Chuyên gia Mỹ phản bác Covid-19 "biến mất" khi thời tiết ấm lên

Khánh Hà , Theo VOV  

Chuyên gia cũng cảnh báo, các chủng cúm mới sẽ bùng phát trong điều kiện thời tiết lạnh, sau đó sẽ gia tăng đợt bùng phát thứ 2 trong 6 tháng tiếp theo.

Trước nhiều nhận định cho rằng virus SARS-CoV-2 gây nên đại dịch Covid-19 sẽ biến mất khi thời tiết ấm lên, giới chuyên gia Mỹ hôm 7/4 đã đưa ra những bằng chứng phản bác lại luận điểm này.

Chuyên gia Mỹ phản bác Covid-19 biến mất khi thời tiết ấm lên - Ảnh 1.

Virus SARS-CoV-2 nhỏ bé nhưng vô cùng đáng sợ. Ảnh: FDA.


Trong một bức thư gửi Nhà Trắng, các chuyên gia thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Mỹ cho biết, sự lây nhiễm virus trong thời tiết nóng hay lạnh dường như không phải vấn đề chủ chốt, chính sự đề kháng của con người mới là chìa khóa quan trọng.

Bức thư nhấn mạnh, có một số bằng chứng cho thấy, virus SARS-CoV-2 có thể giảm khả năng lây nhiễm trong môi trường có nhiệt độ và độ ẩm cao. Tuy nhiên, do vật chủ thiếu khả năng miễn dịch nên virus vẫn dễ dàng xâm nhập vào cơ thể. Bằng chứng là sự bùng phát dịch Covid-19 ở Trung Quốc cho thấy, ngay cả trong điều kiện nhiệt độ và độ ẩm đã tăng lên theo thời gian, virus vẫn lan truyền theo “cấp số nhân” với trung bình 1 người nhiễm cho 2 người khác.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 hiện nay trên toàn thế giới, giới chuyên gia cũng cảnh báo, các chủng cúm mới sẽ bùng phát trong điều kiện thời tiết lạnh, sau đó sẽ gia tăng đợt bùng phát thứ 2 trong thời gian 6 tháng tiếp theo, đồng thời nhấn mạnh, do chưa thể hiểu rõ cấu trúc hoạt động của chủng virus corona mới SARS-CoV-2, nên người dân và chính phủ các nước cần phải thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp giãn cách xã hội hết mức có thể để giảm nguy cơ lây nhiễm rộng rãi./.

NỔI BẬT TRANG CHỦ