Cộng đồng lo lắng bị xử phạt vì chia sẻ tin tức trên mạng xã hội

  Tuấn Ori,  

  Nghị định 72 không hề ngăn cấm người dùng chia sẻ tin tức trên trang cá nhân.

  Chiều ngày 31/7/2013, Bộ TT&TT đã tổ chức buổi họp báo giới thiệu Nghị định 72/2013/NĐ-CP về quản lý và cung cấp dịch vụ Internet và thông tin trên mạng.

  Ngay lập tức thông tin về Nghị định 72 đã được đăng tải và phần lớn đều cho rằng vấn đề quản lý các trang thông tin điện tử cá nhân được đề cập trong nghị định yêu cầu người dùng không được phép chia sẻ, tổng hợp thông tin trên mạng xã hội như Facebook.

   
  Cộng đồng lo lắng bị xử phạt vì chia sẻ tin tức trên mạng xã hội
   
  Cộng đồng lo lắng bị xử phạt vì chia sẻ tin tức trên mạng xã hội
   

  Trên thực tế, Nghị định 72 đang bị hiểu sai và người sử dụng mạng xã hội hoàn toàn có thể chia sẻ tin tức từ các trang báo và tin. Theo đó, tại Điều 20 của Nghị định cho biết: "Trang thông tin điện tử cá nhân là trang thông tin điện tử do cá nhân thiết lập hoặc thiết lập thông qua việc sử dụng dịch vụ mạng xã hội để cung cấp, trao đổi thông tin của chính cá nhân đó, không đại diện cho tổ chức hoặc cá nhân khác và không cung cấp thông tin tổng hợp."

  Cộng đồng lo lắng bị xử phạt vì chia sẻ tin tức trên mạng xã hội
   

  Đây là điều khoản giúp Bộ TT&TT sử dụng để phân loại các trang tin điện tử, giúp việc quản lý dễ dàng hơn chứ không hề cấm các cá nhân chia sẻ tin tức. Đồng thời với đó ở điều khoản 10 và 26 của Nghị định 72 nói về quyền và nghĩa vụ của người sử dụng internet cũng không hề đề cập tới vấn đề ngăn cấm người sử dụng trang cá nhân trên mạng xã hội chia sẻ tin tức

  Nghị định 72 gồm có 6 chương với 46 điều khoản quy định rõ ràng về dịch vụ Internet, tài nguyên Internet, các nguyên tắc cung cấp và quản lý thông tin, bảo đảm an toàn thông tin trên mạng,... Nghị định mới này sẽ giúp Internet tại Việt Nam phát triển mạnh mẽ hơn.

  Trong thời gian tới Bộ TT&TT sẽ ban hành các văn bản hướng dẫn tới các Bộ, Ngành liên quan để thực hiện Nghị định này.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ