Codec video H.265 được thông qua

PV,  

Codec video H.265 với hiệu quả nén cao gấp đôi.

Ủy ban truyền thông quốc tế (ITU) hôm nay đã đồng ý thông qua cấu hình cho chuẩn nén video H.265, hay còn gọi là High Efficiency Video Coding - HEVC ("codec video hiệu suất cao"). Định dạng mới hứa hẹn mang lại khả năng nén cao gần gấp đôi (tức bitrate giảm đi một nửa) so với codec H.264/AVC hiện đang được dùng phổ biến, do đó giúp giảm băng thông cần thiết để truyền tải phim, đặc biệt là trên các thiết bị di động. Nhờ đó, chúng ta không phải trả quá nhiều tiền cho việc xem phim với kết nối 3G/4G mà vẫn thưởng thức được video chất lượng cao, thời gian tải nội dung cũng giảm đi. Video độ phân giải 4K Ultra-HD cũng vì thế mà trở nên phổ biến hơn, miễn là hạ tầng mạng có thể đáp ứng được băng thông trong khoảng 20-30Mbps (vẫn còn cao hơn nhiều so với băng thông mạng hiện nay, nhưng hoàn toàn có thể trong tương lai).

Codec video H.265 được thông qua 1


ITU cho biết thêm rằng một số đối tác hiện đang bắt đầu nghiên cứu việc tích hợp H.265, bao gồm ATEME, Broadcom, Cyberlink, Ericsson, Fraunhofer HHI, Mitsubishi và NHK. Codec này bao gồm ba cấu hình chính: Main (hỗ trợ video 8-bit 4:2:0), Main 10 (hỗ trợ video 10 bit) và Main Still Picture (dành cho việc nén ảnh tĩnh, dùng chung công cụ với quá trình nén video). Trong thời gian tới, ITU và một số bên có liên quan sẽ tiếp tục phát triển các bản mở rộng cho H.265, bao gồm khả năng hỗ trợ video 12-bit cũng như các định dạng màu cao cấp 4:2:2, 4:4:4 (xem thêm về các định dạng màu ở đây). Phim 3D stereoscopic cũng nằm trong danh sách nghiên cứu để bổ sung cho H.265/HEVC.

Tất nhiên, việc H.265 được chấp thuận không có nghĩa là chúng ta sẽ thấy ngay các video theo chuẩn này xuất hiện. Có khả năng phần mềm giải mã/mã hóa cho H.265 sẽ xuất hiện vào cuối năm nay, tuy nhiên chỉ khi nào các nhà sản xuất tích hợp bộ chuyển mã vào trong chip thì H.265 mới bắt đầu "cất cánh" (thường giai đoạn này mất từ 12 đến 18 tháng, có thể dài hơn). Theo số liệu từ MeFeedia, khi iPad ra đời, số video nén theo chuẩn H.264 đã tăng nhanh từ 10% lên 84% trong ít hơn ba năm. Điều tương tự có thể cũng sẽ diễn ra với H.265, tất nhiên thiết bị đó không nhất thiết phải là của Apple.

Nguồn: Tinhte, TechCrunch, ITU
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ