Có khi nào Android lật đổ Windows?

Lip, Lip 

Việc dự đoán rằng một hệ điều hành khác có thể lấp đầy khoảng trống của Windows nghe có vẻ điên rồ trong tương lai gần, nhưng về lâu dài thì sao?

Việc dự đoán rằng một hệ điều hành khác có thể lấp đầy khoảng trống của Windows nghe có vẻ điên rồ. Chắc chắn sẽ việc đó sẽ không xảy ra trong tương lai gần nhưng về lâu dài Android có thể một sự sắp đặt đáng ngạc nhiên để vượt qua cái bóng rất lớn của gã khổng lồ xứ Redmond.

1. Sự lớn mạnh của Android

Có khi nào Android lật đổ Windows? 1

Chỉ mới vài năm trước đây, ý tưởng một hệ điều hành trên thiết bị di động sẽ thay thế hệ điều hành trên máy tính để bàn là một điều lố bịch. Tuy nhiên, Microsoft cũng đang phải thức thời bằng cách thay đổi lại Windows 8 bằng giao diện cảm ứng mới. Như bất kỳ ai khác, gã khổng lồ xứ Redmond cũng đã thấy được rằng tương lai của công nghệ đang thuộc về những thiết bị di động. Giao diện lát gạch mới của Windows 8 được thiết kế dành cho thao tác cảm ứng, có một kho ứng dụng. Tuy nhiên, trừ khi chúng ta đang sử dụng Windows RT, thì bên cạnh giao diện cảm ứng vẫn luôn là giao diện desktop truyền thống.

Có khi nào Android lật đổ Windows? 2

Trong khi đó, người khổng lồ Google thì đang tiến gần hơn với nền tảng desktop với Chrome OS. Và Android cũng đã cất cánh tiến hóa từ điện thoại lên máy tính bảng như là một phần hồn trong hai phần xác. Có thể nói trong tất cả các hệ điều hành di động, Android là hệ điều hành giống Windows nhất với khả năng duyệt tập tin đơn giản (không giống như iOS hay Windows Phone). Đây là một môi trường phát triển dễ tiếp cận thân thiện với các nhà phát triển và hơn hết là miễn phí. Cũng không thể không nhắc đến một thực tại rằng Android đang ngày càng có sức ảnh hưởng lớn hơn từ Galaxy Camera cho tới Smart TV và cả Ouya gaming console. 

2. So với các nền tảng khác

Có khi nào Android lật đổ Windows? 3

Trớ trêu thay cho Microsoft là Android lại giống Windows hơn Windows Phone, mặc dù sự giống nhau đó lại chỉ có thể nhìn thấy từ phía các nhà sản xuất và phát triển hơn là từ phía người tiêu dùng. Bất kì một nhà sản xuất nào cũng có thể sản xuất một thiết bị Android, không giống như iOS và Windows Phone đều yêu cầu trả tiền bản quyền. Nghĩa là sẽ rẻ hơn cho việc phát triển ứng dụng Android so với iOS và Windows Phone. Vấn đề khó khăn nhất và cũng là cố hữu nhất đối với "người máy" chính là sự phân mảnh. Tuy nhiên, Android lại có một lợi thế rất lớn nữa khi so sánh với iOS và Windows Phone hay Windows 8 đó là giá thành thiết bị rẻ. Chính điều đó đã tạo tiền đề để hệ điều hành này phát triển với tốc độ nhanh hơn hẳn.

Máy tính bảng là PC thế hệ mới

Có khi nào Android lật đổ Windows? 4

Số liệu bán ra cho thấy máy tính bảng đang trở nên phổ biến hơn. Một số nhà phân tích cho rằng máy tính bảng sẽ soán ngôi của PC về doanh số trong một tương lai gần. Điều này giống như việc sử dụng Linux trong một thời gian dài rồi sau đó trở lại với Windows vì lí do công việc. Tôi biết Windows thực sự phức tạp như thế nào. Để làm nhiều việc hơn là lướt web, Windows là một mê cung với các menu và hộp thoại. Tất nhiên là chúng ta đã quá quen với sự phức tạp đó rồi đến mức luôn tự áp đặt cái suy nghĩ rằng Windows luôn là số một.

Có khi nào Android lật đổ Windows? 5

Trái ngược hẳn với Windows, giao diện người dùng tương đối đơn giản và dễ điều khiển trên các thiết bị di động trong đó bao gồm cả Android thì lại phù hợp hơn cho những khách hàng không am hiểu về công nghệ hoặc có khuynh hướng ít tìm hiểu. Nhiều người dùng cho rằng Windows là phải vậy và cũng giống như mua xe phải học cách đi xe vậy. Nhưng có ai mà lại không thích sử dụng một chiếc xe dễ đi?

Tương lai của Windows

Có khi nào Android lật đổ Windows? 6

Từ xưa đến nay, Windows vẫn luôn là hệ điều hành phổ biến toàn cầu. Tuy nhiên, Microsoft đã đưa tất cả mọi người đến giao diện cảm ứng với giao diện kiểu lát gạch (thường gọi là “Metro”). Miễn cưỡng bỏ qua giao diện lát gạch, sự phổ biến nhanh chóng của các thiết bị di động như máy tính bảng, nhiều người có thể sẽ chọn một thiết bị máy tính bảng Android cùng với đế bàn phím thay cho Ultrabook Windows. Nhất là khi hầu hết Ultrabook giá cao hơn máy tính bảng Android và bàn phím kết hợp.

Một thuận lợi khác mà Android hơn Windows 8 và Windows RT là các ứng dụng. Trừ khi số lượng ứng dụng cho Windows RT bùng nổ trong 1, 2 năm nữa thì Android vẫn sẽ đem đến trải nghiệm tuyệt vời cho người dùng cho cả nhu cầu cá nhân hay công việc.

Có khi nào Android lật đổ Windows? 7

Microsoft đã giới thiệu rằng Windows 8 và Windows Phone 8 sẽ mang đến trải nghiệm tốt nhất giữa máy tính và điện thoại. Tuy nhiên, một số người dùng Windows 8 và Windows Phone 8 cho hay, họ vẫn chưa tìm thấy sự tích hợp nào có ý nghĩa cả. Sự kết hợp có hiệu quả nhất mà tôi thấy được là SkyDrive và OneNote trong khi cả hai ứng dụng này lại đều sẵn có trên Android.

Hơn nữa, hãy xem giao diện của Android trên điện thoại và máy tính bảng, thật sự không có khác biệt lớn ở cả hai, và hầu hết ứng dụng đều chạy được trên cả điện thoại và máy tính bảng. Trong khi đó, sự khác nhau giữa Windows 8, Windows RT và Windows Phone khiến người dùng rất khó khăn khi giải thích cho những người không am hiểu về công nghệ.

Khó khăn cho Android

Có những lí do khá rõ ràng để Android hất cẳng Windows. Chẳng hạn như theo một số ý kiến của người dùng, họ cảm thấy an toàn hơn khi giới thiệu một chiếc máy tính bảng Android cho gia đình hơn là một chiếc laptop diện Windows trên mình. Tuy nhiên, sẽ luôn luôn có những ứng dụng trên desktop mà người dùng cần cho công việc của họ, như chỉnh sửa hình ảnh hay video, …

Có khi nào Android lật đổ Windows? 8

Hơn nữa, cam kết của Microsoft với giao diện cảm ứng lát gạch sẽ có nghĩa là tất cả những ai có một cái máy tính ở nhà cũng sẽ có thể sử dụng Windows 8. Và cái quán tính Windows vẫn luôn là số một lại tiếp tục khẳng định tính đúng đắn của nó.

Tuy vậy, phần nhân mà Windows 8 và Windows Phone chia sẻ có thể chưa cung cấp một vòng tròn cho các nhà phát triển để tạo ra các ứng dụng và trò chơi có thể chạy cả trên điện thoại và máy tính. Do đó, Microsoft cũng không dám tin rằng Windows Phone sẽ vượt qua vị trí thứ ba trong cuộc chiến smartphone. Chờ đợi Android hất cẳng Windows là hy vọng hão huyền nhưng với tốc độ phát triển của các thiết bị di động như ngày nay, ai có thể biết được điều gì sẽ xảy ra trong tương lai.

Tham khảo: Androidauthority
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ