Chuyện lạ tại Microsoft: Giám đốc nghỉ việc, nhân viên hoan hỉ vui sướng

NPQM , Theo Trí Thức Trẻ

Vụ việc khá bất ngờ và có phần thú vị này lại xảy ra tại tập đoàn công nghệ máy tính hàng đầu thế giới.

Các nhân viên của Microsoft có cảm nghĩ như thế nào khi chứng kiến sự ra đi của Giám đốc Điều hành sản xuất (COO) Kevin Turner sau một thời gian dài ông gắn bó tại nơi đây?

Chia sẻ với Business Insider, dựa theo nội dung những cuộc trò chuyện trên ứng dụng chat ẩn danh Blind, phải nói rằng diễn biến xảy ra thật bất ngờ vì hầu hết bọn họ đều cảm thấy… vui sướng khi Turner rời đi.

Blind là một app nhắn tin, trò chuyện ẩn danh dành cho các nhân viên công sở, nơi mà họ có thể chat với đồng nghiệp hoặc thậm chí cả những người từ các công ty khác về bất kỳ thứ gì thú vị “trên trời dưới biển”. Theo thống kê, đã có hơn 100 nhân viên của Microsoft ưa thích Blind và thường xuyên truy cập nó để bàn tán, giải trí và thư giãn, đặc biệt là chủ đề nóng hổi khi Turner không còn điều hành hoạt động nơi đây nữa.

Cụ thể, 60% trong số họ nghĩ rằng Turner đã bị sa thải (mặc dù thông tin chính xác không phải như vậy. Trước đó ông đã đệ đơn từ chức vào ngày 30/6).

Khi thông tin trên được thông báo chính thức đến toàn thể đội ngũ nhân viên, họ đã bình luận sôi nổi:

Yes!!!”

“Quá tuyệt vời!!!!”

“Trời ơi, ngày Quốc khánh đáng nhớ nhất từ trước tới nay!!!!” (Có vẻ như bọn họ rất thích dùng dấu câu cảm thán)

Một cuộc thăm dò ý kiến nhỏ được lập ra trên Blind xung quanh 95 nhân viên cũng cho thấy có đến 93 người trong số họ chọn “rất vui thích” khi nghe tin, trong khi chỉ có 2 người có xu hướng ngược lại.

Turner từng khởi đầu làm việc cho Walmart, dần vươn lên từ vị trí thu ngân cho tới CEO, “nổi tiếng” được biết đến với tính khí thất thường của mình nhưng cũng vô cùng trách nhiệm với mọi hành động, quyết định được đưa ra. Ông cũng không phải là người duy nhất trong đội ngũ ban lãnh đạo do Nadella lập ra có đặc điểm và phong cách ấy. Chủ phụ trách mảng Windows - Terry Myerson cũng có tính cách tương tự.


Chân dung nhân vật chính - COO Kevin Turner

Chân dung "nhân vật chính" - COO Kevin Turner

Và từ đó lại có thêm một vài bình luận nữa từ những người khác:

“Tốt quá!!! Bây giờ Terry cũng rời đi thì đây sẽ là năm hạnh phúc nhất đời tôi.”

“Chương trình ‘Mua 1 tặng 1’ còn diễn ra không vậy? Chúng tôi sẵn sàng khuyến mại thêm Terry.”

Dù sao thì cũng có kha khá lo ngại trong số họ khi việc Turner ra đi cũng có thể đồng nghĩa với khả năng cắt giảm nhân sự trong những bộ phận kinh doanh, marketing và dịch vụ do ông phụ trách trước đó.

“Sự việc xảy ra với Nokia lần trước đã dẫn đến một cuộc ‘thanh trừng’ khổng lồ. Liệu Turner có kéo theo nỗi buồn của hàng chục, hàng trăm người theo sau hay không?”

“Mọi sự có thể đã được lên kế hoạch hết rồi, nhưng tôi sẽ không vì nó mà mất việc đâu!”

“Việc này âu cũng là điều bình thường trong xã hội và môi trường hiện nay mà thôi. Có lẽ bộ phận dịch vụ sẽ có khả năng dễ ‘dính’ nhất đó.”


Terry Myerson

Terry Myerson

Ngoài ra, còn có một câu chuyện cười khá thú vị đằng sau email của Turner gửi lời chào đến các đồng nghiệp và nhân viên của mình khi ra đi:

“Có lẽ những lời gửi gắm của các giám đốc cấp cao là thứ buồn cười nhất tôi đọc được, chẳng hạn như khi KT rời khỏi nơi đây. Dành cho những ai không đủ tinh tế để nhận ra, dưới đây là bản ‘phiên dịch’ hoàn chỉnh suy nghĩ của KT dành cho Terry và toàn thể Đội ngũ Phát triển Thiết bị và Windows (WDG):

“Được dẫn dắt bạn là một niềm vui lớn của tôi.” -> Bạn còn ‘non và xanh’ lắm.

“Sự sáng tạo của bạn là nguồn cảm hứng tuyệt vời.” -> Đồ giả dối.

“Tôi thích những ý tưởng táo bạo của bạn trong những thời khắc bế tắc nhất.” -> Bớt điên giùm cho tôi nhờ.

Tuy nhiên, vẫn có những luồng ý kiến đứng về phía Turner:

“Cứ nói xấu thoải mái đi, nhưng Turner và Ballmer đã có vai trò rất lớn trong việc gây dựng đủ quỹ đầu tư cần thiết để thiết kế nền tảng đám mây mà chúng ta hiện có nhiệm vụ phải phát triển nó. Rất ít công ty trên thế giới hiện nay đủ tiềm lực để đạt được nền tảng mơ ước của chúng ta, vì vậy không thể coi nhẹ tầm quan trọng của ông ấy trong việc điều hành nơi đây. Cứ để xem những lãnh đạo thay thế có đủ sức để lấp đầy khoảng trống sau khi Turner rời đi không đã.”

Trong khi đó, Microsoft từ chối bình luận về những luồng ý kiến trái chiều xung quanh vụ việc liên quan đến Kevin Turner. Dù sao thì đích thân CEO Satya Nadella cũng đã chính thức gửi một bức email trả lời, cảm ơn Turner vì những đóng góp của ông trong quá trình làm việc, đồng thời thông báo kế hoạch tái tổ chức lại mảng phụ trách của Turner sau đó.

Trích lời Nadella:

“Trong suốt 11 năm vừa qua, Kevin đã góp phần rất lớn vào sự phát triển và thành công của Microsoft. Công lao của anh ấy đã giúp mảng kinh doanh của công ty trở thành một mũi nhọn chiến lược, đồng thời có ý nghĩa rất lớn trong việc kích thích tăng trưởng doanh số cũng như thu hút lượng khách hàng nhiều nhất trong lịch sử phát triển của công ty. Nhờ có Kevin, tôi đã học thêm được nhiều bài học quý giá. Chúc anh mọi sự tốt lành.”

Tham khảo: BusinessInsider

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ