Có tiền cũng chưa chắc mua được Samsung Galaxy Fold hay Huawei Mate X vào ngày mở bán

Chíp , Theo Trí Thức Trẻ

Dù gập ra hay gập vào thì các mẫu smartphone màn hình gập đều có chung một vấn đề cần phải giải quyết: nguồn cung.

Thị trường smartphone toàn cầu đang rất cần những công nghệ mới mang tính đột phá để thúc đẩy người tiêu dùng trở lại chu kỳ nâng cấp thiết bị trong 1 hoặc 2 năm. Vài năm gần đây, thị trường smartphone đã có dấu hiệu chững lại do người dùng ngày càng giữ thiết bị của họ lâu hơn, trì hoãn nâng cấp tới 2 hoặc 3 năm.

Có tiền cũng chưa chắc mua được Samsung Galaxy Fold hay Huawei Mate X vào ngày mở bán - Ảnh 1.

Samsung Galaxy Fold

Hầu hết các hãng smartphone lớn trên toàn cầu đều đang kỳ vọng mạng 5G và thiết kế gập có thể giúp ngành công nghiệp smartphone phát triển trở lại. Không may cả hai công nghệ cách mạng này đều chưa thể tới được với đông đảo người dùng trong tương lai gần.

Thực tế, ngay cả người dùng smartphone tại Mỹ cũng chưa thể tận hưởng trải nghiệm mạng 5G thực thụ trên quy mô lớn trong ít nhất 1 năm tới hoặc hơn. Trong khi đó, theo Digitimes, thách thức trong việc sản xuất quy mô lớn một linh kiện quan trọng sẽ ngăn cản quá trình phổ biến tới đông đảo người dùng của smartphone màn hình gập. 

Linh kiện này chính là chiếc bản lề. Thiết kế bản lề càng độc đáo, yêu cầu về độ bền và độ chắc chắn càng cao thì quá trình sản xuất hàng loạt càng trở nên khó khăn hơn.

Kiểu gập khác nhau nhưng có chung một vấn đề lớn

Hiện tại, gần như mỗi hãng lại đưa ra một thiết kế màn hình gập khác nhau. Trong khi Samsung dùng màn hình gập vào trong cho Galaxy Fold thì Huawei lại cho Mate X gập ra ngoài. Xiaomi mạnh dạn hơn, hé lộ một thiết bị gập làm ba với 2 bản lề trong một video đăng tải hồi tháng 1.

Có tiền cũng chưa chắc mua được Samsung Galaxy Fold hay Huawei Mate X vào ngày mở bán - Ảnh 2.

Huawei Mate X

Dù chưa có nguyên mẫu nhưng theo sáng chế vừa lộ diện, Google đang ấp ủ một smartphone có thể gập hình chữ Z, một ý tưởng khá điên rồ. Nhưng vấn đề là dù gập như thế nào chăng nữa thì tất cả các mẫu smartphone màn hình gập đều phải đối mặt chung một vấn đề trong tương lai gần.

Có tiền cũng chưa chắc mua được Samsung Galaxy Fold hay Huawei Mate X vào ngày mở bán - Ảnh 3.

Huawei khoe thiết kế bản lề được cấp bằng sáng chế của họ, được tạo ra từ hơn 100 linh kiện nhỏ khác nhau

Rõ ràng, tất cả các smartphone màn hình gập theo những kiểu hoàn toàn khác nhau này đều cần cùng một loại bản lề với sức mạnh gấp 10 lần bản lề của một mẫu laptop thông thường. Không những thế, bản lề trên smartphone màn hình gập cần có thiết kế mỏng và tinh tế hơn rất nhiều. Để làm được điều này, các đối tác cung ứng linh kiện sẽ cần tới những kỹ nghệ ép khuôn phức tạp và tinh vi. Vì thế, họ chẳng thể nào trang bị được máy móc, công nghệ chuẩn mực để sản xuất các mẫu bản lề này trên quy mô lớn trong thời gian ngắn.

Tuy nhiên, với việc gần như tất cả các hãng smartphone đều đang phát triển smartphone màn hình gập, có thông tin cho rằng một nguồn đầu tư lớn đang được đổ vào chuỗi cung ứng. Điều này sẽ giúp những hãng sản xuất linh kiện đáp ứng được yêu cầu về mặt chất lượng và nhu cầu của khách hàng trong năm tiếp theo.

Smartphone màn hình gập sẽ trở nên phổ biến trong năm 2020?

Đây vẫn là một câu hỏi khó trả lời vì vô vàn các lý do khác nhau. Đầu tiên và quan trọng nhất, không có gì đảm bảo rằng sản lượng của các mẫu bản lề siêu phức tạp, siêu mỏng và siêu bền sẽ tăng cao trong tương lai gần. Thứ 2, còn có những thách thức khác cần tính đến và những thỏa hiệp cần phải vượt qua. Ngoài bản lề, không dễ để sản xuất các linh kiện khác sao cho smartphone màn hình gập hoạt động trơn tru, ví dụ như màn hình OLED dẻo.

Có tiền cũng chưa chắc mua được Samsung Galaxy Fold hay Huawei Mate X vào ngày mở bán - Ảnh 4.

Nếp nhăn hiện rõ trên màn hình của Huawei Mate X

Hơn nữa, các hãng smartphone cũng cần phát triển một loại kính mới có thể gập nhằm thay thế cho giải pháp nhựa không đáng tin cậy hiện tại trên Galaxy Fold và Mate X. Công nghệ đó sẽ không sẵn sàng trong một vài năm nữa, đồng nghĩa với việc những người mua smartphone màn hình gập đợt đầu sẽ phải sống chung với những nếp nhăn trên màn hình. Với giá vài ngàn USD, khuyết điểm như thế này sẽ làm giảm sự hấp dẫn người dùng với smartphone màn hình gập thế hệ đầu và thậm chí là cả thế hệ thứ 2.

Mức giá của smartphone màn hình gập sẽ giảm xuống khi dây chuyền sản xuất hàng loạt được khởi động. Quá trình này có thể mất một năm hoặc hơn nhưng có nhiều lý do để tin rằng smartphone màn hình gập sẽ giúp ngành công nghiệp di động lấy lại đà tăng trưởng.

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ