Có gì đặc biệt ở chiếc áo len màu đỏ của cố Vương phi Diana được bán với giá hơn 27 tỷ VNĐ?

  Minh Nhật,  

  Chiếc áo len mà cố Vương phi Diana từng mặc đã chính thức được bán đấu giá với số tiền lên đến hơn 1,1 triệu USD.

  Truyền thông Anh ngày 14/9 đưa tin, chiếc áo len màu đỏ mang tính biểu tượng đã được bán với giá 1.143.000 USD (tương đương hơn 27 tỷ VNĐ) tại Sotheby's, một hãng bán đấu giá lâu đời nổi tiếng ở thành phố New York, sau 2 tuần đấu giá trực tuyến. 

  Số tiền "khủng" này khiến nó trở thành món đồ trang phục đắt nhất thuộc sở hữu của cố Vương phi Diana từng được mang ra bán đấu giá.

  Theo tờ Daily Mail, có tổng cộng 44 người trả giá trong vòng 15 phút cho chiếc áo nổi tiếng này. Cuối cùng giá bán được đẩy lên gấp 14 lần so với mức chào bán ban đầu là 80.000 USD (gần 2 tỷ VNĐ).

  Có gì đặc biệt ở chiếc áo len màu đỏ của cố Vương phi Diana được bán giá hơn 27 tỷ VNĐ? - Ảnh 1.

  Chiếc áo len của cố Vương phi Diana đã được bán đấu giá.

  Theo Sotheby's, đây là mức cao nhất từng được trả trong một cuộc đấu giá trang phục của Vương phi Diana, cao hơn bộ váy dạ hội kiểu Infanta từng thu về 604.800 USD (tương đương hơn 14 tỷ VNĐ) hồi tháng 1 đầu năm nay. Đây cũng là chiếc áo len đắt nhất lịch sử đấu giá thế giới.

  Cố Vương phi Diana lần đầu tiên mặc chiếc áo dệt kim len - có họa tiết cừu đen nổi bật giữa những con cừu trắng - trong một trận đấu polo của chồng sắp cưới, nay là Vua Charles, vào tháng 6 năm 1981.

  Có gì đặc biệt ở chiếc áo len màu đỏ của cố Vương phi Diana được bán giá hơn 27 tỷ VNĐ? - Ảnh 2.

  Cố vương phi mặc áo len "Blacksheep" của Warm and Wonderful tới trận đấu Windsor Polo năm 1980.

  Đó là một trong những trang phục đầu tiên được thiết kế bởi nhà thiết kế Sally Muir và Joanna Osborne cho nhãn hiệu hàng dệt kim Warm & Wonderful. Chuyến đi chơi của cố Vương phi đã giúp đưa thương hiệu của họ đến với công chúng. Cả 2 nhà thiết kế và công ty Warm & Wonderful của họ sau này đều trở nên nổi tiếng.

  Có gì đặc biệt ở chiếc áo len màu đỏ của cố Vương phi Diana được bán giá hơn 27 tỷ VNĐ? - Ảnh 3.

  Có tổng cộng 44 người trả giá trong vòng 15 phút cho chiếc áo nổi tiếng này. Cuối cùng giá bán được đẩy lên gấp 14 lần so với mức chào bán ban đầu.

  Có gì đặc biệt ở chiếc áo len màu đỏ của cố Vương phi Diana được bán giá hơn 27 tỷ VNĐ? - Ảnh 4.

  Ở nơi trưng bày, bên cạnh chiếc áo len là 2 bức thư trao đổi giữa nhãn hiệu Warm & Wonderful và Cung điện Buckingham.

  Theo Sotheby's, cố Vương phi Diana đã vô tình làm hỏng một bên tay áo - có lẽ do vướng vào chiếc nhẫn đính hôn của bà - vì vậy Cung điện Buckingham đã viết thư cho Warm & Wonderful yêu cầu sửa chữa nó. Họ quyết định tốt nhất là thay thế nó.

  Theo lời người phát ngôn Cynthia Houlton của Sotheby's: "Họ gửi cho Diana một chiếc áo mới vào năm 1981. Sau đó, vào năm 1983, người ta thấy bà mặc chiếc áo len thay thế trong một trận đấu polo khác".

  Người phát ngôn cho biết điều này rất quan trọng bởi vì "về mặt trang phục, Vương phi Diana chắc chắn có rất nhiều lựa chọn về những thứ mà bà có thể chọn để mặc, những thứ... có ý nghĩa gì đó đối với bà".

  Cynthia giải thích: "Chiếc áo len này thực tế là cố vương phi đã mặc nó nhiều lần ở những nơi công cộng. Điều đó nói lên rất nhiều điều về tầm quan trọng của chiếc áo len đối với bà".

  Sau khi Diana mặc chiếc áo mới được thay thế, chiếc áo len ban đầu đã "biến mất".

  Mãi cho đến khi Joanna Osborne tìm thấy nó trên tầng gác mái vào đầu năm nay. Nó được cất trong một chiếc hộp nhỏ bên cạnh tấm khăn trải giường bằng vải cotton.

  Có gì đặc biệt ở chiếc áo len màu đỏ của cố Vương phi Diana được bán giá hơn 27 tỷ VNĐ? - Ảnh 5.

  Chiếc áo từng được cố vương phi mặc nhiều lần gần đây đã được phát hiện trong chiếc hộp trên gác mái của nhà sản xuất.

  Có gì đặc biệt ở chiếc áo len màu đỏ của cố Vương phi Diana được bán giá hơn 27 tỷ VNĐ? - Ảnh 6.

  Vết rách nhỏ ở cổ tay áo có thể là do sợi len bị vướng vào chiếc nhẫn đính hôn của cố vương phi.

  Mô tả chiếc áo len là "một trong những món đồ mang tính biểu tượng nhất mà cố Vương phi Diana từng mặc", Cynthia nói thêm rằng món đồ này chưa từng được tung ra thị trường trước đây.

  Theo Cynthia: "Đó là một điều thú vị mà kể từ năm 1981, chúng tôi đã nói về nó và hiện đang bán đấu giá nó. Đối với tôi, đây là tác phẩm mang tính biểu tượng nhất của bà ấy”.

  Năm 2020, mẫu áo len “Black Sheep” (Cừu đen) được sản xuất lại và bán ra thị trường dưới sự hợp tác của thương hiệu thời trang Rowing Blazers và 2 nhà thiết kế Muir - Osborne.

  Có gì đặc biệt ở chiếc áo len màu đỏ của cố Vương phi Diana được bán giá hơn 27 tỷ VNĐ? - Ảnh 7.

  Chiếc áo len của Diana được trưng bày tại trung tâm đấu giá của Sotheby's ở New York.

  Nữ diễn viên Emma Corrin đã mặc một bản sao của chiếc áo len khi cô đóng vai Diana trong phần thứ 4 của bộ phim "The Crown" về hoàng gia Anh chiếu trên Netflix vào năm 2020.

  Những người đồng sáng lập Warm & Wonderful chia sẻ hôm 14/9: “Kể từ khi tình cờ tìm thấy chiếc áo len vào tháng 3 năm nay, chúng tôi đã sống lại những kỷ niệm đẹp về việc cố Vương phi Diana xuất hiện trên trang nhất của mọi tờ báo vào năm 1981, mặc chiếc áo len của chính chúng tôi.

  Chúng tôi mãi mãi mang ơn cô ấy vì sức ảnh hưởng và vai trò to lớn đối với hoạt động kinh doanh của chúng tôi.

  Chúng tôi rất vui mừng vì chiếc áo len yêu quý này giờ đây đã tìm thấy một ngôi nhà mới, mang theo di sản lâu dài của cố Vương phi Diana".

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày