Công nghệ mới cho phép bạn gắn được cả ảnh động lên áo phông

  Kushman, Motherboard 

  Trong tương lai, bạn có thể in hình động gif lên áo phông của bạn.

  Thường thì khi bạn chiếu một hình ảnh lên một vật thể, hình ảnh chiếu lên sẽ bị méo mó mỗi khi vật thể đóng vai trò màn chiếu di chuyển. Tuy nhiên, một phương pháp mới có tên “dynamic image projection” cho phép hình chiếu di chuyển theo thời gian thực cùng vật thể, tạo ra ảo giác rằng hình ảnh này là một phần của vật thể.

   Một phương pháp mới có tên “dynamic image projection” cho phép hình chiếu di chuyển theo thời gian thực cùng vật thể, tạo ra ảo giác rằng hình ảnh này là một phần của vật thể.

  Một phương pháp mới có tên “dynamic image projection” cho phép hình chiếu di chuyển theo thời gian thực cùng vật thể, tạo ra ảo giác rằng hình ảnh này là một phần của vật thể.

  Công nghệ mới này đến từ phòng thí nghiệm Ishikawa Watanabe, Đại học Tokyo, gần đây đã được đăng trên blog Prosthetic Knowledge. Theo như clip demo, công nghệ này có thể chiếu hình ảnh một cách chính xác lên các mặt phẳng động như áo phông hoặc miếng bìa dẻo. Hình được chiếu ở tốc độ 1000 khung hình mỗi giây với sự trợ giúp từ công nghệ thu chiếu tốc độ cao. Ở tốc độ này, máy chiếu tốc độ cao “DynaFlash” này có thể chiếu hàng nghìn hình ảnh 8-bit chỉ với độ trễ 3 mili giây.

  Các nhà nghiên cứu sử dụng một loại mực hồng ngoại tàng hình để đánh dấu vật thể đóng vai trò màn chiếu, cho phép máy tính “theo dõi các bề mặt không cố định nhanh chóng ngay cả khi bị chắn.” Tốc độ tracking có thể đạt mức 1.000 khung hình mỗi giây. Do sự thu chiếu này xảy ra quá nhanh, mắt người không thể nhận biết nếu hình chiếu bị lệch.

   Ở tốc độ 1000 fps, máy chiếu tốc độ cao “DynaFlash” này có thể chiếu hàng nghìn hình ảnh 8-bit chỉ với độ trễ 3 mili giây.

  Ở tốc độ 1000 fps, máy chiếu tốc độ cao “DynaFlash” này có thể chiếu hàng nghìn hình ảnh 8-bit chỉ với độ trễ 3 mili giây.

  Trong số các ứng dụng tiềm năng, “dynamic projection mapping” có thể mở ra một kỉ nguyên thời trang mới. Bằng cách chiếu hình lên quần áo, ngành thời trang có thể sẽ thử nghiệm các mẫu thiết kế quần áo tương tác được. Công nghệ này thậm chí có thể giúp chiếu hình ảnh riêng biệt lên từng vật thể khác nhau cùng một lúc.

  Công nghệ này cũng có thể cải thiện trải nghiệm thực tế ảo giúp tăng tốc độ phản hồi cũng như đem lại nhiều ứng dụng hữu ích.

  Trang web của phòng thí nghiệm có viết: “Để trải nghiệm thực tế ảo một cách thoải mái, sự nhất quán hình học giữa thế giới thực và ảo là rất quan trọng. Điều này có nghĩa là hình ảnh phải được chiếu lên một cách cân bằng không lệch hình.” Nếu giữa việc đo đạc vật thể và chiếu hình có độ trễ lớn, điều này sẽ khiến hình chiếu bị lệch đi đáng kể.

  Dynaflash

  Phòng thí nghiệm đã đưa ra một hệ thống có tên Lumipen để giải quyết vấn đề này. Hệ thống này bao gồm một máy chiếu và một hệ điều khiển quang học với camera tốc độ cao. Lumipen có thể chiếu các hình ảnh cố định lên các vật thể động như quả bóng đang nảy. Các nhà khoa học phải sử dụng một bề mặt phản chiếu làm nền để giúp cho vật thể trở nên tối màu hơn và camera giúp nhận ra vật thể hơn.

  Công nghệ này có thể áp dụng vào phim ảnh, công nghệ ánh sáng, giải trí và thời trang. Còn bây giờ, hãy chiêm ngưỡng công nghệ “dynamic projection mapping”:

  Demo "Dynamic Projection Mapping"

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ