Con chip tiếp theo của ARM không nằm trong smartphone, mà sẽ nằm trong não bạn

TVD , Theo Trí Thức Trẻ

Rất nhiều gã khổng lồ công nghệ cũng chạy theo giấc mơ đưa những con chip xử lý vào trong não bộ con người.

Các công ty công nghệ đang bị ám ảnh với việc tích hợp những con chip xử lý vào trong bộ não của con người, nhằm nâng cao khả năng nhận thức và xử lý dữ liệu của nhân loại, giúp bắt kịp với máy móc và trí tuệ nhân tạo.

Neuralink của tỷ phú Elon Musk là một trong số những công ty công nghệ muốn biến ý tưởng đó thành sự thật. Mới đây, nhà thiết kế chip hàng đầu thế giới là ARM cũng tuyên bố tham vọng tạo ra một con chip có thể được đặt vào trong bộ não của bạn chứ không phải trong smartphone.


Một thử nghiệm điều khiển bàn tay bị liệt bằng sóng não, thông qua một hệ thống máy tính.

Một thử nghiệm điều khiển bàn tay bị liệt bằng sóng não, thông qua một hệ thống máy tính.

Tuy nhiên tham vọng của ARM thực tế hơn so với Neuralink. Hãng thiết kế chip nay chỉ muốn tạo ra những bộ vi xử lý giúp người bị liệt do tai biến mạch máu não hoặc chấn thương tủy sống, có thể phục hồi và điều khiển các bộ phận trên cơ thể một cách bình thường.

Để làm được điều đó, ARM cần tạo ra một con chip có thể giải mã các tín hiệu phức tạp của vỏ não. Sau đó các tín hiệu này cần được chuyển thành những cử động tại các chi. Các nhà nghiên cứu kỳ vọng rằng họ có thể đảo chiều quy trình này, để đưa các dữ liệu đã được xử lý trực tiếp vào bộ não.

Nói cách khác, các con chip này có thể giúp người bị liệt ra lệnh điều khiển cho các bộ phận, cũng như tiếp nhận các thông tin từ bên ngoài từ các bộ phận này. Về lý thuyết, họ có thể hoạt động như người bình thường, ngay cả khi hệ thống dây thần kinh đã bị tổn thương.

Nhưng theo Giám đốc Công nghệ chăm sóc sức khỏe tại ARM, ông Peter Ferguson: “Thách thức lớn nhất hiện nay là nguồn năng lượng và lượng nhiệt có thể sinh ra. Chúng ta sẽ cần một thiết bị siêu nhỏ, tiêu thụ cực kỳ ít năng lượng và cũng không được tỏa nhiều nhiệt”.

Với những kinh nghiệm thiết kế bộ vi xử lý cho thiết bị di động, ARM rất tự tin rằng có thể biến ý tưởng điên rồ đó trở thành sự thật. Tuy nhiên việc giải mã và xử lý tín hiệu từ bộ não là vô cùng phức tạp, đòi hỏi khả năng xử lý rất lớn so với một chiếc smartphone cao cấp.

Vì vậy để có thể tạo ra một con chip gắn trên vỏ não, tiêu thụ ít năng lượng và tuyệt đối mát là thử thách rất khó khăn. ARM đã lên kế hoạch hợp tác với nhóm nghiên cứu tại Đại học Washington để phát triển dự án này trong vòng 10 năm tới.

Tham khảo: technologyreview

NỔI BẬT TRANG CHỦ