Công nghệ góp sức định hình nên thế giới khủng long

Quang Vũ,  

Thế giới hàng triệu năm trước luôn hấp dẫn kỳ lạ đối với con người ở bất kỳ độ tuổi nào.

Sức hấp dẫn từ những sinh vật đã tuyệt chủng

Một thế giới không có con người, nơi trái đất bị chiếm lĩnh bởi giống loài bò sát cổ xưa nhất, to lớn, khỏe mạnh, và đầy nguy hiểm. Không chỉ trẻ con mà cả người lớn như họa sĩ Phan Vũ Linh và cộng sự cũng bị kích thích bởi trí tò mò về một thế giới như vậy. Từ sự kích thích, say mê đó, họ đã cùng tạo nên một thế giới viễn tưởng tuyệt vời ngay tại trung tâm thương mại Gigamall, Thủ Đức.

Khởi đầu một dự án công phu

Không chỉ tái hiện trái đất cổ đại với nhiều chủng loại khủng long có kích thước, hình dáng và màu sắc đa dạng, công viên khủng long (CVKL) JPark còn đặc biệt ở chỗ các chú khủng long có thể thực hiện cử động như thật.

Công nghệ góp sức định hình nên thế giới khủng long - Ảnh 1.

Thế giới cổ đại được tái hiện công phu tại Công viên khủng long JPark

CVKL JPark là thành quả của nhiều tháng ròng làm việc của họa sĩ Phan Vũ Linh, đồng sự và các anh em tại công ty, là sự kết hợp chặt chẽ giữa nghệ thuật tạo hình, công nghệ chế tạo và cơ khí chuyển động, với cách bố trí, phối cảnh cùng âm thanh và ánh sáng hệt như thời tiền sử. Mỗi mô hình khủng long sống động như vậy phải trải qua ít nhất 5 bước: phác thảo ý tưởng, tạo hình 3D với đầy đủ chi tiết và màu sắc, lên khung cơ khí, hoàn thiện thiết kế và cuối cùng là sản xuất mô hình kích thước lớn. Công việc phác thảo và tạo hình 3D do họa sĩ Phan Vũ Linh phụ trách là những bước đầu tiên, cũng là những bước quan trọng và xuyên suốt, định hình nên sự sống động của mỗi chú khủng long.

Từ ý tưởng đến sản phẩm thực tế

Nghiên cứu các tài liệu sinh vật học, khảo cổ học là điều không thể thiếu để phác thảo ra những chú khủng long sát thực tế nhất. Mỗi lần các nhà khoa học có thêm phát hiện mới là mỗi lần bản phác thảo phải chỉnh sửa, nên họa sĩ Phan Vũ Linh dường như thường xuyên ôm laptop làm việc, ăn ngủ với laptop.

Biến những bản phác thảo thành mô hình 3D là những bước cực kì quan trọng và tốn nhiều thời gian. Không tạo hình bằng tay như truyền thống, anh Linh lựa chọn cách hiện đại hơn là tạo hình 3D trên máy tính để dễ dàng chỉnh sửa, cân đối kích thước và linh động trong điều chỉnh tư thế.

Công nghệ góp sức định hình nên thế giới khủng long - Ảnh 2.

Tạo hình bằng tay cảm giác "thật" hơn, nhưng không tiện chỉnh sửa như trên máy tính

Phần mềm chuyên tạo hình 3D Zbrush được họa sĩ Phan Vũ Linh sử dụng ở công đoạn này có yêu cầu cấu hình khá cao. Vì vậy mà anh đã chọn laptop CPU AMD Ryzen 5000 Mobile series có hiệu suất cao để mọi thao tác trên Zbrush mượt mà, phản hồi chuẩn xác. Tích hợp nhiều công nghệ hàng đầu từ AMD như tiến trình sản xuất 7nm và kiến trúc Zen 3, Ryzen 5000 Mobile series là dòng vi xử lý mạnh mẽ hàng đầu hiện nay dành cho laptop.

Vừa thiết kế, vừa tham khảo tài liệu, anh Linh tận dụng gần như 80% hiệu suất của laptop để thiết kế từng đường vân, từng mảng màu sao cho sát với thực tế nhất. Với CPU lên đến 8 nhân 16 luồng xử lý, có tận 16MB Cache L3 và xung nhịp lên đến 4.4GHz, laptop sử dụng AMD Ryzen 5000 Mobile series mang lại hiệu năng mạnh mẽ, giúp anh Linh rút ngắn thời gian thực hiện cho đến việc render. Sau khi hoàn tất render, các tạo hình 3D sẽ được in kích thước nhỏ và lên màu chi tiết, từ đó làm bản mẫu để chế tác mô hình khủng long với kích thước lớn.

Công nghệ góp sức định hình nên thế giới khủng long - Ảnh 3.

Khi chưa ưng ý mô hình mẫu, họa sĩ Phan Vũ Linh sẽ lại chỉnh sửa bản 3D trên máy

Xuyên suốt quá trình từ in 3D từng phần, tạo chuyển động cơ học, rồi lắp ghép các bộ phận, kiểm tra độ linh hoạt, họa sĩ Phan Vũ Linh phải ôm laptop di chuyển, làm việc quanh xưởng để theo dõi sát sao, đối chiếu kỹ, đảm bảo mọi chi tiết đúng với mẫu thiết kế 3D. Nhờ dòng CPU Ryzen 5000 Mobile series từ AMD mà laptop của anh Linh vừa có hiệu năng cao, vừa mỏng nhẹ và khá tiết kiệm điện năng, làm việc cả ngày dài mà hiếm khi cần cắm sạc.

Sự sống động của CVKL JPark đều xuất phát từ khâu phác thảo và tạo hình 3D, và luôn cần đến đôi tay khéo léo của họa sĩ Phan Vũ Linh cùng sự trợ giúp của chiếc laptop mạnh mẽ.

Nhiều dự án lớn vẫn còn đang chờ

Có thể là những CVKL tương tự như JPark, có thể là những mô hình sống động khác. Dù là dự án nào thì họa sĩ Phan Vũ Linh và đồng sự vẫn sẽ mang trái tim say mê của những đứa trẻ mà dồn tâm huyết thực hiện. Họa sĩ Phan Vũ Linh cũng khẳng định đồng hành cùng khả năng của anh chắc chắn sẽ luôn là những cỗ máy công nghệ hiện đại, như chiếc laptop với CPU AMD Ryzen 5000 Mobile series mạnh mẽ, thì mới có thể tạo nên những tác phẩm công phu như vậy.

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ