"Con đường màu xanh" có thật và nó rất có ích nữa

Ntt13789,   Theo Trí Thức Trẻ 5 năm trước

Con đường lấp lánh giữa màn đêm này có nhiều tác dụng hơn bạn tưởng.

Ba Lan vừa tạo ra làn đường dành cho xe đạp có thể phát ánh sáng xanh trong bóng tối sau khi được mặt trời sạc năng lượng suốt cả ngày.

Chúng trông khá đẹp, phải không?

Nguyên liệu để làm đường được tạo ra bởi các nhà khoa học thuộc Viện Công nghệ TPA Instytut Badan Technicznych, có tên “luminophores” – các hạt phát quang này hấp thụ ánh sáng từ mặt trời và phát sáng vào ban đêm mà không cần sử dụng nguồn năng lượng khác.

Trong trường hợp này, làn đường xe đạp gần Lidzbark Warminski ở Mazury có các hạt phát sáng màu xanh nước biển.

Igor Ruttmanr từ TPA nói với tờ Gazeta Wyborcza: “Chất liệu chúng tôi sử dụng để tạo lối đi có thể phát sáng hơn 10 tiếng đồng hồ. Có nghĩa là con đường có thể sáng lấp lánh suốt cả đêm và sau đó lại tự sạc đầy cho ngày hôm sau.

Tuy nhiên, có một điểm hạn chế là những hạt phát quang này rất nhanh bị mờ đi, đó là lý do vì sao cần phải cân nhắc trước khi sử dụng loại vật liệu này để làm các làn đường cho xe đạp trên khắp thế giới.

Các kỹ sư Ba Lan đã lấy cảm hứng từ một làn đường tương tự ở Nuenen, Hà Lan. Làn đường dành cho xe đạp này được thiết kế bởi Daan Roosegaarde để nhằm vinh danh bức tranh Starry Night của họa sĩ Vincent Van Gogh. Daan đã tạo ra một bức tranh có thực ở thành phố vào cuối thế kỷ 19.

Làn xe lấp lánh trong đêm được thiết kế bởi Daan Roosegaarde

Tham khảo Indy100

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày