Có thể bạn chưa biết: doanh số trong năm đầu của Apple Watch là một sự thất bại

Billvn , Theo Trí Thức Trẻ

Apple dự kiến sẽ bán ra được 40 triệu chiếc Apple Watch trong năm đầu tiên nhưng cuối cùng họ chỉ hoàn thành được ¼ chỉ tiêu.

Jony Ive, nhà thiết kế nổi tiếng của Apple – người đứng sau các sản phẩm mang tính biểu tượng như iPod, iPhone và iPad – đã rời công ty. Sự kiện này làm dấy lên nghi ngờ cho rằng đội ngũ thiết kế của Apple đã đánh mất vai trò của mình và công ty đang được điều hành bởi các chuyên gia thay vì những "bộ óc" chuyên đổi mới.

Có thể bạn chưa biết: doanh số trong năm đầu của Apple Watch là một sự thất bại - Ảnh 1.

Doanh số Apple Watch năm đầu không được như Apple kỳ vọng

Thời gian sẽ cho chúng ta câu trả lời chính xác nhất về vấn đề này. Mới đây, Wall Street Journal đã tiết lộ một số chi tiết thú vị về "chuyện nội bộ" của Apple.

Nguồn tin này cho rằng Ive là người thúc đẩy thu nhỏ trải nghiệm iPhone vào Apple Watch, bất chấp những lo ngại từ các giám đốc điều hành khác rằng một thiết bị nhỏ như vậy sẽ không có ứng dụng đủ sức thuyết phục mọi người mua. Nhưng bất đồng này sau đó đã được Tim Cook bỏ qua và đồng ý phê duyệt dự án.

Có thể bạn chưa biết: doanh số trong năm đầu của Apple Watch là một sự thất bại - Ảnh 2.

Người đứng sau dự án Apple Watch của Apple

Ive là người đứng sau thiết kế hình chữ nhật của đồng hồ và cũng giám sát giao diện phần mềm. Ông gặp gỡ các kỹ sư phần mềm hàng ngày và là người đưa ra ý tưởng lưới ứng dụng hình lục giác trên giao diện đồng hồ.

Ive đã cố gắng thay đổi quan điểm của các giám đốc điều hành cấp cao khác về cách định vị chiếc đồng hồ mà ông xem là một phụ kiện thời trang (những người khác xem nó là một phần mở rộng của iPhone). Cuối cùng, những gì xảy ra là một sự thỏa hiệp khi Apple bán ra Apple Watch hoạt động gắn liền vời iPhone nhưng đồng thời cũng tung ra một phiên bản thời trang bằng vàng với thiết kế tinh xảo và giá lên đến 17.000 USD.

Nhưng đây mới là chi tiết thú vị: trong năm đầu tiên, doanh số Apple Watch hoàn toàn không đáp ứng được kỳ vọng nội bộ. Apple đã bán được 10 triệu chiếc so với chỉ tiêu 40 triệu chiếc mà công ty đưa ra từ đầu.

Thậm chí, hàng ngàn chiếc Apple Watch bằng vàng đã tồn kho vì không bán được.

Một thời gian ngắn sau đó, Jony Ive nói với Tim Cook rằng ông muốn rút lui khỏi nhiệm vụ quản lý hàng ngày.

Tham khảo: PhoneArena

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ