Chuột mù khôi phục được thị giác nhờ tiêm công nghệ nano

Tấn Minh , Theo Trí Thức Trẻ

Bao giờ đến lượt con người?

Một nhóm các nhà khoa học quốc tế đã khôi phục thành công thị giác cho những con chuột mù bằng cách sử dụng một hợp chất võng mạc nhân tạo cấu thành từ các hạt nano, có thể được tiêm trực tiếp vào trong mắt. Tiến bộ khoa học này đã được thử nghiệm thành công trong quãng thời gian kéo dài 8 tháng mà không cần phải thực hiện phẫu thuật. Dù nghiên cứu vẫn đang trong giai đoạn sơ khởi, nhưng nó cho thấy một ngày nào đó, chúng ta có thể sử dụng liệu pháp hạt nano polymer liên hợp (P3HT – NP) trên con người để giải quyết những vấn đề về mắt – từ loạn dưỡng võng mạc di truyền cho đến thoái hóa điểm vàng, vốn là một căn bệnh cực kỳ phổ biến có liên quan đến tuổi tác.

"Trong ‘thiết bị retina lỏng’ của chúng tôi, các hạt nano P3HT tản ra trên toàn bộ không gian dưới màng lưới và đẩy mạnh quá trình hoạt hoá ánh sáng của các neuron nội võng mạc đang ngủ yên, khôi phục các phản ứng thị giác hành vi, dưới vỏ não và trên vỏ não" – Fabio Benfenati, giám đốc nghiên cứu tại Viện công nghệ Italia cho beiets. "Chúng tôi nghĩ rằng P3HT-NP sẽ mang đến một triển vọng mới trong lĩnh vực cấy ghép võng mạc".

Chuột mù khôi phục được thị giác nhờ tiêm công nghệ nano - Ảnh 1.

Cấy ghép võng mạc ở đây ám chỉ những thiết bị có thể cấy ghép, vốn được thiết kế để giúp khôi phục thị lực trên các bệnh nhân bị thoái hoá võng mạc. Chúng hoạt động bằng cách đưa thông tin thị giác vào võng mạc thông qua kích thích điện tử của các neuron võng mạc còn sống. Dù hứa hẹn, nhưng những thiết bị cấy ghép võng mạc cho đến nay vẫn chỉ mang lại thị lực độ phân giải thấp cho người bệnh mà thôi: chúng hữu dụng trong việc phân biệt giữa ánh sáng và bóng tối hay nhận dạng những hình dạng và vật thể đơn giản. Hướng đi công nghệ nano mới này có tiềm năng lớn hơn nhiều, hứa hẹn mang lại cho người bệnh thị giác với độ phân giải cao hơn đáng kể. Chỉ sau một lần tiêm nano, hoạt động trên vỏ não thị giác và năng lực thị giác của chuột đã được cải thiện ngang ngửa với những con chuột khoẻ mạnh khác.

Như đã nói ở trên, các nhà khoa học vẫn phải tiến hành thêm nhiều nghiên cứu nữa trước khi thử nghiệm nó lên con người. Nhưng Benfenati cho biết quá trình thử nghiệm lên người là một phần của lộ trình nghiên cứu trong thời gian tới. 

"Bước phát triển hiển nhiên nhất là tiến đến thử nghiệm lần đầu lên con người để tìm ra những câu trả lời hoàn chỉnh nhất" – ông nói. "Quá trình này sẽ bao gồm một bước trong đó thử nghiệm trên các động vật lớn hơn và một nghiên cứu lâu dài về số phận của các hạt nano. Tôi dự báo rằng sẽ mất một vài năm để hoàn thành."

Tham khảo: DigitalTrends

NỔI BẬT TRANG CHỦ