Chuyên gia Mỹ: Người có mụn trứng cá sẽ có điểm số cao và thành công trong cuộc sống

  A MEI, Theo Helino 

  Nếu bạn đang sống trong những ngày tháng dày vò bản thân vì mụn trứng cá, thì hãy tự tin lên nhé, vì nó sẽ qua thôi, và bạn sẽ đạt được nhiều thứ khác tốt hơn trong tương lai!

  Mụn trứng cá từ xưa đến nay vẫn là nỗi ám ảnh đối với nhiều người. Đây là thủ phạm cướp đi sự tự tin của vô số bạn trẻ ở tuổi dậy thì và thậm chí cả một số người trưởng thành. Theo số liệu thống kê, mụn trứng cá là 1 trong 8 loại bệnh phổ biến nhất toàn cầu, diễn ra chủ yếu trong độ tuổi từ 15-19. Nó xảy ra một cách ngẫu nhiên và dày vò mọi cá thể, không kể màu da, quốc tịch, tầng lớp xã hội.

  Những tưởng rằng căn bệnh tuổi dậy thì (với một số thì còn qua cả tuổi dậy thì) này là thứ đáng ghét nhất trên đời, chẳng đem lại bất cứ điều gì tốt đẹp, thế nhưng hoá ra không phải vậy. Theo nghiên cứu khảo sát của hai nhà kinh tế học Hugo Mialon và Erik Nesson được công bố trên chuyên trang “Journal of Human Capital” thì: Mụn trứng cá góp phần đem lại điểm số cao và những thành công lâu dài trong cuộc sống.

  Chuyên gia Mỹ: Người có mụn trứng cá sẽ có điểm số cao và thành công trong cuộc sống - Ảnh 1.

  Nhằm phân tích và tìm hiểu mụn trứng cá có ảnh hưởng thế nào đến việc học tập cùng sự thành công của thị trường lao động, các nhà nghiên cứu đã thu thập dữ liệu của hàng ngàn thanh thiếu niên từ những năm 1990 cho đến tận thập kỷ tiếp theo tại Mỹ. Dựa vào kết quả thu được, Mialon và Nesson phát hiện ra rằng những người bị mụn trứng cá ở lứa tuổi trung học phổ thông có xu hướng sở hữu điểm GPA (điểm trung bình đánh giá sinh viên theo hệ thống giáo dục Mỹ) cao hơn khá nhiều so với những người mặt mũi nhẵn nhụi. Tương tự như vậy, số lượng điểm A đạt được trong các môn toán, khoa học, lịch sử, xã hội học và ngoại ngữ của những người bị mụn cũng chiếm số lượng áp đảo, nghiễm nhiên kéo theo tỷ lệ tốt nghiệp đại học cũng vượt trội hơn. Trong 1 ví dụ cụ thể, việc có mụn tăng phần trăm khả năng đạt điểm A trong các môn khoa học của học sinh lên tới 18%.

  Cũng giống như việc học lái xe hay có nụ hôn đầu đời, mụn trứng cá là thứ mà phần lớn teen Mỹ (và hầu hết các nước khác) phải trải qua trong đời. Bên cạnh một số yếu tố như chế độ ăn uống và sinh hoạt thì mụn trứng cá trong giai đoạn này chủ yếu được sinh ra do sự gia tăng hormone giới tính ở tuổi dậy thì. Với phần lớn các trường hợp, mụn trứng cá chỉ là tạm thời và sẽ tự hết đi sau khi trưởng thành. Tuy nhiên không thể phủ nhận, việc bị mụn trứng cá trong khoảng thời gian dậy thì - giai đoạn mà người ta nhạy cảm và bắt đầu có sự tự nhận thức về vẻ bề ngoài tăng cao - thì trở nên xấu xí vì mụn nhọt quả là cú đả kích rất lớn đối với tâm lý của các thanh thiếu niên. Có lẽ cũng vì thế mà người dân trên toàn nước Mỹ dành đến 3 tỷ USD mỗi năm cho các sản phẩm trị mụn trứng cá.

  Chuyên gia Mỹ: Người có mụn trứng cá sẽ có điểm số cao và thành công trong cuộc sống - Ảnh 2.
  Chuyên gia Mỹ: Người có mụn trứng cá sẽ có điểm số cao và thành công trong cuộc sống - Ảnh 3.

  Ảnh hưởng nặng nề về tâm lý là một trong những nguyên nhân chính giải thích cho kết quả nghiên cứu của Mialon và Nesson. Những bạn trẻ bị mụn trứng cá thường có xu hướng tránh tham gia các hoạt động tập thể phải tiếp xúc với nhiều người, thay vào đó thu mình lại để giấu giếm những khiếm khuyết về ngoại hình. Khi có nhiều thời gian ở một mình, họ thường học hành chăm chỉ hơn, dẫn đến việc có điểm số và thành tích học tập cao hơn. Cũng vì ít tham gia thể thao và tập trung vào học thuật mà định hướng của họ về nghề nghiệp tương lai cũng thiên về các công việc hoạt động trí não.

  Đặc biệt, cũng dựa theo kết quả nghiên cứu thì những bạn nữ da trắng hoặc gốc Châu Á thường dễ rơi vào trường hợp này hơn so với những người bạn đồng trang lứa khác. Lý do chủ yếu là vì làn da của những bạn này thường trắng hơn bạn bè, cụ thể là các bạn nam, hoặc các bạn người Mỹ gốc Phi, khiến cho các nốt mụn hiện lên rõ và nổi bật hơn hẳn.

  Chuyên gia Mỹ: Người có mụn trứng cá sẽ có điểm số cao và thành công trong cuộc sống - Ảnh 4.

  Dĩ nhiên điều này không có nghĩa là muốn học giỏi thì phải tìm cách để bị mụn trứng cá. Việc học tập tốt thực chất dựa trên rất nhiều yếu tố khác nhau, và phần lớn là ở tính tự giác của bản thân. Không thể phủ nhận, có rất nhiều người có làn da đẹp nhưng vẫn đạt kết quả học tập xuất sắc, và ngược lại, cũng có những người bị mụn nhưng lại học hành chểnh mảng.

  Chuyên gia Mỹ: Người có mụn trứng cá sẽ có điểm số cao và thành công trong cuộc sống - Ảnh 5.

  Nghiên cứu này muốn nhấn mạnh rằng có những yếu tố tưởng chừng như bình thường trong tuổi vị thành niên, nhưng lại có thể mang sức ảnh hưởng rất lớn đến việc học tập và hình thành tính cách con người. Bên cạnh đó, qua kết quả tìm tòi của mình, Erik Nesson cũng muốn gửi một thông điệp tích cực đến với những bạn trẻ luôn cảm thấy tự ti và buồn bã vì mụn trứng cá ngoài kia, rằng “mụn trứng cá có thể là điểm yếu của bạn trong thời điểm hiện tại, thế nhưng nó sẽ mau chóng qua đi khi trưởng thành, đổi lại là rất nhiều điểm mạnh tri thức sẽ đồng hành cùng bạn trong suốt quãng đời còn lại".

  (Theo: The Atlantic)

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ