Chuyện ít biết về huyền thoại Old Tom Morris - “ông tổ của làng golf thế giới”

  Anh Thơ, Theo Nhịp sống kinh tế 

  Old Tom Morris được mệnh danh là Ông tổ của golf, là một trong những tay golf vĩ đại đầu tiên và có vai trò quan trọng trong thời gian phát triển ban đầu của Open Championship.

  Chuyện ít biết về huyền thoại Old Tom Morris - “ông tổ của làng golf thế giới” - Ảnh 1.

  Thomas Mitchell Morris (1821-1908), còn được gọi là Old Tom Morris, là một tay golf người Scotland.

  Bén duyên với gậy golf từ rất sớm

  Tình yêu của Morris dành cho chiếc gậy golf bắt đầu từ năm 10 tuổi khi ông chơi 'sillybodkins' cùng bạn bè trong thị trấn nhỏ. Sillybodkins là một phiên bản sửa đổi đơn giản của golf bằng cách sử dụng nút chai thay thế những quả bóng và được chơi bằng một câu lạc bộ tự chế.

  Sau đó, Morris bắt đầu làm caddy (người hướng dẫn và phục vụ những gol thủ) tại các sân golf và bắt đầu trở thành học viên của Allan Robertson ở tuổi 14. Robertson là một trong những tay golf chuyên nghiệp đầu tiên trên thế giới. Ông quản lý sân golf St. Andrew Links, là một trong những sân golf lâu đời nhất trên hành tinh. Vì thế, dường như Morris đã được truyền dạy tất cả các "món nghề" từ người thầy của mình.

  Từ năm 1840, Robertson thường chọn Morris làm đối tác của mình trong các trận đấu thử thách có hình thức thi đánh thay thế (là hình thức thi đấu chính vào thời điểm đó). Thời gian này, nhóm hai người này được mệnh danh là "Những kẻ bất khả chiến bại". Mặc dù mới 20 tuổi, Morris đã là người chơi giỏi thứ hai ở St. Andrew.

  Chuyển đến Prestwick

  Bị sa thải sau 12 năm làm việc với Robertson, Morris tìm đến câu lạc bộ Golf Prestwick. Tại đây, ông phụ trách việc thiết kế, bố trí và bảo trì sân cỏ. Ông cũng mở công ty chuyên bán các trang thiết bị golf. Thời gian này, ông cũng là huấn luyện viên cho những người chơi golf nghiệp dư và giúp điều hành các giải đấu.

  Mặc dù không giành được chức vô địch nhưng Morris đã có tiếng vang lớn ngay trong giải đấu Open Championship đầu tiên được tổ chức vào năm 1860. Khi giải đấu được tổ chức vào năm sau, ông đã giành được chiến thắng và được trao danh hiệu "Tay Golf vô địch của năm". Đặc biệt, Morris đã bảo vệ thành công danh hiệu này vào năm 1862. Ông tiếp tục giành chiến thắng giải đấu danh giá này vào năm 1864 và 1867 và trở thành tay golf vĩ đại ở Scotland cho tới bây giờ.

  Chuyện ít biết về huyền thoại Old Tom Morris - “ông tổ của làng golf thế giới” - Ảnh 2.

  Old Tom Morris và Young Tom Morris.

  Đặc biệt hơn, con của ông - Young Tom Morris dường như cũng được thừa hưởng tài năng trời phú từ người cha của mình. Moris "con" đã 4 lần vô địch giải đấu Open Championship ở các năm 1868, 1869, 1870, 1872 và chính thức được ghi danh vào Đại sảnh Danh vọng Golf Thế giới vào năm 1975.

  Quay trở lại St Andrew

  Khi đã là một tay golf chuyên nghiệp, năm 1865, Morris trở lại St Andrews với vai trò là người chăm sóc sân golf với một mức lương hào phóng so với lúc bấy giờ là ₤50 mỗi năm. Trong thời gian ở đó, ông là người tiên phong trong nhiều cách tiếp cận hiện đại để chăm sóc sân golf cho đến khi ông nghỉ hưu vào năm 1904.

  Morris đưa ra khái niệm hiện đại về việc đặt các chướng ngại vật quanh sân golf. Những người chơi golf trước đây phải đánh trên các chướng ngại vật hoặc bị trừng phạt vì một cú đánh sai.

  Năm 1875, ông đã giới thiệu khu vực phát bóng đầu tiên tách biệt với vùng green (vùng cỏ bao quanh hố golf, cỏ ở khu vực này thường mịn và ngắn để giúp bóng dễ lăn vào hố), trước đó các golf thủ sẽ phát bóng cách lỗ trên green với khoảng cách gấp đôi chiều dài của gậy phát. Ông là người đầu tiên sử dụng máy cắt cỏ để chăm sóc vùng green. Morris đã tạo ra một vùng green đầu tiên trên sân Old Course và chịu trách nhiệm thiết kế ban đầu cho sân New Course vào năm 1895 và sân Jubilee vào năm năm 1897.

  Chuyện ít biết về huyền thoại Old Tom Morris - “ông tổ của làng golf thế giới” - Ảnh 3.

  Không những thế, Morris còn là một trong những nhà thiết kế sân golf nổi tiếng trong giai đoạn đầu tiên của môn thể thao này. Ông đã giúp thiết kế và sửa sang lại khoảng 75 sân golf trong suốt sự nghiệp của mình. Một số trong những sân golf nổi tiếng nhất thế giới bao gồm sân golf Prestwick, sân golf Jubilee tại St. Andrew, Royal Dornoch, Muirfield, Carnoustie, Royal County Down, Nairn và Cruden Bay.

  Cống hiến cả cuộc đời cho môn thể thao quý tộc, Old Tom Morris đã làm việc làm việc không ngừng nghỉ cho đến khi mất vào năm 1908 ở tuổi 87. Sau 68 năm, Morris được ghi danh vào Đại sảnh Danh vọng Golf Thế giới. Được yêu mến trong làng golf thế giới, rất nhiều người hâm hộ đã ghé thăm nơi chôn cất của Morris tại Nhà thờ lớn St. Andrew để tỏ lòng tôn kính với vị golf thủ vĩ đại này.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ