Công nghệ chống rung dịch chuyển cảm biến có gì đặc biệt, khiến Apple muốn trang bị cho iPhone mới của mình?

Nguyễn Hải,  

Với công nghệ chống rung mới, chắc chắn iPhone mới của 2020 sẽ còn có thêm nhiều khả năng chụp ảnh độc đáo khác.

Không có gì ngạc nhiên khi Apple cho thấy họ đang nỗ lực cải thiện chất lượng camera trên iPhone trong năm nay, nhưng một báo cáo mới cho thấy nỗ lực này đang được thực hiện như thế nào. Theo ghi chú mới của nhà phân tích nổi tiếng về Apple, ông Ming-Chi Kuo dự báo rằng Apple sẽ trang bị bộ ổn định hình ảnh bằng dịch chuyển cảm biến (sensor-shifft) trên iPhone mới nhất của năm nay.

Nếu đúng như vậy - và các dự báo này của ông Kuo thường khá chính xác - đây có thể là thay đổi quan trọng nhất về phần cứng camera của iPhone mà Apple từng thực hiện, tính từ khi họ bổ sung thêm một camera trên iPhone 7 Plus cho đến nay.

Công nghệ chống rung dịch chuyển cảm biến có gì đặc biệt, khiến Apple muốn trang bị cho iPhone mới của mình? - Ảnh 1.

Chống rung dịch chuyển cảm biến là gì?

Hầu hết các hệ thống ổn định hình ảnh quang học trên smartphone hiện nay hoạt động bằng cách dịch chuyển ống kính ngược chiều với chuyển động của tay người dùng, để bù lại các sai lệch quang học. Điều cũng là công nghệ ổn định hình ảnh được sử dụng trên các camera cao cấp, ví dụ những chiếc DSLR của Canon và Nikon.

Trong khi đó công nghệ dịch chuyển cảm biến hoạt động bằng cách dịch chuyển cảm biến chụp ảnh, thay vì ống kính, ngược chiều với chuyển động của camera. Đối với các máy ảnh ống kính rời, những máy ảnh DSLR hoặc mirrorless, công nghệ này là một ưu điểm đáng kể khi có thể lắp bất kỳ ống kính nào vào máy ảnh cũng vẫn có khả năng chống rung khi chụp ảnh.

Nhưng với máy ảnh trên smartphone, điều này lại không có nhiều ý nghĩa khi mỗi ống kính luôn được gắn cố định với một cảm biến chụp ảnh. Do vậy, lợi thế của nó so với công nghệ ổn định hình ảnh quang học thường thấy trên smartphone không rõ rệt như trước. Vậy điều gì khiến Apple muốn trang bị công nghệ này cho iPhone mới?

Công nghệ chống rung dịch chuyển cảm biến có gì đặc biệt, khiến Apple muốn trang bị cho iPhone mới của mình? - Ảnh 2.

Olympus là một trong những hãng camera trang bị công nghệ chống rung dịch chuyển cảm biến trên máy ảnh của mình.

Apple trang bị công nghệ này để làm gì?

Một trong những khả năng dẫn đến công nghệ này có thể nằm ở việc các bộ ổn định hình ảnh dịch chuyển cảm biến có xu hướng hiệu quả các hệ thống quang học trong việc chống rung. Điều này sẽ mang lại các hình ảnh chụp thiếu sáng tốt hơn cũng như quay video mượt mà hơn.

Một trong những khả năng thú vị của công nghệ này là hiệu chỉnh hình ảnh khi camera chuyển động quay tròn, một chuyển động rất thú vị thường được các nhà làm phim thực hiện. Thông thường, các hệ thống chống rung bằng ống kính sẽ không loại bỏ được hiện tượng nhòe ảnh hiệu quả như các hệ thống chống rung bằng dịch chuyển cảm biến.

Một khả năng khác dẫn đến việc Apple sử dụng công nghệ này có thể tương tự như chế độ High Res Mode (chế độ chụp ảnh độ phân giải cao bằng cảm biến độ phân giải thấp) của hãng máy ảnh Olympus.

Công nghệ chống rung dịch chuyển cảm biến có gì đặc biệt, khiến Apple muốn trang bị cho iPhone mới của mình? - Ảnh 3.

Cảm biến của máy ảnh Olympus tự động hiệu chỉnh lại khi camera xoay lắc liên tục.

Trong chế độ chụp ảnh này, cảm biến của camera được điều khiển để dịch chuyển và chụp liên tục nhiều hình ảnh khác nhau, sau đó các hình ảnh này sẽ được ghép lại với nhau để tạo ra bức ảnh có độ phân giải cao hơn, dải màu động tốt hơn và màu sắc nổi bật hơn so với việc chụp bằng một cảm biến nhỏ thông thường.

Chế độ chụp này cũng tương tự như tính năng Super Res Zoom được trang bị trên những chiếc Pixel của Google – khi tận dụng việc tay người chụp bị rung để chụp nhiều ảnh và ghép chúng lại với nhau để tạo nên bức ảnh có độ phân giải cao hơn – nhưng rõ ràng việc sử dụng bộ chống rung dịch chuyển cảm biến sẽ mang lại hiệu quả hình ảnh tốt hơn.

Cũng tương tự như cách Apple từng làm với iPhone 7 Plus trước đây, nhiều khả năng công nghệ chống rung hình ảnh mới này sẽ chỉ được trang bị cho iPhone kích thước lớn với màn hình 6,7 inch. Tuy vậy, theo báo cáo của ông Kuo, nhiều khả năng các phiên bản màn hình nhỏ hơn cũng sẽ được trang bị công nghệ này vào năm 2021.

Ngoài ra trong báo cáo của mình, ông Kuo cũng dự báo rằng iPhone của năm 2022 sẽ được trang bị ống kính tiềm vọng để gia tăng khả năng zoom xa, nhưng nếu so công nghệ này với các công ty như Samsung, OPPO hay Huawei, Apple đã đi sau bọn họ khá xa.

Tham khảo The Next Web


Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ