôi thậm chí còn thử nghiệm chơi game online với kết nối Wi-Fi miễn phí, kết quả đạt được không hề tệ, kết nối khá ổn định. Đây hoàn toàn chỉ là một bài test vui để thử nghiệm tính ổn định của hệ thống Wi-Fi mà thôi.

Chơi Liên Minh Huyền Thoại bằng Wi-Fi miễn phí.

Hiện tại, với số lượng Access Point phía VNPT lắp đặt thử nghiệm chỉ là 26, nhưng thử nghiệm về độ phủ sóng cho kết quả khá tốt. Khu vực quanh bờ Hồ Hoàn Kiếm đều có tín hiệu sóng Wi-Fi tốt, phải khi đi xa khỏi 100-150m, kết nối mới bị ngắt.

Vấn đề lại đến từ số lượng người hỗ trợ truy cập cùng lúc hệ thống Wi-Fi miễn phí này. Ghi nhận của phóng viên cho thấy rất khó để kết nối thành công vào các điểm truy cập, đặc biệt tại một số khu vực đông dân cư và các dịch vụ du lịch. Dưới đây là video thử nghiệm khả năng kết nối tại một số địa điểm khác nhau quanh Hồ Hoàn Kiếm.

Thử kết nối Wi-Fi miễn phí tại nhiều địa điểm.

Có thể thấy, tỉ lệ truy cập thành công vào các Access Point là rất thấp. Lý do không gì khác, số lượng người truy cập vào những điểm truy cập được lắp đặt đã quá tải. Tại các đường Đinh Tiên Hoàng, đoạn Bưu Điện Hà Nội, hay khu vực Lê Thái Tổ, nơi không có khu dân cư và ít hàng quán, khả năng truy cập thành công cao hơn.

Trao đổi với đại diện phía VNPT về vấn đề này, được biết, hiện nay quanh khu vực Hồ Hoàn Kiếm chỉ có 26 Access Point, trong đó tối đa mỗi điểm cho phép 30 thiết bị kết nối cùng lúc. Điều đó đồng nghĩa với việc, trong thời gian thử nghiệm này số lượng người dùng có thể kết nối tới hệ thống Wi-Fi miễn phí chỉ là 780 người, con số vô cùng khiêm tốn so với lượt khách tham gia vào các hoạt động mừng Lễ Quốc Khách tới đây.

Cũng theo đại diện của VNPT, thiết lập từ nhà cung cấp sẽ chỉ cho phép một thiết bị kết nối tối đa trong 30 phút, sau đó sẽ bị ngắt kết nối. Ngoài ra, hệ thống cũng sẽ chặn tất cả các truy cập tới trang web đen có nội dung không lành mạnh.

Với một số lượng truy cập bị giới hạn như vậy, việc sử dụng Wi-Fi miễn phí trong dịp Lễ Quốc Khánh dành cho khách du lịch là gần như không thể, một phần bởi đây cũng là khu vực có đông dân cư.

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ