Chuyển đổi số trong ngành Y tế với các giải pháp thông minh tại Đài Loan

Quang Vũ , Theo Trí Thức Trẻ

Một năm kể từ sau khi đại dịch bùng phát, nhu cầu thăm khám, chữa bệnh tại các hệ thống bệnh viện trên toàn thế giới ngày một gia tăng.

Đây được xem là thách thức lớn buộc các quốc gia phải chủ động thay đổi và cập nhật xu hướng y tế mới để có thể cải thiện được chất lượng và tốc độ của các quy trình hoạt động với các ngân sách phù hợp.

Chuyển đổi số trong ngành Y tế với các giải pháp thông minh tại Đài Loan - Ảnh 1.

Bắt kịp xu hướng số hóa, vào ngày 28 tháng 4 vừa qua, Hiệp hội Xúc tiến thương mại Đài Loan TAITRA và Cục Thương mại Quốc tế (BOFT) đã tổ chức thành công buổi hội thảo trực tuyến "Digital Health Solutions from Taiwan" (Tạm dịch: "Các giải pháp y tế kĩ thuật số từ Đài Loan"). Được biết, buổi hội thảo đã đem đến các giải pháp mới mẻ trong lĩnh vực y tế cũng như giới thiệu các sản phẩm y tế kỹ thuật số và những điểm mạnh trong ngành Y tế tại Đài Loan.

Phát biểu khai mạc, ông Yu-Chuan Jack Li, giáo sư xuất sắc từ Viện sau đại học về Tin học Y Sinh, thuộc đại học Y Khoa đã đưa ra một số nhận định, đánh giá của mình về hệ thống y tế tại Đài Loan. Trong số các hệ thống y tế trên thế giới, "Đài Loan là một trong những nơi có hệ thống quản lý xã hội tốt nhất trong thời gian diễn ra dịch bệnh covid-19, có tỉ lệ tử vong và lây nhiễm thấp nhất, một phần dựa trên sự phát triển y tế kỹ thuật số của Đài Loan". Theo ông, Đài Loan còn là nơi có hệ thống chăm sóc sức khỏe số hóa, và được liên kết toàn diện. Nhờ môi trường công nghệ tiên tiến, các thiết bị, phần mềm y tế tại Đài Loan đạt được chất lượng cao và tiết kiệm chi phí cũng như đem lại nhiều hi vọng tương lai cho ngành y tế nói chung.

Cũng tại buổi hội thảo, năm thương hiệu uy tín đã lần lượt giới thiệu và chia sẻ các giải pháp y tế sáng tạo nhất của họ. Đây cũng là năm thương hiệu giành được giải thưởng danh giá Taiwan Excellence.

Trong đó, đại diện Leltek, bà Connie Chi – giám đốc phát triển kinh doanh quốc tế đã chia sẻ và giới thiệu thiết bị siêu âm không dây LeSONO. Thiết bị này được tích hợp các thuật toán hình ảnh siêu âm bằng công nghệ độc đáo, có thể điều khiển và kết nối với các thiết bị di động của người dùng thông qua kết nối Wifi, nâng cao sự tiện lợi cho các y bác sĩ cũng như các hệ thống chẩn đoán của bệnh viện và các cơ sở y tế.

Đến với buổi hội thảo, Wincomm - một trong những nhà sản xuất máy tính công nghiệp hàng đầu Đài Loan đã cho ra mắt máy tính bảng AI điều khiển thông minh. Đây là dòng máy được trang bị bộ vi xử lý Intel, card đồ họa độc lập, nền tảng PC hỗ trợ khả năng chẩn đoán thông minh trong việc chăm sóc, thăm khám sức khỏe. Máy tính bảng AI được đánh giá sẽ hỗ trợ hiệu quả trong việc chẩn đoán hình ảnh nhanh chóng, nhất là khi đại dịch COVID-19 vẫn đang tiếp tục diễn ra.

Chuyển đổi số trong ngành Y tế với các giải pháp thông minh tại Đài Loan - Ảnh 2.

Buổi hội thảo cũng có sự góp mặt của Acer Healthcare – một trong những công ty nổi tiếng thế giới về lĩnh vực công nghệ thông tin. Tại đây, bà Amy Shiao – giám đốc phát triển kinh doanh đã giới thiệu phần mềm chẩn đoán AI VeriSee DR, hỗ trợ các bác sĩ thăm khám và chẩn đoán bệnh võng mạc tiểu đường.

Nhằm hỗ trợ việc khám bệnh, chẩn đoán thông qua nội soi, thương hiệu MiiS cũng đã mang đến các giải pháp thông minh với thiết bị nội soi Horus Scope sở hữu các thông số kĩ thuật nổi bật.

Kết thúc buổi hội thảo, tiến sĩ David Ma, kiêm giám đốc điều hành của Apollo Medical Optics đã chia sẻ về ApolloVue S100 - thiết bị chụp cắt lớp quang học (OCT) ba chiều. Đây là thiết bị thông minh với khả năng quét hình ảnh ba chiều và thời gian thực, tích hợp hệ thống hướng dẫn bằng hình ảnh và OCT,… giúp bác sĩ chẩn đoán và phân tích tế bào một cách hiệu quả nhất.

Để tìm hiểu thêm về thông tin sự kiện, vui lòng truy cập: https://sites.google.com/taitra.org.tw/smartmedicalwebinar/

Để xem lại buổi hội thảo "Digital Health Solutions from Taiwan", quý vị có thể truy cập tại đường link: https://www.youtube.com/watch?v=o4X0A-EnL2Q