Cổ phiếu Arm bật tăng 25% trong phiên chào sàn Nasdaq, tỷ phú liều ăn nhiều trút bỏ gánh nặng sau loạt thương vụ đổ bể

  Anh Dũng, Nhịp sống thị trường 

  Arm Holdings bắt đầu giao dịch trên Nasdaq với mã “ARM”. Công ty thiết kế chip này được định giá cao hơn hẳn so với thị trường bán dẫn nói chung.

  Cổ phiếu Arm bật tăng 25% trong phiên chào sàn Nasdaq, tỷ phú liều ăn nhiều trút bỏ gánh nặng sau loạt thương vụ đổ bể - Ảnh 1.

  Ảnh: Brendan Mcdermid / Reuters

  Trong đợt đợt chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO), công ty thiết kế chip Arm Holdings, thuộc sở hữu của SoftBank, đã có một phiên chào sàn bùng nổ. Giá cổ phiếu đã tăng gần 25% khi công ty này bán với giá 51 USD/cp.

  Đầu phiên, Arm được định giá gần 60 tỷ USD. Công ty giao dịch với mã ARM và đã bán được khoảng 95,5 triệu cổ phiếu. SoftBank là công ty đã mua lại Arm hồi năm 2016 và hiện kiểm soát khoảng 90% số cổ phiếu đang lưu hành.

  Ngày 13/9, cổ phiếu Arm được định giá ở mức cao nhất trong phạm vi dự kiến từ 47 USD – 51 USD/cp. Đến ngày 14/9, cổ phiếu được mở bán đầu tiên ở mức 56,10 USD và kết phiên ở mức 63,59 USD.

  Cổ phiếu Arm bật tăng 25% trong phiên chào sàn Nasdaq, tỷ phú liều ăn nhiều trút bỏ gánh nặng sau loạt thương vụ đổ bể - Ảnh 2.

  Với mức định giá 60 tỷ USD và dựa trên lợi nhuận của năm tài chính gần đây nhất, tỷ lệ P/E (tỷ lệ giá thị trường so với tỷ suất lợi nhuận trên một cổ phiếu) của Arm sẽ trên 110. Con số này có thể sánh ngang với chỉ số P/E của Nvidia là 108, nhưng đó là chưa kể đến dự báo tăng trưởng 170% của quý này.

  Giám đốc tài chính (CFO) Jason Child của Arm trả lời phỏng vấn của CNBC rằng công ty đang tập trung vào tăng trưởng tiền bản quyền và cung cấp sản phẩm cho khách hàng.

  Nhiều khoản tiền bản quyền của Arm đến từ các sản phẩm ra mắt cách đây nhiều thập kỷ. Khoảng một nửa doanh thu bản quyền của công ty, tức 1,68 tỷ USD của năm 2022, đến từ các sản phẩm phát hành từ năm 1990-2012.

  Phát biểu trước các nhà đầu tư, Arm cho biết họ kỳ vọng tổng chip thiết kế của họ trên thị trường vào năm 2025 sẽ có trị giá khoảng 250 tỷ USD. Theo báo cáo của công ty, doanh thu của Arm giảm khoảng 1%, xuống còn 2,68 tỷ USD trong năm tài chính kết thúc vào tháng 3.

  CFO Child cho biết công ty đã bán 735 triệu USD cổ phiếu cho một nhóm nhà đầu tư chiến lược bao gồm Apple, Google, Nvidia, Samsung, AMD, Intel, Cadence, Synopsis, Samsung và Công ty Sản xuất Chất bán dẫn Đài Loan. Đó là minh chứng cho tầm ảnh hưởng của Arm đối với các công ty sản xuất chip, nơi vốn dựa vào công nghệ của Arm để thiết kế và chế tạo chip riêng.

  Cổ phiếu Arm bật tăng 25% trong phiên chào sàn Nasdaq, tỷ phú liều ăn nhiều trút bỏ gánh nặng sau loạt thương vụ đổ bể - Ảnh 3.

  CEO Masayoshi Son của SoftBank

  Trong cuộc phỏng vấn gần đây với CNBC, CEO Masayoshi Son của SoftBank nhấn mạnh cách Arm sử dụng công nghệ trong chip trí tuệ nhân tạo. Ông đang tìm cách liên kết công ty với sự bùng nổ của AI và machine learning (học máy). Ông cũng muốn giữ số cổ phần Arm càng lâu càng tốt.

  Đợt IPO của Arm có thể mở ra cơ hội cho các công ty công nghệ vốn đã tạm hoãn IPO gần hai năm qua. Đây là đợt chào bán cổ phiếu ra thị trường lớn nhất năm 2023.

  Theo CNBC

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ