Chuyện gì đây: Cổ phiếu Tesla ngày càng rẻ, sắp mất 3 lần giá trị

  Vũ Anh, Nhịp Sống Kinh Tế 

  Giá trị cổ phiếu Tesla sắp giảm xuống 3 lần, song khối lượng cổ phiếu nhà đầu tư nắm giữ sẽ tăng lên gấp 3.

  CNN đưa tin, hãng xe điện Tesla vừa thông qua kế hoạch chia tách cổ phiếu theo tỷ lệ 3:1. Điều này có nghĩa là giá trị cổ phiếu công ty sẽ giảm xuống 3 lần, song khối lượng cổ phiếu của nhà đầu tư sẽ tăng lên gấp 3. Động thái đánh dấu lần đầu tiên Tesla chia tách cổ phiếu kể từ tháng 8/2020.

  Trong phiên giao dịch ngày hôm nay, cổ phiếu Tesla đóng cửa ở mức 696 USD/cổ phiếu. Sau khi quá trình chia tách hoàn tất, cổ phiếu hãng xe điện lớn nhất nước Mỹ này sẽ chỉ còn 232 USD/cổ phiếu.

  Theo CNN, Tesla có nhiều lý do để thực hiện kế hoạch này. Việc chia nhỏ sẽ giúp cổ phiếu công ty dễ tiếp cận những nhà đầu tư cá nhân với số vốn nhỏ lẻ, từ đó tạo ra nhu cầu lớn hơn đối với cổ phiếu công ty. Sự phát triển của các ứng dụng giao dịch miễn phí, bao gồm Robinhood, E-Trade và một vài cái tên khác, đã khiến việc chia tách cổ phiếu trở nên vô cùng cần thiết.

  “Chúng tôi tin rằng việc chia tách sẽ giúp giá trị cổ phiếu được tái thiết lập, từ đó giúp hoạt động quản lý vốn chủ sở hữu trở nên linh hoạt hơn. Tất cả đều giúp tối đa hóa giá trị của cổ đông. Bên cạnh đó, việc chia tách cũng giúp các cổ đông cá nhân nhỏ lệ dễ dàng tiếp cận cổ phiếu”, đại diện Tesla cho biết.

  Trước đó, hồi tháng 3, Tesla công bố kế hoạch chia tách song không tiết lộ tỷ lệ cụ thể. Kể từ khi thông báo trên được đưa ra, cổ phiếu Tesla đã mất 30% giá trị, dù tính từ lần chia tách cổ phiếu cách đây gần 3 năm thì nó đã tăng 43,5%.

  Chuyện gì đây: Cổ phiếu Tesla ngày càng rẻ, sắp mất 3 lần giá trị - Ảnh 1.

  Tesla chia tách cổ phiếu để được góp mặt trong chỉ số công nghiệp Dow Jones

  Các chuyên gia cho rằng động lực chia tách lần này của Tesla một phần đến từ mong muốn được góp mặt trong chỉ số công nghiệp Dow Jones, vốn bao gồm các cổ phiếu giá trị nhỏ. Trước đó, Apple cũng thông báo chia cổ phiếu theo tỷ lệ 7:1 hồi năm 2014 và được đưa vào chỉ số Dow Jones vào năm 2015.

  Cùng với thông báo chia tách, Tesla cho biết Larry Ellison, Chủ tịch Oracle, đã rời khỏi hội đồng quản trị công ty. Tính đến nay, Ellison đã có hơn 3 năm tham gia ban lãnh đạo Tesla.

  Theo CNN, trong năm 2022, một loạt các Big Tech và thị trường phố Wall nói chung đã phải chịu áp lực rất lớn từ lạm phát và kế hoạch tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ FED. Tesla cũng không nằm ngoại lệ, thậm chí còn phải chịu thêm sức ép từ thương vụ thâu tóm Twitter của Elon Musk. Vị tỷ phú giàu nhất hành tinh này trước đó đã bán số cổ phiếu Tesla trị giá 8,5 tỷ USD để huy động đủ lượng tiền mặt thực hiện thương vụ, qua đó càng khiến Tesla lao dốc thảm.

  “Vụ thâu tóm Twitter đã trở thành một nhân tố ảnh hưởng tiêu cực đến cổ phiếu Tesla”, nhà phân tích Dan Ives của Wedbush nhận định.

  Trong phiên giao dịch hôm 26/4, vốn hóa của Tesla đã bốc hơi kỷ lục khoảng 126 tỷ USD do cổ phiếu hãng xe điện giảm 12%. Bloomberg cho biết việc Elon Musk chuẩn bị hoàn tất thương vụ mua lại Twitter, đồng thời dự định thế chấp số cổ phiếu Tesla chính là nguyên nhân khiến giới đầu tư hoảng loạn.

  Chuyện gì đây: Cổ phiếu Tesla ngày càng rẻ, sắp mất 3 lần giá trị - Ảnh 2.

  Vụ thâu tóm Twitter là nhân tố ảnh hưởng tiêu cực đến cổ phiếu Tesla

  Cùng với Tesla, Amazon cũng thông báo chia tách cổ phiếu với tỷ lệ 20:1 vào đầu tuần. Alphabet, công ty mẹ Google, cũng vừa thông qua kế hoạch chia tách với tỷ lệ tương tự từ tháng 7. Trong khi đó, Shopify có kế hoạch chia với tỷ lệ 10:1 vào cuối tháng 6 này. Cổ phiếu meme Gamestop cũng dự định chia tách cổ phiếu.

  Trong khi đó, Berkshire Hathaway, tập đoàn với cổ phiếu mang giá trị cao ở mức “đáng báo động” 439.780 USD/cổ phiếu, lại tuyên bố sẽ không bao giờ chia tách. Đây chính là lý do vì sao các nhà đầu tư nhỏ lẻ rất khó có thể tiếp cận cổ phiếu của tập đoàn nổi tiếng này.

  Theo: CNN

  https://cafebiz.vn/chuyen-gi-day-co-phieu-tesla-ngay-cang-re-sap-mat-3-lan-gia-tri-20220611174431636.chn
  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ