Công nghệ thông tin vẫn là ’vua nghề’ trong năm 2023 mặc cho làn sóng sa thải đang ‘càn quét’

  Anh Ngọc, Nhịp sống thị trường 

  Trong các tuần gần đây, những “gã khổng lồ” công nghệ như Google, Amazon, Meta và Microsoft đều đã thông báo các đợt cắt giảm nhân sự. Tuy nhiên, theo báo cáo của Indeed, công nghệ thông tin vẫn là ngành “hot” trong năm 2023 này.

  Các công ty công nghệ như Amazon, Google, Meta và Microsoft đều đang sa thải hàng loạt nhân viên nhưng theo bảng xếp hạng mới nhất của Indeed, triển vọng việc làm cho các ứng viên trong ngành công nghệ lại rất rộng lớn. Đây sẽ là một trong những ngành tốt nhất trong năm 2023.

  8 trong số 10 “công việc tốt nhất” tại Mỹ là các công việc liên quan tới công nghệ. Cụ thể, lập trình viên full stack đứng vị trí thứ nhất, tiếp sau đó lần lượt là kỹ sư dữ liệu, kỹ sư đám mây, quản lý sản phẩm cấp cao, lập trình viên back-end, kỹ sư quản lý độ tin cậy, kỹ sư máy học và nhà thiết kế sản phẩm.

  Cũng theo báo cáo này, 44% trong số 25 công việc tốt nhất đều là các công việc về công nghệ, kỹ thuật. Scott Dobroski, chuyên gia về xu hướng nghề nghiệp của Indeed, cho biết các khả năng của công nghệ đã vượt ra ngoài những “gã khổng lồ” công nghệ truyền thống. Các lĩnh vực như bán lẻ, tài chính, dịch vụ chuyên nghiệp, du lịch và lữ hành đều cần đến công nghệ để thực hiện việc kinh doanh và xây dựng thương hiệu trực tuyến.

  Dobroski chia sẻ: “Rất nhiều công ty đều đang yêu cầu kỹ năng công nghệ ở nhân viên. Bởi vậy, hiện nay, mọi công ty đều là công ty công nghệ”.

  Công nghệ thông tin vẫn là ’vua nghề’ trong năm 2023 mặc cho làn sóng sa thải đang ‘càn quét’ - Ảnh 1.

  Việc các vị trí về công nghệ vẫn là ngành hấp dẫn trong năm 2023 có vẻ vô lý tại thời điểm khi Big Tech đang cắt giảm nhân sự vào những tuần gần đây. Ngày 20/1, Google đưa ra thông báo về kế hoạch sa thải 12.000 nhân sự, mức giảm lớn nhất trong lịch sử 25 năm của công ty.

  Microsoft cho biết, đến ngày 31/3, họ cũng sẽ sa thải 10.000 nhân viên. Đầu tháng 1, Amazon cũng đưa ra thông báo sẽ cắt giảm 18.000 nhân sự và Meta cắt giảm 13% tổng số nhân viên, tương đương với 11.000 người vào tháng 11/2022.

  Theo CNBC, trong một số trường hợp, việc sa thải nhân viên là kết quả của việc tuyển dụng quá nhiều trong thời kỳ đại dịch và đây không phải dấu hiệu báo của suy thoái kinh tế. Mark Zuckerberg, CEO Meta và Andy Jassy, CEO Amazon đều ám chỉ việc tuyển dụng ồ ạt và sự phát triển quá nhanh chóng khi Covid-19 diễn ra là lý do cơ bản của kế hoạch cắt giảm nhân sự.

  Nhiều chuyên gia cho rằng có thể có một cuộc suy thoái xảy ra ở Mỹ. Cục Dự trữ Liên bang đang tăng lãi suất với nỗ lực kiểm soát lạm phát tăng cao. Tuy nhiên, các chỉ số thị trường lao động không cho thấy suy thoái kinh tế sắp xảy ra. Các nhà kinh tế cho biết, nhìn chung, đây là thời điểm tốt để kiếm việc làm.

  Cơ hội việc làm (thước đo nhu cầu của người sử dụng lao động đối với người lao động) và tỷ lệ người lao động tự nguyện rời đi (thước đo niềm tin vào khả năng tìm được việc làm mới) đang ở gần mức cao nhất trong lịch sử. Tăng trưởng tiền lương vẫn mạnh, đặc biệt đối với những người chuyển việc và tỷ lệ thất nghiệp ở mức thấp nhất trong 5 thập kỷ.

  Công nghệ thông tin vẫn là ’vua nghề’ trong năm 2023 mặc cho làn sóng sa thải đang ‘càn quét’ - Ảnh 2.

  Tăng trưởng tiền lương ở Mỹ đang ở mức cao nhất trong lịch sử, đặc biệt là đối với những người chuyển việc làm. Ảnh: CNBC

  Julia Pollak, nhà kinh tế trưởng tại ZipRecruiter, cho rằng các kỹ năng công nghệ đang có “nhu cầu cao trong toàn bộ nền kinh tế”. Pollak cho biết các cơ quan chính phủ, công ty hàng không vũ trụ, hệ thống y tế và nhà bán lẻ là các công ty thường xuyên nằm trong tình thiếu kỹ sư phần mềm, chuyên gia an ninh mạng, nhà phân tích dữ liệu và nhà thiết kế web.

  Bà Pollak cho biết: “Nếu các công ty công nghệ tiếp tục phát triển với tốc độ chóng mặt như giai đoạn 2020-2021, họ sẽ nắm độc quyền các tài năng trong ngành công nghệ và khiến các nhà tuyển dụng trong các ngành phi công nghệ không thể thuê được người. Hiện tại, các ngành công nghiệp khác có thể có cơ hội”.

  Công nghệ thông tin vẫn là ’vua nghề’ trong năm 2023 mặc cho làn sóng sa thải đang ‘càn quét’ - Ảnh 3.

  25 công việc tốt nhất năm 2023 do Indeed lựa chọn dựa trên mức lương, cơ hội việc làm và khả năng làm việc từ xa. Ảnh: CNBC

  Dữ liệu của Indeed cho biết, các công việc liên quan tới công nghệ có mặt trong top 25 nhiều nhất với mức lương trung bình từ 104.000 - 174.000 USD.

  Theo Indeed, đây không chỉ là tin tốt cho các nhân viên kỹ thuật có kinh nghiệm mà còn là một “dấu hiệu lớn” cho người mới và những người muốn chuyển việc.

  Tham khảo: CNBC

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ