Cơ hội quan sát nguyệt thực một phần tại Việt Nam

  Nghi Phương,  

  Hiện tượng thiên văn đáng chú ý kéo dài hơn 1 tiếng sẽ diễn ra vào rạng sáng 29/10.

  Theo ông Đặng Vũ Tuấn Sơn, Chủ tịch hội Thiên văn và Vũ trụ Việt Nam, nguyệt thực một phần lần này có độ che phủ khá thấp, nhưng nếu thời tiết thuận lợi thì đây vẫn là hiện tượng thiên văn không nên bỏ lỡ.

  Nguyệt thực bắt đầu lúc 02h35 và kết thúc lúc 03h52 sáng 29/10 (giờ Việt Nam). Thời điểm đạt cực đại là 03h14.

  Cơ hội quan sát nguyệt thực một phần tại Việt Nam - Ảnh 1.

  Người yêu thiên văn Việt Nam sẽ có cơ hội quan sát nguyệt thực một phần vào rạng sáng 29/10 tới.

  Nguyệt thực là hiện tượng không quá hiếm, rất dễ quan sát ngay cả khi không có dụng cụ nào hỗ trợ. Nguyệt thực hoàn toàn vô hại đối với mắt , nên bạn haonf toàn có thể nhìn trực tiếp vào nó. “ Nếu muốn quan sát hiện tượng này rõ nét hơn, bạn nên chuẩn bị kính thiên văn hoặc ống nhòm ”, ông Sơn nói.

  Nguyệt thực một phần xảy ra khi Trái Đất di chuyển giữa Mặt Trời và Mặt Trăng nhưng ba thiên thể không tạo thành một đường thẳng trong không gian. Điều đó nghĩa là chỉ một phần của mặt trăng sẽ lọt vào phần tối nhất của bóng Trái đất, gọi là vùng tối. Phần còn lại của Mặt Trăng được bao phủ bởi phần bên ngoài của bóng Trái Đất, gọi là vùng nửa tối.

  Theo NASA, nguyệt thực một phần diễn ra thường xuyên hơn so với nguyệt thực toàn phần. Nguyệt thực một phần sắp tới sẽ được nhìn thấy bởi những người quan sát trên khắp châu Á, châu Âu và Châu Phi, bao gồm cả Việt Nam.

  Lần tiếp theo chúng ta có thể quan sát nguyệt thực từ Việt Nam là tháng 9/2025, lần đó sẽ là nguyệt thực toàn phần.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày