Cổ phiếu AMD tăng cao kỷ lục, phá vỡ mức đỉnh của bong bóng dot-com

Nguyễn Hải,  

Thậm chí các nhà phân tích còn dự báo cổ phiếu AMD sẽ còn tăng cao hơn nữa trong năm 2020 với nhịp độ ra mắt sản phẩm mới như hiện tại.

Cổ phiếu của Advanced Micro Devices (AMD) đã trở thành cổ phiếu có hiệu năng tốt nhất trên bảng chỉ số S&P 500 trong hai năm 2018 và 2019, nhưng đó vẫn chưa phải là giới hạn của họ. AMD đã có một khởi đầu năm 2020 không thể tốt hơn khi cuối cùng họ cũng phá mức cao kỷ lục trước đây của mình trong thời kỳ bong bóng dot-com.

Trong ngày giao dịch đầu tiên của năm mới, cổ phiếu AMD tăng nhảy vọt 7,1%, đưa giá cổ phiếu công ty lên một mức cao kỷ lục mới khi đóng cửa ở 49,10 USD. Cho dù hai năm qua, cổ phiếu AMD luôn dẫn đầu trong bảng chỉ số S&P 500, giá cổ phiếu công ty chưa từng vượt qua mức kỷ lục 47,28 USD được thiết lập vào ngày 21 tháng Sáu năm 2000, cho đến hôm vừa qua.

Cổ phiếu AMD tăng cao kỷ lục, phá vỡ mức đỉnh của bong bóng dot-com - Ảnh 1.

Cổ phiếu AMD từ mức cao kỷ lục của năm 2000 cho đến nay.

Sau khi đạt mức cao kỷ lục từ những năm 2000, AMD đã phải chật vật để bắt kịp với các đối thủ cạnh tranh lớn của mình, bao gồm cả người khổng lồ Intel. Tuy nhiên, hơn một năm nay, Intel cũng gặp các vấn đề về sản xuất, trong khi AMD liên tục ra mắt các chip mới và còn tham gia vào cả sân chơi chip máy chủ.

Trong khi phần lớn các công ty bán dẫn đều bị suy giảm lợi nhuận và doanh thu trong năm 2019, AMD vẫn tìm ra công thức tăng trưởng cho mình và cổ phiếu của họ đã được tặng thưởng vì kết quả này.

Mức tăng vọt trong ngày giao dịch vừa qua có được sau khi một báo cáo phân tích của Instinet đã đặt mức giá mục tiêu của AMD cao hơn đến 45%, khi nằm trong khoảng từ 40 USD đến 58 USD. Nguyên nhân mà họ đưa ra là thành công trong 2 năm qua của cổ phiếu AMD sẽ tiếp tục được duy trì trong năm 2020.

"Chúng tôi kỳ vọng AMD sẽ tiếp tục củng cố vị thế cạnh tranh của mình trong năm 2020 thông qua việc liên tục giới thiệu sản phẩm mới trên công nghệ 7nm và 7nm , tiếp tục giành thêm thị phần, gia tăng ASP (giá bán trung bình), tăng trưởng doanh thu và tăng đòn bẩy hoạt động." Nhà phân tích David Wong cho biết.

Theo FactSet, tăng trưởng của AMD đã đưa giá trị vốn hóa của họ đạt gần 55 tỷ USD và tỷ lệ giá trên thu nhập của họ đã cao hơn 250, khiến cho mục tiêu giá trung bình của các nhà phân tích cao hơn nhiều so với mức hiện tại. Mức giá đóng cửa của AMD trong ngày giao dịch vừa qua đã cao hơn 22% so với mức giá mục tiêu trung bình 38,08 USD.

Tham khảo marketwatch


Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ