Công nghệ mới này sẽ giúp chúng ta thay đổi thế giới như máy tính đã từng làm

Kuroe,  

Công nghệ chỉnh sửa cũng như viết lại các đoạn mã gen được các nhà khoa học kỳ vọng có thể thay đổi thế giới nhiều như cách mà máy tính đã làm được trước đây.

Rất nhiều người hiện tại vẫn chưa hiếu được hết những tiềm năng đến từ việc chỉnh sửa, cũng như viết lại các đoạn mã gen - "bản thiết kế" hình thành nên sự sống của mọi loài sinh vật. Đây cũng là nhận định chung của hầu hết các chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ gen trên toàn thế giới.

Công nghệ chỉnh sửa gen mới nhất trong thời điểm hiện tại - CRISPR - có khả năng tìm kiếm và thay thế từng đoạn nhiễm sắc thể khác nhau, thông qua đó bỏ đi những biến dị xấu có thể xảy ra, cũng như thêm vào những biến dị có lợi để biến con người thành các "siêu vận động viên", hay giúp họ miễn nhiễm với một vài bệnh dịch cụ thể.

"Về cơ bản, công nghệ này giống như một con dao mổ đặc biệt dành cho các hệ gen" - Jennifer Douna, người đầu tiên khám phá cũng như sử dụng công nghệ CRISPR cho biết. "Nếu so sánh như vậy, thì công nghệ cũ sẽ giống như những chiếc búa. CRISPR hiện tại đang trở thành phương tiện rất mạnh đối với các nhà khoa học."

"Chỉ có điều là, hầu hết công chúng vẫn chưa có cái nhìn đúng về công nghệ này"

Chỉnh sửa "bản thiết kế" của sự sống


Công nghệ gen rồi sẽ thay đổi toàn bộ thế giới

Công nghệ gen rồi sẽ thay đổi toàn bộ thế giới

Khả năng chỉnh sửa và viết lại các đoạn mã gen có nhiều tiềm năng tới mức, việc kể những điều mà công nghệ này không thể làm là vô cùng khó khăn.

Trong một bài viết gần đây của Amy Maxmen tại tạp chí Wired, bà cho rằng việc chỉnh sửa ADN có thể thay đổi hoàn toàn thế giới của chúng ta.

Công nghệ này cho phép các nhà nghiên cứu gen "phù phép" biến những điều tưởng chừng như chỉ có trong phim viễn tưởng thành hiện thực - thiết kế những em bé sơ sinh, tạo nên người đột biến, sản xuất vũ khí sinh học, v...v... Và đi kèm với đó sẽ là những điều luật mới để kiểm soát việc ứng dụng công nghệ này trong thực tế - những điều luật hiện vẫn còn chưa xuất hiện.

Theo lời giáo sư Scott Fahrenkrug, có lẽ những thay đổi mà công nghệ này đem lại với thế giới chúng ta, cũng giống như những gì mà công nghệ máy tính đã làm được trước đây.

Hiện tại, Fahrenkrug là CEO của một tập đoàn mang tên Recombinetics, có trụ sở tại Minnesota. Hiện tại ông đang tìm cách áp dụng công nghệ gen để phát triển gia súc như bò, bê mà không phải mất công khử sừng của chúng, cũng như tìm ra những phát kiến mới trong ngành nông nghiệp và y dược học. "Tôi nghĩ Thung lũng Silicon và cách mạng máy tính là hình ảnh hợp lý nhất để so sánh với những gì đang diễn ra. Công nghệ này sẽ ảnh hưởng tới cuộc sống của hầu như tất cả mọi người" - ông Fahrenkrug chia sẻ.

Cách mạng máy tính đã thay đổi tất cả mọi thứ - từ hệ thống thông tin liên lạc, cho đến các phương tiện sản xuất, cũng như chính trị và sự riêng tư của mỗi con người. Máy tính thay đổi cách mà chúng ta sống, và vẫn đang tiếp tục khiến thế giới biến đổi từng ngày, từng giờ.

Công nghệ chỉnh sửa gen cũng có thể sẽ thay đổi thế giới như vậy.

Những tiềm năng vô hạn

Theo lời Dustin Rubinstein, trưởng phòng thí nghiệm tại trường Đại học Wisconsin-Madison, công nghệ chỉnh sửa hệ gen có thể thay đổi mọi thứ: từ nghiên cứu bệnh ung thư, cho đến khoa học thần kinh, hay kỹ thuật hóa học và thậm chí là cả ngành sản xuất năng lượng.

"Thứ duy nhất hạn chế bạn, chỉ là trí tưởng tượng của bạn mà thôi" - Ông Rubinstein cho hay.

Tuy nhiên, rất nhiều ứng dụng vẫn còn rất lâu nữa mới có thể được phát triển, khi mà chúng ta vẫn đang phải tìm hiểu xem những đoạn mã gen nào, quy định những tính trạng nào của cơ thể, cũng như của hành vi con người. Cho đến khi các nhà khoa học có thể biết chính xác những thay đổi nào cần thực hiện để tạo ra một "siêu nhân" - khỏe mạnh hơn, thông minh hơn, và miễn nhiễm với bệnh dịch - thì những gì được bàn tới chỉ là tiềm năng trên lý thuyết.

Và một trong những điều thú vị nhất - hoặc đáng sợ nhất, với những người lo ngại về khả năng của công nghệ mới này - là việc sử dụng những công cụ tân tiến nhất để chỉnh sửa gen tương đối dễ dàng. Theo như Doudna, chỉ cần có các kiến thức sinh học phân tử cơ bản, là đã hoàn toàn có thể sử dụng CRISPR để chỉnh sửa phôi thai của con người. Những người có kiến thức cao hơn có thể hoàn toàn tạo ra các phòng thí nghiệm có khả năng thay đổi các loài động vật với chi phí chưa đến 2.000 USD.

Chúng ta vẫn đang chờ đợi một ví dụ thực tế để chứng minh cho toàn thế giới thấy sức mạnh của công nghệ chỉnh sửa nhiễm sắc thể. Và điều này có thể sẽ đến từ bất cứ nơi đâu, chứ không riêng gì những phòng thí nghiệm tân tiến với công nghệ đắt tiền.

"Thế giới mà chúng ta đang sống ngày nay hết sức hỗn loạn, mọi thứ đôi khi không tuân theo những suy nghĩ thông thường," ông Rubenstein cho biết. Người có thể thay đổi cái nhìn của thế giới đối với công nghệ gen, không nhất thiết phải là một giáo sư xuất thân từ các phòng thí nghiệm tân tiến, mà chỉ là một người đam mê công nghệ gen.

"Rốt cục thì, ai có thể cản được một Bill Gates thứ hai vọc vạch trong nhà để xe của mình?"

Tham khảo Techinsider

 

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ