Có lợi thế của người đi sau, nhưng iPhone 11 cũng chẳng hơn được Galaxy Note 10

  Nguyễn Hải,  

  Vẫn màn hình tai thỏ, vẫn không tối ưu cho đa nhiệm, camera không vượt trội hơn đối thủ và tệ nhất là củ sạc nhanh của iPhone 11 vẫn kém xa Galaxy Note 10, cả về thông số cũng như tốc độ thực tế.

  Trong sự kiện iPhone mới vừa qua, sản phẩm làm nhiều người tán thưởng nhất lại là Apple Watch series 5 mới với tính năng always-on trên màn hình, mang lại trải nghiệm vượt bậc so với các đối thủ khác. Còn với iPhone 11, sản phẩm đinh của buổi trình diễn, sự vượt trội mà nhiều người kỳ vọng lại không còn nữa, đặc biệt là khi nó lại ra mắt sau Galaxy Note 10.

  Trên thực tế, đi sau các đối thủ không hoàn toàn là điều bất lợi, đặc biệt là với một công ty như Apple, hãng luôn biết các khai thác triệt để các công nghệ hiện có để mang đến các trải nghiệm tốt hơn cho người dùng. Đi sau sẽ giúp Apple quan sát được các va vấp, các sai sót mà những đối thủ khi nôn nóng tiến lên thường gặp phải, để từ đó đưa các giải pháp hoàn thiện hơn.

  Có lợi thế của người đi sau, nhưng iPhone 11 cũng chẳng hơn được Galaxy Note 10 - Ảnh 1.

  Màn hình tai thỏ được giữ nguyên

  Trước khi Galaxy Note 10 xuất hiện, những nhà sản xuất smartphone Android đã đưa ra nhiều giải pháp khác nhau để loại bỏ hoặc thu nhỏ thiết kế tai thỏ trên màn hình. Từ cụm camera thò thụt, cho đến thiết kế tai thỏ cũng như cả các nguyên mẫu camera trong màn hình từ Xiaomi và Oppo. Còn Galaxy Note 10, tiếp tục đi theo thiết kế màn hình đục lỗ như dòng Galaxy S10 ra mắt đầu năm nay, nhưng với camera trước được thu nhỏ đáng kể.

  Đó không hẳn là một giải pháp thiết kế toàn vẹn nhưng ít nhất Samsung đã nỗ lực giảm đến mức tối đa tỷ lệ giữa phần khuyết đó với toàn bộ màn hình.

  Có lợi thế của người đi sau, nhưng iPhone 11 cũng chẳng hơn được Galaxy Note 10 - Ảnh 2.

  Phần khuyết tai thỏ chiếm một tỷ lệ lớn hơn nhiều so với nốt ruồi của Note 10.

  Trong khi đó, Apple, người làm cho xu hướng thiết kế tai thỏ này trở nên phổ biến, và có thừa đủ thời gian chứng kiến những giải pháp trên cũng như cả các thiếu sót của nó, lại chẳng buồn làm gì để tai thỏ đó trông đỡ tệ hại hơn. Vẫn giữ nguyên thiết kế và tỷ lệ cũ từ iPhone X, thậm chí họ còn chẳng buồn thu nhỏ nó lại như tin đồn từ đầu năm nay.

  Tất nhiên, Apple có lý do rất riêng cho sự chậm trễ đó. Chu kỳ sản phẩm của họ đã kéo dài lên thành 3 năm, thay vì 2 năm như trước đây (thậm chí thiết kế iPhone 6 từng được sử dụng trong suốt 4 năm). Apple cũng là người duy nhất mang lại trải nghiệm về iOS, thay vì buộc phải cạnh tranh với hàng chục đối thủ khác nhau như trong thế giới Android, nên chẳng việc gì họ phải vội vã sáng tạo liên tục như các hãng khác. Muốn thấy một thiết kế iPhone đột phá ư? Có lẽ người dùng phải đợi đến năm sau.

  Camera không có nhiều nổi bật

  Đó có thể là chiến lược thiết kế của iPhone. Nhưng ngay cả với các tính năng camera mới trên iPhone 11 – trọng tâm chính trong màn trình diễn của iPhone mới – người ta cũng không thấy sự vượt trội đáng chú ý nào so với những gì Galaxy Note 10 đã làm được.

  Cùng được trang bị cụm 3 camera ở mặt lưng, bao gồm ống kính tele, ống kính góc rộng và ống kính góc siêu rộng, với thông số về cảm biến điểm ảnh cũng giống nhau, và camera trên iPhone 11 cũng mắc phải các khuyết điểm giống y như đối thủ Galaxy Note 10. Đặc biệt đối với camera góc siêu rộng.

  Màu sắc iPhone 11 Pro (trái) ám vàng hơn so với Note 10 (phải). Cả hai đều chưa xử lý được biến dạng cong ở góc màn hình khi chụp góc siêu rộng.

  Galaxy Note 10 không hỗ trợ xuất ảnh file RAW (file ảnh gốc, chưa nén sau khi chụp) đối với camera góc siêu rộng. Và iPhone 11 cũng chẳng hơn gì, ngay cả các iPhone 11 Pro cũng không hỗ trợ tính năng này. Đối với một thiết bị hướng tới người dùng camera chuyên nghiệp, thiếu sót này làm nó trở nên không "chuyên nghiệp" lắm.

  Khả năng xuất file RAW càng trở nên quan trọng hơn khi camera chụp góc siêu rộng cho ra các hình ảnh bị méo tròn ở các góc cả bức ảnh. Nếu không thể được chỉnh sửa ngay từ ảnh gốc, những bức ảnh chụp ra sẽ mang lại kết quả thật tệ hại.

  Chụp đêm giữa iPhone 11 Pro (trái) và Galaxy Note 10 (phải).

  Ngay cả khi nhiều tính năng trên camera iPhone 11 đã được nâng cấp đáng kể, đặc biệt là khả năng chụp đêm khi qua mặt được Pixel 3 (vốn chỉ có một camera sau), nhưng nhiều nhà phân tích cho rằng, các cải thiện này chỉ giúp iPhone 11 bắt kịp nhiều đối thủ khác về khả năng chụp ảnh.

  Trong bài blindtest mới đây do trang tin của chúng tôi thực hiện, khi để khán giả tự so sánh và đánh giá chất lượng ảnh chụp trong nhiều điều kiện khác nhau giữa Galaxy Note 10 và iPhone 11, thật bất ngờ khi số người ưa thích camera từ thiết bị của Samsung lại cao vượt trội so với thiết bị của Apple. Các hình ảnh chụp từ iPhone 11 Pro có xu hướng bị ám vàng nhiều hơn cũng như xóa phông không chính xác bằng Galaxy Note 10.

  Đọ khả năng xóa phông giữa iPhone 11 Pro (trái) và Galaxy Note 10 (phải).

  Củ sạc nhanh tặng kèm

  Kiểu dáng thiết kế có thể chưa cần đột phá lớn, chất lượng ảnh chụp có thể tùy vào cảm nhận của mỗi người, nhưng điều đáng thất vọng hơn cả là củ sạc nhanh đi kèm iPhone 11.

  Việc Apple âm thầm khai tử sạc không dây AirPower đầu năm nay làm người dùng chỉ còn hy vọng vào khả năng sạc nhanh để cải thiện trải nghiệm sạc của mình trên iPhone mới. Đặc biệt là khi các iPhone 11 mới đều được cải thiện về dung lượng pin đáng kể so với thế hệ trước.

  Có lợi thế của người đi sau, nhưng iPhone 11 cũng chẳng hơn được Galaxy Note 10 - Ảnh 6.

  Lần này Apple đã "rộng rãi" hơn một chút đối với người dùng khi tặng kèm củ sạc nhanh khi bán máy. Tuy nhiên, công suất của nó chỉ 18W, nhỏ hơn nhiều so với củ sạc nhanh 25W tặng kèm của Galaxy Note 10.

  Không chỉ có công suất nhỏ hơn, thời gian sạc nhanh của iPhone 11 mới chậm hơn đáng kể so với Galaxy Note 10, cùng nhiều flagship Android khác. Trong khi iPhone 11 Pro mất 1 giờ 42 phút để sạc đầy 100% pin (iPhone 11 Pro Max có thể còn lâu hơn nữa do dung lượng pin lớn hơn), Galaxy Note 10 chỉ mất 1 giờ 11 phút để sạc đầy viên pin 4.300 mAh của mình (với Galaxy Note 10 thời gian sẽ còn ngắn hơn nữa khi dung lượng pin nhỏ hơn).

  RAM ít hơn, đa nhiệm kém hơn

  Nhắc đến đa nhiệm, nhiều người sẽ hình dung đến việc mở nhiều cửa sổ ứng dụng cùng lúc trên màn hình, tương tự như màn hình máy tính. Vì vậy nhiều người sẽ cho rằng RAM lớn không quá cần thiết trên điện thoại khi màn hình quá bé để có thể mở nhiều ứng dụng cùng lúc.

  Có lợi thế của người đi sau, nhưng iPhone 11 cũng chẳng hơn được Galaxy Note 10 - Ảnh 7.

  Tuy vậy, RAM lớn lại rất quan trọng khi giúp máy có thể chạy nền nhiều ứng dụng và duy trì trạng thái hiện tại của nó trong khi người dùng sử dụng các ứng dụng khác. Ví dụ khi bạn đang chơi game nhưng phải thoát ra để trả lời một đoạn chat hoặc kiểm tra một trang web nào đó. RAM lớn sẽ giúp bạn phải không phải load lại game khi quay lại chơi, mang lại trải nghiệm liền mạch hơn đối với người dùng.

  Nhưng ngay cả iPhone 11 Pro Max cũng chỉ có 4GB RAM, tương đương với cấu hình của các máy tầm trung hiện nay. Trong khi đó, Galaxy Note 10 có từ 8GB RAM trở lên (Note 10 thậm chí còn có đến 12GB RAM), vì vậy có thể giúp bạn không phải load lại các trò chơi hoặc các trang web mình đang đọc dở do thiếu RAM.

  Với sự kiện iPhone mới vừa qua, dường như Apple đang dồn sức sáng tạo của mình cho các thiết bị phụ kiện, nơi gần như họ không phải sự cạnh tranh đáng kể nào. Còn đối với smartphone, sản phẩm gần như đã đạt đến mức độ bão hòa và khó có thể đạt được các sáng tạo đột phá hữu ích nữa, có lẽ Apple chỉ đang cố gắng để không bị đối thủ bỏ lại quá xa mà thôi.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ