Có thể bạn đã từng uống nước có nguồn gốc từ Kỷ Băng Hà và còn nhiều sự thật đáng kinh ngạc khác về chất lỏng quý giá này

Nguyễn Tuấn Tài,  

Nước có thể rẻ nhưng nó không miễn phí.

Nước có ở mọi nơi trên Trái Đất, nhưng trữ lượng nước có thể uống được chỉ chưa đầy 0,5%.

Đó mới chỉ là một trong nhiều thực tế gây sốc mà Neil deGrasse Tyson và 5 chuyên gia khác đã nêu lên tại Hội thảo Tưởng nhớ Isaac Asimov năm 2015 tại Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Hoa Kỳ. Sự kiện này tập trung vào nguồn gốc, mức độ khan hiếm và giá trị của chất lỏng quý giá này. Hưởng ứng Ngày Nước Thế giới (22/3), chúng ta hãy cùng tìm hiểu một số thực tế đáng kinh ngạc về nước và sự sống phụ thuộc vào nó.

0,002 USDcho mỗi gallon (3,8 lít) nước là chi phí trung bình của nước máy ở Hoa Kỳ.

Bạn tự hỏi con số này có ý nghĩa gì? Đó là nước thì rất rẻ nhưng không phải là miễn phí.

Người ta phải trả gấp hàng trăm, thậm chí hàng ngàn lần cho nước uống đóng chai so với nước máy.

Nước tưới được dùng để phục vụ trong nhà hàng sang trọng

Gần như ở mọi nơi trên nước Mỹ, hoàn toàn không có sự khác biệt thực sự giữa thứ nước đóng chai và nước xuất phát từ đường ống. Video ở trên là một chương trình kinh điển của Penn and Teller, ở đó họ dùng vòi tưới nước ở vườn để làm đầy các chai rỗng và phục vụ thứ nước đó ở trong một nhà hàng sang trọng.

Mặc dù không có sự khác nhau nhưng để sản xuất nước đóng chai yêu cầu lượng nước gấp từ 5 đến 11 lần.

Kathryn Sullivan, cựu chủ tịch của NOAA, cơ quan nghiên cứu trữ lượng nước của Trái Đất, đã nói rằng phần lớn nước bị lãng phí do quá trình lọc. Quá trình này có thể làm lãng phí tới 9 lần số nước thực sự có thể đóng chai. Việc tạo ra chai nhựa để chứa nước cũng là một câu hỏi hóc búa đối với các vấn đề về môi trường.

Ngành nông nghiệp của Hoa Kỳ sử dụng khoảng 80% tổng lượng nước sạch.

Nhưng chỉ 10% số người kinh doanh nông nghiệp quan tâm đến việc đất đai của họ thật sự cần bao nhiêu nước là đủ.

Đó mới chỉ là con số trung bình, trong một năm khô hạn, những người nông dân ở California có thể sử dụng đến 90% lượng của bang.

Bạn có thể đã uống nước ngầm có nguồn gốc từ Kỷ Băng Hà gần nhất.

Ở một số nơi, chúng ta bơm lên quá nhiều nước ngầm, vì vậy mà không đủ thời gian cho quá trình bổ sung nước tự nhiên từ mưa, tuyết tan và một số nguồn khác. Chính vì vậy mà ở một số tầng nước ngầm chỉ còn lại nước tan chảy từ băng và nó đã được lưu trữ ở đó khoảng 10.000 năm.

Việc hút nước ngầm là một trong các lý do tạo ra động đất, sụt lún hoặc trồi lên, hố tử thần và nhiều hiện tượng tiêu cực khác.

Các nhà khoa học lưu ý rằng nhiều nơi ở miền bắc California đang có xu hướng trồi lên do nơi đây hút lên quá nhiều nước ngầm. Hút quá nhiều nước ngầm làm cho vỏ Trái Đất nhẹ hơn và dễ bị nhô lên.

85% lượng nước trên Trạm Vũ trụ Quốc tế được tái sử dụng.

Phần lớn lượng nước ở đây được ngưng đọng từ hơi thở, mồ hôi và nước tiểu của các phi hành gia. NASA đã lắp đặt một chiếc máy “tái sử dụng” nước tiểu vào năm 2008 để tránh việc tống ra quỹ đạo Trái Đất khoảng 2.800 lít nước mỗi năm.

Điều này đặc biệt quan trọng trong sứ mệnh chinh phục sao Hỏa của con người. Các nhà khoa học cho rằng chúng ta cần tăng khả năng tái chế nước lên đến 95% mới có thể thực hiện nhiệm vụ này.

Các nhà khoa học dự đoán nước nằm ở độ sâu khoảng 1 km trên sao Hỏa

Mặc dù bề mặt sao Hỏa rất khô nhưng không có nghĩa là nó không thể có nước bên dưới bề mặt. Càng đi sâu xuống dưới, nhiệt độ càng ấm hơn và sao Hỏa cần phải có nước ngầm để làm được điều đó. Vấn đề là chúng ta vẫn chưa có loại máy khoan nào có thể vươn tới độ sâu này.

Trong thực tế, cần từ 168 - 309 lít nước để tạo ra một chai cola 500 ml.

Một nghiên cứu từ năm 2010 đã ước tính lượng nước bị ô nhiễm do quá trình sản xuất cola sẽ gấp từ 20 đến 40 lần một chai 500 ml. Con số này thậm chí chưa tính đến lượng nước dùng để tạo ra đường trong cola.

Vào khoảng năm 2030, có thể sẽ xảy ra cuộc khủng hoảng nước “cực kỳ nghiêm trọng” trên thế giới. Nước rất có thể sẽ là nguyên nhân của các cuộc chiến tranh.

Tham khảo Businessinsider

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ