Chuyên gia giải thích vì sao bé trai 10 tuổi qua mặt Face ID của mẹ mình: Xác suất 1/1.000.000 có lẽ không áp dụng cho các thành viên trong gia đình

Nguyễn Hải , Theo Trí Thức Trẻ

Ngay cả Apple cũng thừa nhận rằng, anh em sinh đôi hay anh em ruột trong gia đình cũng có thể đánh lừa được Face ID của iPhone X.

Với Face ID, lần đầu tiên hình thức bảo mật sinh trắc học được Apple thử nghiệm ở quy mô lớn đến như vậy. Dù được Apple tuyên bố rằng, chỉ có một phần triệu khả năng đánh bại được công nghệ bảo mật này, nhưng dường như tỷ lệ đó không đúng với các thành viên trong gia đình.

Cho đến nay, nhiều báo cáo cho thấy, các cặp anh em sinh đôi thường qua mặt được Face ID. Nhưng đáng kể hơn cả là gần đây, một cậu bé mới học lớp 5 cũng có thể mở khóa được chiếc iPhone X đang được cài đặt nhận diện gương mặt của mẹ mình.

Khi hacker có thể là những đứa con trong gia đình

Vào đầu tháng này, khi vợ chồng Attaullah Malik và Sana Sherwani mới mua cặp iPhone X thì cậu con trai 10 tuổi của họ, Ammar Malik bước vào và muốn dùng thử. Tự tin vì cả hai chiếc máy đều đã được cài đặt Face ID, họ đưa máy cho con vì cho rằng việc mở khóa máy là không thể. Tuy nhiên, chỉ một giây sau khi cậu bé nhìn vào chiếc điện thoại của mẹ mình, thiết bị đã mở khóa.

Tuy nhiên theo ông Malik, giám đốc công nghệ của hãng công nghệ Taskstream, thấy kỳ lạ hơn cả là, khi cậu bé Ammar thử mở khóa chiếc điện thoại của bố, chiếc iPhone X cũng mở khóa. Nhưng chỉ một lần duy nhất vào lúc đó, những lần sau thì cậu bé không thể làm lại được nữa. Điều này khiến Malik rất bối rối, vì ông cho rằng, khuôn mặt cậu con trai rõ ràng nhỏ hơn mặt vợ ông và cả hai có rất nhiều điểm khác biệt.

Mailk cho biết, “mọi người thường nói, cậu bé giống tôi hơn.”


Ông Malik và các thành viên trong gia đình.

Ông Malik và các thành viên trong gia đình.

Theo đề nghị của phóng viên tạp chí WIRED, Malik đã yêu cầu vợ mình đăng ký lại gương mặt với chiếc iPhone X để xem điều gì xảy ra. Sau khi Sherwanni thiết lập lại gương mặt cô cho chiếc điện thoại, cậu bé Ammar đã không thể truy cập được nữa.

Để thử nghiệm kỹ hơn, vài giờ sau đó, Sherwanni cài đặt lại Face ID để lặp lại điều kiện ánh sáng trong nhà, vào lúc buổi tối, giống như khi cô thiết lập iPhone X lần đầu. Vấn đề đó đã quay trở lại, Ammar lại mở khóa được chiếc điện thoại trong lần thử thứ ba của cậu bé. Đến lần thử thứ sáu, sự việc này lại lặp lại.

Đến lúc này, Malik cho rằng, AI của chiếc điện thoại có thể đã học được các đặc điểm gương mặt của Ammar, và cậu bé có thể mở khóa nó mãi mãi. Điều này cho thấy rằng, trong những điều kiện nhất định, và nếu bố mẹ không biết đến khả năng này, một đứa bé may mắn có thể tiếp cận được bên trong chiếc điện thoại.

Cậu con trai 10 tuổi vượt qua Face ID trên máy của mẹ mình.

Điều này cũng có những rủi ro nhất định. Điện thoại của bố mẹ thường có cả các ứng dụng cho đời sống hàng ngày, từ ngân hàng cho đến mua bán thực phẩm. “Nếu con trai tôi truy cập vào điện thoại của vợ tôi và có ứng dụng đó, cậu bé có thể đặt mua kem cho mình bất kỳ lúc nào nó muốn.” Ông Malik cho biết.

Ngoài ra, ông cũng cho biết thêm về một số điều phiền toái khác, “Tôi và vợ tôi nhắn tin cho nhau rất thường xuyên, và có những điều tôi không muốn con trai tôi nhìn thấy. Giờ vợ tôi phải xóa tin nhắn của mình đi, khi có điều gì đó cô ấy không muốn Ammar nhìn thấy.”

Xác suất thống kê có thể khác với các thành viên trong gia đình

Apple không trả lời yêu cầu bình luận của WIRED, nhưng đưa ra tuyên bố trên trang hỗ trợ về Face ID của mình rằng, “xác suất thống kê có thể khác với các cặp sinh đôi và anh chị em ruột, có ngoại hình giống bạn và những đứa trẻ ở độ tuổi dưới 13, bởi vì các đặc điểm trên gương mặt chưa phát triển đầy đủ. Nếu bạn lo lắng về vấn đề này, chúng tôi khuyến cáo bạn nên sử dụng mật khẩu để xác thực”.

Vẫn chưa rõ vấn đề các thành viên trong gia đình qua mặt được Face ID lan rộng đến mức nào, hay chuyện gì có thể xảy ra nếu những đứa trẻ có thể mở khóa điện thoại bố mẹ chúng, nhưng cậu con trai Ammar của vợ chồng Malik không phải trường hợp duy nhất mở khóa iPhone X dù không giống hệt nhau. Một cặp anh em trai người Anh với khoảng cách tuổi tác lớn giữa họ cũng làm được như vậy.

Hai anh em khác nhau về tuổi tác qua mặt được Face ID.

Tuy nhiên, trong những trường hợp này, các anh em có thể vô tình hoặc cố ý đào tạo AI trên iPhone X nhận diện hỗn hợp cả hai gương mặt. Mỗi khi mã PIN được nhập vào để thay thế cho gương mặt bị từ chối, Face ID được thiết kế để coi đó là một lỗi quét nhầm, nó sẽ tự chỉnh sửa lại để trở nên chính xác hơn theo thời gian. Nếu cặp anh em đó nhập mã PIN vào sau mỗi lần mở khóa bằng gương mặt không được, hệ thống sẽ học các đặc điểm của cả hai anh em.

Dù vậy, ông Malik cũng nhấn mạnh trường hợp này không đúng với gia đình nhà ông, khi cậu con trai đã mở khóa được ngay lần đầu tiên nhìn vào. Tuy nhiên, đối với những người không muốn vô hiệu hóa Face ID và sử dụng mật khẩu, giải pháp của ông Malik là, sau khi cài đặt trên điện thoại xong, hãy thử dùng Face ID với những đứa con trong gia đình. “Có lẽ bạn nên thử với mọi thành viên trong gia đình xem ai có thể truy cập vào nó.”

Trong những trường hợp hiếm hoi bị mở khóa, bạn nên thử đăng ký lại gương mặt của bạn với các điều kiện ánh sáng khác nhau và kiểm lại lần nữa. Và nếu không được, hãy chú ý đến chiếc điện thoại của bạn mỗi khi nó ở trong tầm với của con bạn – và luôn chú ý đến lịch sử giao dịch hay mua sắm trên điện thoại của mình.

Tham khảo WIRED

NỔI BẬT TRANG CHỦ