Cổ phiếu Tesla lao dốc sau bài phỏng vấn đầy nước mắt của Elon Musk với New York Times

  Hương Giang, Theo Nhịp Sống Kinh Tế 

  Trong cuộc phỏng vấn kéo dài 1 giờ đồng hồ với tờ báo, Musk cũng chia sẻ chi tiết về việc sử dụng Ambien để hỗ trợ giấc ngủ - loại thuốc có nhiều tác dụng phụ, trong đó có cả mộng du.

  Tesla đã có một tuần giao dịch tồi tệ nhất kể từ năm 2016, sau khi Elon Musk nói với tờ New York Times rằng không ai đọc hoặc kiểm tra dòng tweet về kế hoạch tư nhân hoá công ty trước khi được đăng tải trên trang Twitter.

  Musk, CEO và chủ tịch của Tesla, trong cuộc phỏng vấn với New York Times cho biết, ông viết dòng tweet khi đang lái xe đến sân bay vào ngày 7 tháng 8 vừa rồi với nội dung: "Đang cân nhắc về việc tư nhân hoá Tesla với giá 420 USD/cổ phiếu. Đã tìm được nguồn vốn." Tờ New York Times còn cho hay, vị tỷ phú thường xuyên khóc trong buổi phỏng vấn và nói về những căng thẳng mà ông phải đối mặt trong quá trình lãnh đạo công ty sản xuất xe điện.

  Cổ phiếu của Tesla đã giảm đến 8,9% vào phiên giao dịch hôm qua, đóng cửa phiên với 305,50 USD/cổ phiếu. 4 ngày giảm liên tiếp đã xóa sạch số điểm tăng được từ đầu năm đến nay của cổ phiếu Tesla. Tổng cộng cổ phiếu này giảm 14% tính từ đầu tuẩn - mức giảm mạnh nhất kể từ tháng 2 năm 2016.

   Cổ phiếu Tesla lao dốc sau bài phỏng vấn đầy nước mắt của Elon Musk với New York Times - Ảnh 1.

  Trong cuộc phỏng vấn kéo dài 1 giờ đồng hồ với tờ báo, Musk cũng chia sẻ chi tiết về việc sử dụng Ambien để hỗ trợ giấc ngủ - loại thuốc có nhiều tác dụng phụ, trong đó có cả mộng du. Musk nói: "Sự lựa chọn của tôi là không thể ngủ hoặc sử dụng Ambien."

  Thay vì chìm vào giấc ngủ, đôi khi loại thuốc này lại khiến Musk thức trắng đêm, "lang thang" trên Twitter, suy nghĩ về một số thành viên của ban giám đốc.

  Dòng tweet nói về việc tư nhân hoá đã tạo ra một cơn bão khiến cổ phiếu Tesla tăng vọt nhưng Musk cũng phải đối mặt với sự giám sát chặt chẽ, một cuộc điều tra của Uỷ ban Chứng khoán Mỹ.

  Gần một tuần sau đó, vị CEO này cho hay cơ sở để ông viết dòng tweet đó là Tesla đang có một cuộc thảo luận với Quỹ đầu tư công của Ả rập (PIF), mà trước đó họ đã cho biết rất hào hứng với việc giúp tư nhân hoá công ty vào năm 2017. Ban giám đốc của Tesla từ đó không nhận được lời đề xuất chính thức nào của Musk, cũng không biết rằng liệu kế hoạch tư nhân hoá có khả thi hoặc hợp lý hay không. Theo một nguồn thạo tin, tuần này, Musk có thể đã nhận được trát đòi hầu toà để điều tra thêm thông tin.

  Theo New York Times, một kế hoạch gọi vốn đang được xem xét cho quá trình tư nhân hoá là cho SpaceX, nhằm cấp vốn cho thương vụ và nắm giữ cổ phần của Tesla.

  Ngoài ra, việc tuyển dụng thêm một vị trí điều hành để giảm bớt áp lực cho Musk cũng đang được tiến hành, Một vài năm trước đây, Tesla cũng đề cập về công việc này với giám đốc điều hành của Facebook - Sheryl Sandberg - nhưng sau đó không có thông tin khả quan nào về việc này.

  Musk nói với tờ báo: "Nếu bạn biết bất kỳ ai có khả năng làm tốt hơn, hãy cho tôi biết."

  Theo các nhà phân tích của Evercore ISI, dù tương lai của Tesla đang có phần không rối ren, nhưng việc sản xuất Model 3 - đã khiến Elon Musk phải ngủ lại tại nhà máy - đang tiến triển rất tốt, sản lượng theo đúng mục tiêu sản xuất hàng tuần.

  Trong buổi phỏng vấn, Musk cho biết ông đã phải "hy sinh" các buổi kỷ niệm với gia đình để có thể đảm bảo mục tiêu sản xuất của Tesla, gần như phải bỏ lỡ đám cưới của anh trai mình.

  Vị CEO gọi đây là giai đoạn "hết sức đau đớn" và nói thêm: "Năm vừa qua là năm khó khăn và đau đớn nhất trong sự nghiệp của tôi."

  Musk nói với tờ báo rằng ông không nhận được bất kỳ sự liên lạc nào từ ban giám đốc và ông "chắc chắn rằng đã không nhận được cuộc gọi nào từ các giám đốc với thái độ giận dữ."

  Sau đó ông cũng nói lại rằng, giám đốc độc lập chính - Antonio Gracias - đã liên lạc với ông về dòng tweet hôm 7 tháng 8. Và Musk đã đồng ý về việc sẽ không đăng lại dòng tweet với nội dung tư nhân hoá nếu không thảo luận với ban giám đốc.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày