Chuông cửa không dây vĩnh cửu: "quảng cáo" hoàn toàn không cần pin, giá gần nửa triệu đồng nhưng thật sự thì thế nào?

  PnM,  

  Chuông cửa không dây đã là một bước tiến lớn về sự tiện dụng, giờ đây trên thị trường lại xuất hiện loại chuông cửa không dây được quảng cáo là không bao giờ phải thay pin khiến cho người dùng "càng thêm nhàn". Vậy thực tế có loại chuông vĩnh cửu như thế hay chăng?

  Đã qua rồi cái thời chỉ có nhà khá giả, có điều kiện thì mới lắp chuông cửa nhưng bị "trẻ trâu" chọc phá bằng cách nhấn chuông và ù té chạy khiến cho chủ nhà tức điên. Thậm chí nhiều người còn cực đoan đến mức không thèm lắp chuông cửa để khỏi bị quấy nhiễu.

  Ngày nay, chiếc chuông cửa đã trở nên rất quen thuộc và vô cùng phổ biến khiến cho nó không còn là đối tượng để nghịch ngợm nữa. Từ những chiếc chuông sử dụng dây điện rồi đến chuông cửa không dây đã là một bước tiến lớn về sự tiện dụng bởi có thể lắp ở gần như bất cứ nơi đâu mà không phải kéo dây lằng nhằng. Giờ đây trên thị trường lại xuất hiện loại chuông cửa không dây không bao giờ phải thay pin khiến cho người dùng "càng thêm nhàn". Vậy thực hư sản phẩm này có đúng như quảng cáo?

  Mở hộp và ngoại quan

  Chuông cửa không dây vĩnh cửu: quảng cáo hoàn toàn không cần pin, giá gần nửa triệu đồng nhưng thật sự thì thế nào? - Ảnh 1.

  Bộ sản phẩm được bọc trong tấm nhựa mỏng dập theo hình chiếc chuông, mặt dưới là tấm giấy bìa có in rất nhiều thông tin về sản phẩm như đặc điểm kỹ thuật, cách lắp đặt, hướng dẫn sử dụng, cảnh báo... khá chi tiết. 

  Chuông cửa không dây vĩnh cửu: quảng cáo hoàn toàn không cần pin, giá gần nửa triệu đồng nhưng thật sự thì thế nào? - Ảnh 2.

  Bên trong là một nút bấm, một đầu thu kiêm chuông báo, hai con vít và một tấm băng dính 2 mặt để cố định vào cổng/cửa tùy theo ý của người dùng.

  Chuông cửa không dây vĩnh cửu: quảng cáo hoàn toàn không cần pin, giá gần nửa triệu đồng nhưng thật sự thì thế nào? - Ảnh 3.

  Nút bấm hình chữ nhật với kích thước dài x rộng x cao lần lượt là 8,2 x 4,3 x 2,4 cm. Hai phần trên và dưới của nút bấm là hai dải nhựa được sơn giả kim loại, phần giữa được thiết kế nhô hẳn lên để người dùng dễ ấn. Trên mặt nút có một chiếc đèn LED nhỏ. Đèn này sẽ phát sáng khi nút được nhấn xuống, báo hiệu đã truyền tín hiệu tới đầu thu. Tính năng này tuy nhỏ nhưng hữu ích, tránh trường hợp chuông hỏng mà khách không biết nên cứ đứng chờ.

  Chuông cửa không dây vĩnh cửu: quảng cáo hoàn toàn không cần pin, giá gần nửa triệu đồng nhưng thật sự thì thế nào? - Ảnh 4.

  Được quảng cáo là có khả năng chống nước hoàn toàn nên người dùng có thể yên tâm lắp chuông ngoài trời mà không lo hỏng. Trước kia nhà mình đã từng sử dụng chuông cửa không dây "không tên tuổi" của Trung Quốc, lúc mua đâu đó hơn 100K và không có chống nước. Mình đã phải cắt đôi chai nước chụp ra bên ngoài nút bấm để cho không bị hỏng khi trời mưa.

  Chuông cửa không dây vĩnh cửu: quảng cáo hoàn toàn không cần pin, giá gần nửa triệu đồng nhưng thật sự thì thế nào? - Ảnh 5.

  Đầu thu kiêm chuông báo có thiết kế giống như một con chuột máy tính, dài 9,6 cm, rộng 6,5 cm và mỏng dần từ phía chân cắm điện về đến loa phát. Trên đầu là dải nhựa màu xanh dương kéo dài sang hai bên hông. 

  Chuông cửa không dây vĩnh cửu: quảng cáo hoàn toàn không cần pin, giá gần nửa triệu đồng nhưng thật sự thì thế nào? - Ảnh 6.

  Chính giữa, bên dưới dải nhựa là một đèn LED. Đèn này có thể bật/tắt được bằng nút bấm và sẽ sáng khi có tín hiệu từ nút bấm truyền tới, đồng thời loa dưới bụng đầu thu sẽ kêu. 

  Chuông cửa không dây vĩnh cửu: quảng cáo hoàn toàn không cần pin, giá gần nửa triệu đồng nhưng thật sự thì thế nào? - Ảnh 7.

  Dưới đáy có in hướng dẫn cài đặt cũng như reset chuông nên người dùng không cần lo lắng nếu chẳng may đánh mất vỏ hộp.

  Chuông cửa không dây vĩnh cửu: quảng cáo hoàn toàn không cần pin, giá gần nửa triệu đồng nhưng thật sự thì thế nào? - Ảnh 8.

  Bên hông phải của đầu thu là nút chọn kiểu chuông và tăng/giảm âm lượng. Nhà sản xuất cho biết có 32 kiểu chuông để người dùng thoải mái chọn lựa. 

  Chuông cửa không dây vĩnh cửu: quảng cáo hoàn toàn không cần pin, giá gần nửa triệu đồng nhưng thật sự thì thế nào? - Ảnh 9.

  Theo mình đây vừa là điểm cộng, vừa là điểm trừ vì một khi đã lỡ bấm qua mất loại chuông yêu thích thì phải bấm tiếp hơn 30 lần nữa mới lại chọn được.

  Chuông cửa không dây vĩnh cửu: quảng cáo hoàn toàn không cần pin, giá gần nửa triệu đồng nhưng thật sự thì thế nào? - Ảnh 10.

  Khi tháo nút nhấn ra sẽ thấy bảng mạch với các linh kiện dán như một đèn LED, vài chiếc điện trở, thạch anh và một chiếc ăng-ten dạng lò xo xoắn. Trái tim của nút nhấn là cuộn dây đồng và nam châm – thứ tạo ra dòng điện giúp cho nút nhấn này không bao giờ phải thay pin. 

  Chuông cửa không dây vĩnh cửu: quảng cáo hoàn toàn không cần pin, giá gần nửa triệu đồng nhưng thật sự thì thế nào? - Ảnh 11.

  Nguyên lý tạo ra điện của cơ cấu này có thể được lý giải nhờ áp dụng kiến thức vật lý lớp 9 về máy phát điện bằng nam châm vĩnh cửu và cuộn dây:

  Cuộn dây được tiếp xúc với từ trường tạo ra bởi nam châm. Khi nhấn chuông sẽ làm nam châm di chuyển, từ trường xung quanh nam châm làm thay đổi cực tính của các nguyên tử trong kim loại, do đó làm cho các electron được giải phóng và sinh ra dòng điện.

  Sử dụng thực tế

  Nút bấm và đầu thu được kết nối không dây bằng sóng radio cho khả năng xuyên vật cản với độ nhạy cao. Thông số khoảng cách nhận sóng mà nhà sản xuất đưa ra có thể lên tới 30-100 m, nhưng con số 100 kia có lẽ chỉ đạt được khi ở điều kiện lý tưởng, không có vật cản.

  Chuông cửa không dây vĩnh cửu: quảng cáo hoàn toàn không cần pin, giá gần nửa triệu đồng nhưng thật sự thì thế nào? - Ảnh 12.

  Mình nghĩ, với đa số nhà người Việt Nam thì khoảng cách trên là thừa đủ, bởi nhà dù có cao 7-8 tầng thì cũng chỉ tầm 30 m là cùng. Trong video dưới đây mình đã thử nhanh tại cửa hàng bán đồ điện nước thì ở khoảng cách hơn chục mét chuông vẫn bắt tín hiệu rất tốt.

  Trên tay chuông cửa không dây, không cần pin, có thể tích hợp chống trộm

  Chuông này có thể được "tăng lực" bằng cách thêm 4 nút nhấn cho 1 chuông hoặc 4 chuông cho 1 nút nhấn để phù hợp báo khách cho cửa hàng, showroom, văn phòng, nhà ở nhiều tầng, nhiều phòng. Thậm chí, người dùng còn có thể tích hợp thêm đầu dò và cửa từ dùng cho mục đích trống trộm.

  Kết luận

  Chuông cửa không dây vĩnh cửu: quảng cáo hoàn toàn không cần pin, giá gần nửa triệu đồng nhưng thật sự thì thế nào? - Ảnh 14.

  Có thể lắp thêm thiết bị dò người để mở rộng khả năng của chuông

  Bộ chuông có giá thị trường dao động chỉ trên dưới 370K. Mức giá này cao hơn hẳn các loại chuông không dây Trung Quốc, và sẽ còn cao hơn nếu mua thêm nút bấm hoặc đầu thu. Do vậy, bộ chuông này có lẽ sẽ phù hợp với các cửa hàng sang trọng, những hộ gia đình khá giả sống ở nhà mặt đất nhiều tầng, nhiều phòng; hoặc khoảng cách từ cổng tới nhà lớn trên 20m.

  Ưu điểm:

  + Nút bấm không cần thay pin;

  + Có khả năng mở rộng phạm vi ứng dụng bằng cách kết nối thêm với đầu thu, nút bấm hoặc đầu dò (bán rời);

  + Khoảng cách hoạt động lớn;

  + Chống nước;

  + Hướng dẫn sử dụng rõ ràng, chi tiết;

  Nhược điểm:

  - Giá cao so với các loại chuông không dây khác;

  - Quá nhiều kiểu chuông khiến lựa chọn khó khăn nếu lỡ bỏ qua loại chuông ưng ý;

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày