Xem bản thử nghiệm

Công nghệ mới sẽ khiến cho việc thao tác ngón tay với smartphone hiện tại trở nên lạc hậu

NPQM , Theo Trí Thức Trẻ

Một nỗ lực rất lớn trong công cuộc cải cách và mang đến trải nghiệm mới mẻ, cách tân cho người sử dụng công nghệ.

Không thể phủ nhận sự sáng tạo và đột phá của tính năng kéo thả và tương tác với màn hình thiết bị bằng ngón tay của chúng ta. Thế nhưng trình độ khoa học và kỹ thuật đã trải qua 10 năm đạt đến tầm cho phép thao tác với nhiều điểm tiếp xúc, vậy chẳng phải đã đến lúc chúng ta nên có thêm một bước tiến cải cách nữa hơn là chỉ chạm rồi lại nhấn vào màn hình thôi sao?

Đó chính là câu hỏi đem lại nguồn cảm hứng cho Qeexo, một công ty công nghệ có trụ sở tại Mountain View, California.

Cụ thể, Qeexo sở hữu một công nghệ mới mang tên FingerSense, có khả năng cung cấp cho người dùng những trải nghiệm mới lạ liên quan đến việc sử dụng khớp đốt ngón tay của mình để tương tác với thiết bị. Hiện nó đã được áp dụng trên hơn 20 triệu chiếc điện thoại tại Trung Quốc, và sẽ sớm có mặt trên chiếc Huawei Honor 8 tại Mỹ sắp tới.

Hiểu một cách đơn giản nhất, người dùng sẽ sử dụng phần khớp ngón tay của mình để vẽ một chữ cái, như "e" để mở email hay "m" để bật ứng dụng nhạc. Ngoài ra, họ có thể áp dụng để chụp lại màn hình bằng cách gõ khớp ngón tay lên 2 lần liên tiếp.

Bên cạnh đó, Qeexo có vẻ như cảm thấy chưa muốn dừng lại khi tiếp tục phát triển thêm một hệ thống nhận diện thao tác nâng cao có tên TouchTools, lấy nền tảng và nguồn gốc từ cử chỉ sử dụng nhiều ngón tay. Toàn bộ những tính năng trên đều đã xuất hiện trên một app thử nghiệm trên iPad, nhưng mục đích cuối cùng của họ là được tích hợp trực tiếp vào trong hệ thống điều hành của một nhãn hiệu công nghệ cũng như các thiết bị họ sản xuất, để từ đó nó sẽ được áp dụng cho nhiều ứng dụng trên máy hơn nữa. Do vậy, sự ủng hộ từ các công ty sản xuất thiết bị công nghệ là điều rất cần thiết đối với TouchTools.

Cũng phải nói thêm, các "ông lớn công nghệ" như Google và Apple tất nhiên cũng đã và đang trong quá trình sáng tạo thêm những hình thức tương tác mới ngoài việc chạm ngón tay một cách cơ bản. Dễ thấy nhất là hướng đi phát triển theo công nghệ điều khiển bằng giọng nói, hoặc như Motorola có thể mở camera chỉ bằng cách xoay phần khớp của thiết bị.

Qeexo Demo

Tuy nhiên, bấy nhiêu đó có lẽ chưa thể sánh được với Qeexo khi họ chỉ sử dụng chính những cảm biến có sẵn trên thiết bị, mà phần lớn tác dụng là nằm ở phần mềm được phát triển. Lý do tại sao cử động của khớp tay được phân biệt so với đầu ngón tay là do thiết bị nhận biết dữ liệu thông qua các rung động đo được của cảm biến gia tốc kế khi tiếp xúc với màn hình. Điều này cũng có thể được tận dụng để thuyết phục các nhà sản xuất ủng hộ Qeexo.

Cho tới nay mới chỉ có Huawei là đối tác duy nhất, nhưng đây cũng là một tên tuổi đáng gờm trên thế giới rồi. Thế nhưng bấy nhiêu thôi vẫn là chưa đủ, vẫn cần phải có thêm nhiều sức ảnh hưởng nữa thì Qeexo mới có thể tiến xa hơn so với dấu mốc chỉ là một đặc điểm mới nhưng chưa được sử dụng và tích hợp nhiều. Kể cả trên những thiết bị Huawei, tính năng này chỉ là một lựa chọn bên lề chứ chưa thực sự được tin tưởng cho vào các cài đặt mặc định.

Sang Won Lee, CEO của Qeexo cũng đang hy vọng rằng họ sẽ sớm được chứng kiến nhiều bước khởi sắc hơn nữa trong thị trường công nghệ hiện nay. "Tính chất cạnh tranh lẫn nhau là rất lớn," Lee chia sẻ. "Người tiêu dùng càng ngày càng không muốn mua mới thiết bị của mình vì các phiên bản mới chưa có nhiều cả tiến hơn đáng kể. Chúng tôi đang cố gắng hết sức để thay đổi điều đó."

Tham khảo: recode

Bình luận