Chuyện về nghệ nhân chế tác số 1 thế giới Peter Speake-Marin và chiếc đồng hồ Tourbillon 3 tỷ đồng lấy cảm hứng từ văn hóa Việt

  Thu Hoài, Theo Trí Thức Trẻ 

  Là nghệ nhân chế tác đồng hồ của thế kỷ 21 nhưng với "cảm hứng từ những điều đã cũ", bậc thầy số 1 thế giới Peter Speake-Marin đã sáng tạo ra những "tuyệt phẩm đếm thời gian" hàng đầu thế giới.

  Đồng hồ tourbillon là vua của các loại đồng hồ cao cấp nhất, còn Peter Speake-Marin chính là bậc thầy số 1 thế giới trong nghệ thuật chế tạo đồng hồ tourbillon.

  Biên tập viên Micheal Clerizo của The Street Wall Journal, tác giả của nhiều cuốn sách và bài viết uy tín về đồng hồ đã đánh giá Peter Speake-Marin là một trong 15 bậc thầy chế tác xuất sắc của ngành đồng hồ. Thương hiệu đồng hồ Speake-Marin cũng là thương hiệu đồng hồ đắt giá nhất.

  Từ mơ ước thuở nhỏ đến người chế tác đồng hồ của hoàng gia và những nguyên thủ quốc gia

  Sinh năm 1968 ở Essex, Anh, Peter Speake-Marin ấp ủ ước mơ trở thành một nghệ nhân kim hoàn từ thuở nhỏ. Nhưng một thầy giáo đã nhìn ra tư chất đích thực của Peter và gợi mở ông tìm hiểu về lĩnh vực đồng hồ cơ khí.

  Sự tinh tế của những quả văng, dây cót, bánh răng và các chi tiết tỉ mỉ đã quyến rũ Peter. Năm 1985, ông quyết định theo học trường kỹ thuật Hackney London và sau đó là trường đồng hồ danh giá nhất Thụy Sĩ WOSTEP.

  Sau khi trở về quê hương làm việc một thời gian, Peter lại trở lại Thụy Sĩ để giảng dạy về kỹ thuật đồng hồ và nghiên cứu phát triển những bộ máy kỹ thuật cao, phức tạp trong đồng hồ, đặc biệt là tourbillon.

   Peter Speake-Marin - nghệ nhân chế tác đồng hồ Tourbillon số 1 thế giới.

  Peter Speake-Marin - nghệ nhân chế tác đồng hồ Tourbillon số 1 thế giới.

  Với cá tính mạnh mẽ, muốn tạo ra những tác phẩm đặc biệt, mang dấu ấn cá nhân, Peter nghiên cứu về kỹ thuật phức tạp của việc chế tác đồng hồ đeo tay và bắt tay và sản xuất chiếc đồng hồ bỏ túi Foundation Watch - khởi đầu cho sự nghiệp của một nghệ nhân đồng hồ độc lập.

   Chiếc đồng hồ Foundation Watch - khởi đầu cho sự nghiệp nghệ nhân chế tác đồng hồ độc lập của Peter Speak-Marin.

  Chiếc đồng hồ Foundation Watch - khởi đầu cho sự nghiệp nghệ nhân chế tác đồng hồ độc lập của Peter Speak-Marin.

  Năm 2006, Peter liên kết với Harry Winston thiết kế và cho ra mắt tuyệt tác đồng hồ Excenter Tourbillon, chiếc MB&F Horogical Machine No.1 năm 2008, hay lần kết hợp với Christophe Claret, Roger Duhuis để cho ra đời “Chapter One” – chiếc đồng hồ khai sinh cho thương hiệu Les Maitres du Temps năm 2008.

  Mỗi chiếc đồng hồ mang thương hiệu Speake-Marin cần 2 -3 tháng để thiết kế và thời gian tương tự để chế tác với công sức của hàng trăm người. Là người theo chủ nghĩa cầu toàn, Peter luôn muốn những tác phẩm nghệ thuật ông chế tác là hoàn hảo nhất. Vì thế, thương hiệu Speake-Marin mỗi năm chỉ cho ra đời khoảng 500 chiếc đồng hồ.

  Là bậc thầy số 1 thế giới về đồng hồ, khách hàng của thương hiệu Speake-Marin là những doanh nhân và các nguyên thủ quốc gia trên khắp thế giới như Quốc vương Malaysia, Hoàng gia Nhật Bản, Hoàng tử Monaco, Thủ tướng Nha Dimitry Medvedev...

  Tuyệt phẩm lấy cảm hứng guồn cảm hứng từ văn hóa Việt Nam

  Năm 2015, thương hiệu cá nhân của Peter Speake-Marin cho ra mắt bộ sưu tập đồng hồ Speake-Marin Đông Sơn, dòng đồng hồ xa xỉ đắt giá bậc nhất thế giới lấy cảm hứng từ văn hóa Việt Nam. Trong một lần ghé thăm bảo tàng Lịch sử Quốc gia, Peter Speake-Marin "đã bị mê hoặc bởi các họa tiết rất cân đối và hoàn hảo khi đứng trước trống đồng Đông Sơn".

  Ông đã mô phỏng lại các chi tiết của trống đồng một cách tinh tế và nghệ thuật trên mặt đồng hồ với một ngôi sao ở trung tâm, các vòng tròn đồng tâm, hình tượng người chiến binh, người lao động, chim lạc tung cánh... Tất cả các chi tiết được chạm khắc thủ công trên bề mặt vàng 18k chỉ dày vỏn vẹn 1mm.

  Sau khi chạm khắc, mặt đồng hồ còn được xử lý "matte" để tạo độ tương phản và độ sắc nét tuyệt vời. Mặt đồng hồ được chế tác từ đá sapphire, phủ chống lóa. Bộ kim bằng đồng xanh được xử lý ở nhiệt độ cao với sự chính xác tuyệt đối.

  Với 2 mặt kính trong suốt, người dùng có thể quan sát chuyển động của tourbillon xuyên suốt từ mặt trước ra mặt sau.

   Các chi tiết trên mặt trống đồng được chạm khắc thủ công trên vàng 18k.

  Các chi tiết trên mặt trống đồng được chạm khắc thủ công trên vàng 18k.

  Ra mắt năm 2012, bộ sưu tập đồng hồ Speake-Marin Đông Sơn chỉ có 8 chiếc, mà mỗi chiếc là một độc bản. Giá cho mỗi chiếc khoảng 130.000 USD (hơn 2,9 tỷ đồng).

   Đồng hồ Speake-Marin Đông Sơn độc đáo với giá gần 3 tỷ đồng.

  Đồng hồ Speake-Marin Đông Sơn độc đáo với giá gần 3 tỷ đồng.

  Bộ sưu tập Speake-Marin Đông Sơn đã giúp Peter nhận được giải thưởng Đồng hồ nghệ thuật năm 2012 tại Grand Prix d'Horlogerie.

  Chia sẻ về những tuyệt phẩm đếm thời gian của mình, Peter Speake-Marin từng nói: "Tất cả những gì tôi làm, từng mẫu thiết kế, từng chi tiết đều lấy tinh thần từ nhân văn. Tôi đam mê tìm hiểu về các nền văn hóa và cố gắng tìm ra nét đặc trưng riêng của từng nền văn hóa khác nhau thông qua các biểu tượng. Chế tác đồng hồ là sự nghiệp cả đời của tôi. Dù đang sống ở kỷ nguyên hiện đại nhưng cảm hứng của tôi lại thuộc về những điều đã cũ".

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày