CIA không chỉ giỏi tình báo mà còn giỏi đầu tư và đây là 10 hãng công nghệ được tình báo Mỹ đỡ đầu

  Neo,  

  Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) cũng có một hãng đầu tư của riêng mình và trong nhiều năm qua nó đã bơm rất nhiều tiền vào các công ty sáng tạo nhất Silicon Valley.

  In-Q-Tel (đặt theo tên nhân vật Q trong phim James Bond) đã đầu tư vào các công ty phát triển công nghệ hữu ích cho cộng đồng tình báo trong vòng 36 tháng. Nhưng kể từ khi nó được cấu trúc thành một rổ chức độc lập, phi lợi nhuận thì mọi thứ trở nên độc đóa hơn. Hãng đầu tư này không tực sự cần tiền từ các nhà đầu tư bởi nó có quyền huy động ngân quỹ dồi dào của CIA.

  Khi Q đầu tư vào các startup cũng đồng nghĩa với một sự công nhận và các startup này thường mang lại nhiều tiền cho nó cũng như các hãng đầu tư khác. Mỗi USD đầu tư CIA thường thu về khoảng 11 tới 15 USD. Q không tiết lộ số vốn đầu tư cụ thể nhưng theo điều tra từ Washington Post vào năm 2005 hãng này thường đầu tư từ 500.000 USD tới 2 triệu USD vào các startup.

  Dưới đây là một số những startup được CIA đầu tư:

  1. Cylance

  Cylance sử dụng trí tuệ nhân tạo để phân tích và diệt các phần mềm độc hại trước khi chúng gây hại. Sản phẩm của Cylance có thể phân tích và xác định xem tập tin mà bạn muốn mở có phải là phần mềm độc hại hay không. Nếu phát hiện đó là phần mềm độc hại Cylance sẽ tiêu diệt ngay lập tức, tất cả quá trình phân tích và tiêu diệt chỉ diễn ra trong khoảng thời gian chưa đầy một giây.

  Phần mềm của Cylance sử dụng trí tuệ nhân tạo và máy học để xác định đâu là phần mềm độc hại và đâu là phần mềm an toàn. Trong thời điểm mà email lừa đảo đang được hacker sử dụng rộng rãi thì phần mềm của Cylance là một vị cứu tinh trong lĩnh vực an ninh mạng.

  Hiện Cylance có giá trị tới trên 1 tỷ USD và các sản phẩm của hãng này đang được sử dụng cho các tập đoàn lớn, ngân hàng và các chính phủ. Cylance cho biết sẽ sớm trình làng một sản phẩm dành cho khách hàng cá nhân.

  2. Orbital Insight

  Orbital Insight phát triển một công nghệ có thể phân tích hàng triệu bức ảnh vệ tinh chụp trái đất để thu thập các thông tin phục vụ việc giải mã các câu hỏi đáng quan tâm.

  Ví dụ, Orbital Insight hoàn toàn có thể trả lời câu hỏi hiện có bao nhiêu người mua hàng trong một siêu thị nhờ phân tích số lượng xe nằm trong bãi đỗ. Năm nay, Orbital Insight đã thu hút được 5 triệu USD đầu tư của CIA và 15 triệu USD từ quỹ đầu tư của Google.

  3. Cyphy

  Cyphy xây dựng một drone có thể theo dõi một khu vực trong nhiều ngày. Phạm vi theo dõi của drone này lên tới 3 km và nó có thể hỗ trợ liên lạc đường dài.

  Công ty này đã đăng ký một sáng chế giúp drone này kết nối với trạm kiểm soát mặt đất nơi nó được cấp nguồn và nhận/gửi thông tin. Nhờ được cấp nguồn liên tục nên drone này có thể theo dõi một khu vực trong thời gian dài.

  4. Fluel3d

  Công ty này phát triển một thiết bị có thể chụp ảnh ba chiều của phòng ốc, đối tượng hoặc con người ở chất lượng cao. Thiết bị có tên Scanify này có thể ghi lại chi tiết, quét ba chiều các đối tượng trong thời gian dưới 1/10 giây.

  Công nghệ này có thể áp dụng cho một loạt thị trường khác nhau nhưng chưa rõ CIA sẽ sử dụng nó như thế nào trong ngành tình báo.

  5. MindMeld

  MindMeld phát triển công nghệ nhận dạng giọng nói cho tất cả các công ty khác. Hãng này được sự hỗ trợ của cả quỹ đầu tư của Google và Samsung...

  Hiện tại MindMeld cho phép hơn 1.200 công ty đưa công nghệ nhận dạng giọng nói của hãng vào ứng dụng của họ.

  "Hiện chúng tôi vẫn chỉ đang nghiên cứu trên bề mặt", TIm Tuttle, sáng lập kiêm CEO của MindMeld, chia sẻ. "10 năm nữa chúng tôi sẽ chế tạo thành công trợ lý ảo giống như Jarvis trong phim Iron Man".

  6. SnapDNA

  SnapDNA phát triển một thiết bị nhỏ gọn có thể phân tích mẫu DNA trong vài phút.

  Nếu trong năm 2011, lực lượng SEAL của Mỹ có trong tay thiết bị của SnapDNA thì họ không cần phải mang mẫu DNA về căn cứ bằng trực thăng để xác nhận rằng đã tiêu diệt được Osama bin Laden.

  7. Sonitus

  Sonitus phát triển một thiết bị liên lạc hai chiều không dây có thể cấy trong miệng con người. Thiết bị này cung cấp âm thanh rõ ràng tới mức không thể tin được dù trong môi trường ồn ào nhất.

  Bạn có thể sẽ phải há hốc mồm kinh ngạc khi xem video demo sản phẩm của Sonitus:

  Thử thiết bị giao tiếp không dây có thể cấy trong miệng

  8. Palantir

  Hãng này cung cấp giải pháp sàng lọc thông tin từ khối dữ liệu lớn. Mối quan hệ sâu sắc với quân đội Mỹ và các cơ quan tình báo Mỹ khiến Palantir trở thành một trong những startup bí mật nhất Silicon Valley.

  Các điệp viên sử dụng phần mềm của Palantir để phân tích lượng dữ liệu lớn mà CIA, DHS, NSA và các cơ quan khác thu thập được. Quân đội sử dụng nó để xem một quả bom ở bên đường được chế tạo bởi những kẻ nào và ngay cả các cảnh sát cũng sử dụng nó để điều tra các mối quan hệ của tội phạm.

  Palantir cũng đã mở rộng, cung cấp cả các giải pháp chăm sóc sức khỏe và tài chính.

  9. BBN Technologies

  BBN đang phát triển công nghệ giúp quân đội Mỹ ngay lập tức dịch tiếng nước ngoài về tiếng Anh. Sẽ không công bằng nếu gọi BBN là một startup bởi hãng này được thành lập từ năm 1948. Tuy nhiên, họ vẫn không ngừng sáng tạo và hướng tới internet từ rát sớm.

  BBN, được Raytheon mua lại trong năm 2009, là một trung tâm nghiên cứu và phát triển đã xây dựng rất nhiều thiết bị ấn tượng cho quân đội.

  Ngoài công nghệ dịch tiếng, BBN còn xây dựng một công nghệ có tên Boomerang giúp trực thăng và thiết bị dưới đất biết họ đang bị ngắm bắn cùng với hướng tấn công.

  10. Oculis Labs

  Oculis phát triển thiết bị ngăn người khác nhìn trộm màn hình máy tính của bạn.

  Có vô số cách để theo dõi máy tính của bạn thông qua internet tuy nhiên các truyền thống và dễ ít bị đề phòng nhất chính là nhìn trộm màn hình từ phía sau của bạn.

  Do vậy, Oculis đã phát triển một thiết bị ngăn chặn màn hình điện thoại hoặc máy tính bị theo dõi. Phần mềm PrivateEye và Chameleon của Oculis theo dõi và chỉ hiển thị những gì trên màn hình ở vị trí mà người dùng đang nhìn vào.

  Nếu người dùng quay đi màn hình sẽ được che kín. Và khi các phần mềm này hoạt động, người đứng phía sau, cách người dùng 0,6 mét trở lên sẽ chỉ nhìn thấy những đoạn ký tự lộn xộn trên màn hình.

  Bạn có thể xem cách phần mềm Chameleon hoạt động trong video dưới đây:

  Cách hoạt động của phần mềm bảo vệ thông tin trên màn hình

  Theo Business Insider

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày