Công nghệ giúp biến mọi bề mặt trở thành màn hình cảm ứng, xịt cái là xong

Tuấn Hưng,  

Electrick giúp bạn biến mọi bề mặt, dù nó có hình dáng gì hay làm từ bất kể vật liệu nào trở thành một "màn hình cảm ứng".

Màn hình cảm ứng, màn hình cảm ứng ở khắp mọi nơi. Câu nói này quả không sai khi chúng ta đang sống trong thời kỳ công nghệ phát triển với tốc độ nhanh đến chóng mặt. Thế nhưng chúng lại chỉ xuất hiện trên những bề mặt phẳng, nhẵn mịn làm từ kính. Giờ đây, các nhà nghiên cứu tại đại học Carnegie Mellon sắp thay đổi điều này khi họ đã phát minh ra một cách giúp bạn điều khiển cảm ứng trên mọi bề mặt, bất kể nó có hình dáng nào hay làm bằng vật liệu gì. Hệ thống này được gọi lên là Electrick, và nó sử dụng một phần mềm thuật toán để đọc cử chỉ ngón tay bạn bằng cách đo đạc sự thay đổi về mặt điện tích trên một mặt phẳng dẫn có điện.

Electrick

Các nhà khoa học của nhóm Future Interfaces Group đã đưa ra một vài ý tưởng về ứng dụng của công nghệ này. Một vật liệu dẫn điện mỏng có thể được sử dụng làm ốp lưng cho điện thoại, cho phép điều khiển một số ứng dụng thích hợp. Dùng bình sơn xịt để sơn một loại chất lỏng dẫn điện lên vô lăng ô tô và bạn đã có thể điều chỉnh độ to nhỏ của hệ thống âm thanh cực chất của mình, hay chuyển kênh trên radio mà thậm chí còn không phải rời tay khỏi vô lăng.

Công nghệ này cũng rất có tiềm năng khi tích hợp vào các thiết bị gia đình và nội thất ở nhà bạn. Các nhà nghiên cứu đã giới thiệu một mẫu tường nhà thử nghiệm có khả năng bật tất đèn khi bạn vuốt, chạm vào nó. Họ còn làm một chiếc bàn làm việc có khả năng trở thành một bàn phím mở rộng khi bạn có thể gõ văn bản bằng nó. Những gì chúng ta có thể làm được với công nghệ mang tính đột phá này chỉ giới hạn ở trí óc con người mà thôi.

Theo TheVerge

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ