Chuyên gia phân tích dự đoán doanh số iPhone bán ra Q2 năm nay sẽ cao hơn kỳ vọng ban đầu, nhưng phần lớn đều là iPhone cũ và giá rẻ

Tuấn Hưng,  

Xu hướng lựa chọn những mẫu iPhone giá rẻ và đời cũ hơn của người dùng trên toàn cầu đang ngày càng tăng, khiến cho doanh số iPhone bán ra dù cao nhưng mức giá trung bình (ASP) lại giảm.

Theo nhận định của nhà phân tích Timothy Arcuri của công ty UBS, doanh số của iPhone đang cho thấy dấu hiệu khả quan. Nguồn tin của tờ Apple Insider cho biết, UBS đã nâng con số dự kiến về iPhone bán ra trong Q2 từ 32,5 triệu lên 34,5 triệu chiếc. Tuy nhiên, điều đáng nói rằng lượng iPhone xuất xưởng tăng lên được dự đoán là từ những mẫu iPhone cũ hơn. Mặc dù Arcuri cho rằng doanh số iPhone XR sẽ tăng lên 3 triệu chiếc trong 3 tháng tới, nhưng đồng thời iPhone XS và iPhone XS Max sẽ giảm 3 triệu chiếc.

Việc chiếc iPhone XR giá mềm và những mẫu điện thoại đời cũ sẽ giảm mức giá bán trung bình (ASP) của nó xuống, và con số mà UBS đưa ra cho Q2 đã giảm từ 683 USD xuống chỉ còn 655 USD. Doanh thu trong khoảng thời gian từ tháng 6 đến tháng 9 của Táo khuyết sẽ đạt bức 50,4 tỷ USD, tăng nhẹ từ mức 50 tỷ.

Chuyên gia phân tích dự đoán doanh số iPhone bán ra Q2 năm nay sẽ cao hơn kỳ vọng ban đầu, nhưng phần lớn đều là iPhone cũ và giá rẻ - Ảnh 1.

Quý này, UBS nhận định Apple sẽ bán ra 40 triệu chiếc iPhone. Dẫu con số này không thay đổi so với báo cáo ban đầu của họ, nhưng các chuyên gia này tin rằng phần lớn (5 triệu chiếc) sẽ là các mẫu iPhone đời 2017 trở lại. Trong 3 tháng vừa qua, Arcuri tính toán rằng cả iPhone XR và iPhone XS Max giảm 2 triệu chiếc xuất xưởng, còn iPhone XS là 1,5 triệu chiếc. Mức giá bình quân của quý hiện tại sẽ giảm xuống 687 USD từ 711 USD. Ông này đổi lại mức doanh thu iPhone dự kiến từ tháng 1 đến tháng 3 từ 30,2 tỷ xuống chỉ còn 29,2 tỷ USD. Tổng doanh thu trong khoảng thời gian này sẽ là 56,5 tỷ USD.

Trong buổi báo cáo thu nhập đầu năm, Apple thông báo doanh thu từ iPhone đã giảm 15%. Gã khổng lồ công nghệ xứ Cupertino cũng tuyên bố sẽ không công bố doanh số iPhone hằng quý nữa. Họ cho rằng sự giảm sút so với cùng kỳ năm ngoái là do "chú dế" nhà Táo bị thất sủng tại Trung Quốc. Một phần cũng là do tỷ giá đối hoái của đồng Dollar với Nhân Dân Tệ tăng lên đáng kể, khiến Apple phải đặt giá thiết bị của mình tại đây cao hơn để giữ được biên lợi nhuận của họ.

Chuyên gia phân tích dự đoán doanh số iPhone bán ra Q2 năm nay sẽ cao hơn kỳ vọng ban đầu, nhưng phần lớn đều là iPhone cũ và giá rẻ - Ảnh 2.

Cuối cùng, Apple đã phải giám giá các mẫu iPhone 2018 ở Trung Quốc. Arcuri cho rằng động thái này đã giúp họ bán thêm được iPhone. Nhưng ông vẫn quan ngại về chuyện một số lượng không nhỏ iPhone bán ra đều là những mẫu có giá thấp hơn hoặc có tuổi đời lớn hơn 2 năm. Dù công ty này đang có chương trình thu cũ đổi mới đối với iPhone 2018, Apple sẽ phải giảm giá sâu hơn nữa để có thể thúc đẩy doanh số của những smartphone đắt đỏ nhất của họ.

Theo PhoneArena

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ