Công nghệ giúp xe tăng nhìn xuyên trận địa, phát hiện địch ẩn nấp từ xa sẽ sớm được ứng dụng rộng rãi

Thiên Long , Theo Trí Thức Trẻ

Một công nghệ mới hứa hẹn sẽ hỗ trợ binh sỹ quan sát tình hình chiến trận từ bên trong xe tăng. Hệ thống camera kết hợp với kính VR sẽ giúp các binh sỹ dễ dàng nắm được tình hình thực tế bên ngoài trận địa.

Xe tăng là một cỗ máy chiến tranh đặc biệt nhờ được bao bọc bởi lớp thép dày, vật liệu composite hay thậm chí cả giáp uranium. Tuy nhiên do bọc quá kỹ nên việc quan sát bên ngoài từ xe tăng cũng rất khó khăn. Họ chỉ có thể quan sát ra ngoài bằng một cổng ngắm rất nhỏ.

Công nghệ giúp xe tăng nhìn xuyên trận địa, phát hiện địch ẩn nấp từ xa sẽ sớm được ứng dụng rộng rãi - Ảnh 1.

Tuy nhiên một công nghệ đặc biệt, lấy cảm hứng từ máy bay chiến đấu hứa hẹn sẽ giải quyết vấn đề trên. Một trong những tính năng độc đáo trên dòng máy bay chiến đấu F-35 Joint Strike Fighter của quân đội Mỹ là hệ thống Distributed Aperture System (DAS).

Hệ thống này sử dụng mạng lưới camera hồng ngoại đặt bên ngoài F-35, giúp phi công có thể dễ dàng bao quát toàn bộ không gian ở cả trước và sau máy bay. Đây là tính năng rất quan trọng vì nó giúp phi công có thể kịp xử lý mọi tình huống trong đào tạo và chiến đấu.

Do tiềm năng ứng dụng lớn nên công ty Ukraina có tên LimpidArmor mới đây đã thử nghiệm một hệ thống tương tự DAS trên xe tăng. Công ty này cho biết, hệ thống Land Platform Modernization Kit (LPMK) của hãng cho phép các binh sỹ có thể quan sát trận địa với một góc 360 độ. Hệ thống này sử dụng 4 camera hồng ngoại để ghi hình và xác định đối tượng trước khi truyền dữ liệu hình ảnh thông qua kính VR tới các binh sỹ.

Công nghệ giúp xe tăng nhìn xuyên trận địa, phát hiện địch ẩn nấp từ xa sẽ sớm được ứng dụng rộng rãi - Ảnh 2.

Hệ thống camera trang bị công nghệ ổn định quang học được bố trí bên ngoài xe tăng

Hệ thống đặc biệt này hứa hẹn sẽ đảm bảo an toàn cho  kíp lái xe tăng. Hơn nữa, binh sỹ cũng có thể nắm được tình hình chiến trận ở bên ngoài để kịp thời đưa ra các kế sách kịp thời.

Hiện tại hệ thống LPMK đã được lắp thử nghiệm trên xe tăng T-84 của quân đội Ukraina. Nhưng phiên bản này được nâng cấp lên 16 camera, hỗ trợ công nghệ ổn định quang học, cho phép quan sát đối tượng cả ngày lẫn đêm.

Ý tưởng của LimpidArmor là sử dụng kính thực tế ảo Hololens của Microsoft, được gắn trê mũ bảo hiểm. Chiếc kính này có khả năng quan sát vào ban đêm và không gian bên ngoài nhờ hệ thống dữ liệu gửi về từ LPMK hoặc UAV (thiết bị bay không người lái).

Công nghệ giúp xe tăng nhìn xuyên trận địa, phát hiện địch ẩn nấp từ xa sẽ sớm được ứng dụng rộng rãi - Ảnh 3.

Chiếc kính thực tế ảo đóng vai trò truyền hình ảnh từ bên ngoài tới các binh sỹ bên trong xe tăng

LimpidArmor không phải là công ty duy nhất đang phát triển kính AR hỗ trợ xe tăng. Công ty quốc phòng của Israel là Elbit Systems cũng có hệ thống IronVision, hỗ trợ quan sát 360 độ. Hệ thống này có thể quan sát và phát hiện xe di chuyển với phạm vi lên tới 300 mét.

Hoặc như tập đoàn đa quốc gia Hensoldt, hiện đang hoạt động trong lĩnh vực công nghệ cảm biến, hỗ trợ giám sát và bảo vệ quốc phòng, an ninh cũng có hệ thống Local Situational Awareness System (LSAS).

Công nghệ hỗ trợ quan sát cho xe tăng dự kiến sẽ trở nên nở rộ trong vài năm tới. Không chỉ đơn giản, tiết kiệm chi phí mà những hệ thống như vậy còn hỗ trợ cho kíp lái xe tăng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Hơn nữa, nếu tiếp tục được đổi mới và cải tiến thêm, công nghệ này sẽ hỗ trợ rất hiệu quả cho cả xe tăng lẫn các phương tiện chiến đấu khác.

Giới thiệu về hệ thống LPMK giúp các binh sỹ trong xe tăng có thể quan sát được trận địa bên ngoài dễ dàng hơn

Tham khảo Wonderful Engineering

NỔI BẬT TRANG CHỦ