Cơn sốt tiền mã hóa trở thành ác mộng đối với các game thủ, nhưng lại là bữa tiệc thịnh soạn của nhà sản xuất VGA

tvd , Theo Trí Thức Trẻ

Game thủ vẫn là người chịu thiệt thòi nhất, trong khi đối với các nhà sản xuất VGA thì việc nguồn cung không đủ đáp ứng lại là điều đáng mừng.

Cơn sốt Bitcoin và tiền mã hóa thời gian gần đây đã kéo theo một hệ quả, đó là nguồn cung VGA trở nên khan hiếm và giá bán ngày càng tăng cao. Đối với các game thủ, những người cần sở hữu VGA cao cấp, đây chính là cơn ác mộng chưa biết bao giờ mới chấm dứt. Tuy nhiên đối với các nhà sản xuất VGA như Nvidia hay AMD, thì đây lại là bữa tiệc vô cùng thịnh soạn.

Hôm thứ 5 vừa qua, Nvidia báo cáo lợi nhuận tăng trưởng vượt bậc trong Q4/2017 - giai đoạn mà Bitcoin và các đồng tiền mã hóa khác bùng nổ. Giám đốc tài chính của Nvidia, ông Colette Kress cũng phải thừa nhận: “Nhu cầu VGA từ thị trường cryptocurrency vượt xa những mong đợi của chúng tôi”.

Nvidia báo cáo doanh thu 2,9 tỷ USD trong Q4/2017, tăng trưởng 10% so với quý trước. Lợi nhuận ròng của Nvidia đạt kỷ lục 1,1 tỷ USD, với mức tăng trưởng lên đến 30%. Ông Kress cho biết nhu cầu khai thác tiền mã hóa đã góp phần không nhỏ trong sự tăng trưởng này.

Trong khi đó, các cửa hàng bán lẻ VGA trên toàn cầu phải đối mặt với sự thiếu hụt trầm trọng. Sự việc trở nên nghiêm trọng hơn khi giá bán của hầu hết các VGA cao cấp đều tăng khoảng vài trăm USD so với giá niêm yết.

Đối thủ AMD cũng gặp phải tình trạng tương tự Nvidia. Báo cáo kết quả kinh doanh Q4/2017 của AMD cũng có doanh thu và lợi nhuận tăng trưởng mạnh, phần lớn là do nhu cầu khai thác cryptocurrency.

Cơn sốt tiền mã hóa đã đem lại những khoản lợi nhuận rất lớn cho AMD và Nvidia, tuy nhiên cả hai nhà sản xuất đều tỏ ra khá thận trọng. Nguyên nhân là do cơn sốt này sẽ không thể duy trì mãi, và sự suy thoái sau đó nó sẽ để lại những ảnh hưởng đối với cả AMD và Nvidia.

Ông Kress nhấn mạnh: “Trọng tâm của chúng tôi vẫn là thị trường game. Xu hướng tiền mã hóa không ổn định và có thể sẽ sụt giảm trong tương lai”.

Giá Bitcoin và các đồng tiền mã hóa đang sụt giảm trong khoảng đầu năm 2018. Nếu như lợi nhuận từ việc đào coin không đủ để bù đắp chi phí quá lớn, cơn sốt này sẽ sụp đổ. Hậu quả là nguồn cung VGA sẽ dư thừa và vượt quá lượng cầu.

Đó cũng là lý do mà Nvidia và AMD đều không thực sự tăng sản lượng VGA xuất xưởng, cho dù nhu cầu hiện tại đang là rất lớn. Cuối cùng thì người chịu thiệt thòi lớn nhất vẫn là khách hàng, những người muốn nâng cấp máy tính cấu hình cao.

Trong khi đó, đối với Nvidia và AMD thì tình trạng này có kéo dài thêm vài tháng cũng sẽ không ảnh hưởng quá nhiều. Thậm chí là kết quả kinh doanh của các nhà sản xuất này vẫn sẽ tăng trưởng một cách tốt đẹp.

Tham khảo: arstechnica

NỔI BẬT TRANG CHỦ