Công nghệ sẽ biến võ sĩ giác đấu trở thành môn thể thao của tương lai

TVD,  

Một startup tại Úc đang phát triển công nghệ mà có thể đưa các võ sĩ giác đấu trở lại và biến nó thành một môn thể thao của tương lai.

Võ sĩ giác đấu từng là một trong những hình thức chiến đấu biểu diễn đẫm máu nhất trong lịch sử. Các đấu sĩ được vũ trang đầy đủ và được tham gia vào một trận đối đầu bạo lực và sinh tử với các đấu sĩ khác, hay những con dã thú hoặc với những tử tù nhằm mục đích giải trí khán giả. Võ sĩ giác đấu được phổ biến tại La Mã (Cộng hòa La Mã và Đế chế La Mã).

Do tính chất bạo lực và đẫm máu của những cuộc chiến đấu này, nên võ sĩ giác đấu đã không còn tồn tại trong xã hội hiện đại ngày nay. Tuy nhiên phải công nhận một điều rằng những trận chiến máu lửa này thực sự hấp dẫn. Và ngày nay những bộ môn thể thao có tính bạo lực như boxing vẫn thu hút rất nhiều người theo dõi.

Các võ sĩ giác đấu chiến đấu đến chết trong các trận chiến của mình.

Các võ sĩ giác đấu chiến đấu đến chết trong các trận chiến của mình.

Chính vì vậy, một startup tại Úc đang phát triển công nghệ mà có thể đưa các võ sĩ giác đấu trở lại và biến nó thành một môn thể thao của tương lai. Tất nhiên sẽ không có bất kỳ ai phải chết khi tham gia những trận chiến này, nhờ có những bộ áo giáp sử dụng công nghệ mới của công ty Unified Weapons Master (UWM).

Đồng sáng lập và giám đốc điều hành của UWM là David Pysden cho biết “Chúng tôi muốn tôn vinh, bảo tồn các giá trị của võ thuật thực chiến, một môn nghệ thuật đã dần bị mất đi kể từ khi súng đạn ra đời. Mục tiêu của chúng tôi là phát triển một môn võ thuật hoàn toàn mới, sử dụng nhiều loại vũ khí và cách thức chiến đấu khác nhau”.

Vấn đề nằm ở chỗ “vũ khí không có mắt”, kể cả khi các võ sĩ chủ động thì việc sử dụng vũ khí hoàn toàn có thể gây ra thương tích thậm chí là chết người. Vậy làm thế nào để các võ sĩ có thể chiến đấu mà không lo sợ những điều đó? Câu trả lời chính là công nghệ.

Công nghệ tạo ra các đấu sĩ giác đấu tương lai như thế nào?

UWM đã mất hai năm để nghiên cứu và chế tạo một bộ áo giáp được gọi là Lorica. Trong tiếng Latin thì Lorica có nghĩa là bộ áo giáp. Tuy nhiên UWM không mất nhiều thời gian và công sức của mình chỉ để tạo ra một bộ áo giáp thông thường, ẩn sau nó là nhiều công nghệ tiên tiến sẽ làm bạn bất ngờ.

Gladius-và-Shield-vs-Krabi

Unified Weapons Master muốn sử dụng công nghệ để đưa các võ sĩ giác đấu trở lại.

Điều đầu tiên phải nói đến chính là bộ áo Lorica được chế tạo từ vật liệu chính là sợi carbon, giúp trọng lượng của nó là rất nhẹ nên không ảnh hưởng quá nhiều đến các đấu sĩ. Nó cũng được chế tạo theo nhiều lớp, lớp dưới cùng của bộ áo là vật liệu polycarbonate và xốp đàn hồi, cho khả năng hấp thụ lực tốt. Bên cạnh đó lớp bên ngoài có độ cứng cao giúp bộ áo có thể chống đỡ các loại vũ khí sắc nhọn.

Twin Tomohawk Lớn lên

Bộ áo giáp Lorica được tích hợp những công nghệ tiên tiến nhất của UWM.

Tuy nhiên như đã nói, ẩn phía sau bộ áo Lorica mới là những công nghệ khiến chúng ta phải ngạc nhiên. Bên dưới các lớp sợi carbon và xốp đàn hồi là hàng loạt các cảm biến, chúng có nhiệm vụ phát hiện khi một vùng trên cơ thể của đấu sĩ bị dính đòn. Các cảm biến này còn bao gồm cả nhiệm vụ thu nhận và tính toán lực tác động lên bộ áo, từ đó có thể biết được mực độ nghiêm trọng của cú đánh. Tất cả các dữ liệu này được truyền trực tiếp về hệ thống máy tính theo thời gian thực.

Hệ thống máy tính do UWM phát triển có khả năng dựa trên những dữ liệu thu thập được để phân tích và tính toán thương tích của đấu sĩ dựa trên lực tác động. Trong khi trên thực tế anh ta vẫn được bảo vệ rất an toàn bởi bộ giáp. Nhờ đó mà tính thực tế của một trận chiến đẫm máu sẽ vẫn được giữ nguyên, trong khi vẫn đảm bảo an toàn.

Tuy nhiên có một vấn đề khác mà các đấu sĩ gặp phải khi mặc lên mình bộ áo Lorica đó là thiếu sự linh hoạt. Mặc dù được chế tạo từ sợi carbon giúp bộ áo có trọng lượng khá nhẹ, nhưng việc mang trên mình nhiều lớp áo cùng các cảm biến phức tạp khiến cho cử động của các đấu sĩ sẽ không thể đủ nhanh nhẹn.

CEO David Pysden cũng cho biết “Chúng tôi muốn nâng tầm của bộ áo giáp thời trung cổ, bằng cách thiết kế lại các khớp nối thông thường của một bộ giáp. Và khiến các đấu sĩ chiến đấu hoàn toàn thoải mái như khi không mặc giáp”.

UWM đã có nhiều bước tiến trong hai năm vừa qua, mặc dù vậy bộ áo Lorica vẫn đang trong quá trình thử nghiệm. Hiện tại đã có 4 nguyên mẫu của bộ áo giáp này được chế tạo để thử nghiệm, bước tiếp theo của công ty sẽ là hoàn thiện và xin giấy phép để đưa chiếc áo này vào sử dụng.

Theo kế hoạch của UWM thì trận đấu đầu tiên giữa các võ sĩ giác đấu hiện đại sẽ được tổ chức vào đầu năm sau. Công ty cũng cho biết họ không có kế hoạch để sử dụng bộ áo Lorica trong quân sự, mà chúng chỉ được sử dụng cho những trận chiến giữa các đấu sĩ mà thôi.

Tham khảo: digitaltrends

>>Những phát minh kiến trúc vĩ đại của người La Mã

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ