Công nghệ X-quang hé lộ bí mật về đôi dép của quân đội La Mã cổ đại

  Ánh Viên,  

  Các nhà khảo cổ học đã phát hiện một đôi dép La Mã cổ đại được bảo quản nguyên vẹn một cách đáng kinh ngạc tại một pháo đài gần ngôi làng Oberstimm (Bavaria, Đức). Điều đặc biệt là phần đế dép vẫn tồn tại nguyên vẹn, thay vì chỉ còn lại đinh như thường thấy ở các hiện vật tương tự.

  Thoạt nhìn, phần còn lại của đôi dép La Mã cổ đại trông giống như những mảnh xương vụn hơn là giày dép. Tuy nhiên, khi kiểm tra kỹ hơn bằng tia X, các nhà khảo cổ học cho biết những bộ phận của đôi giày mà họ tìm thấy tại một địa điểm quân sự cổ đại được bảo quản rất tốt một cách bất thường.

  Phát hiện này cho thấy những phong tục, lối sống và trang phục mà người La Mã mang đến Bavaria đã được người dân địa phương tiếp thu. Tư vấn viên Amira Adaileh của Cơ quan Bảo tồn Di tích Bang Bavaria cho biết: "Loại giày caligae này chủ yếu được binh lính La Mã sử dụng trong thời kỳ Đế chế La Mã". Ngoài ra, các nhà khảo cổ học còn tìm thấy nhiều hiện vật khác như đồ gốm La Mã, thức ăn thừa và công cụ tại địa điểm này.

  Công nghệ X-quang hé lộ bí mật về đôi dép của quân đội La Mã cổ đại- Ảnh 1.


  Pháo đài cổ được cho là đã bị chiếm đóng từ năm 60 đến 130 sau Công nguyên. Mặc dù tàn tích không giống với những đôi "dép gladiator" ngày nay, nhưng chúng lại mang một nét quen thuộc đến mức đáng kinh ngạc, thậm chí có phần sành điệu. Điều này được thể hiện rõ nét qua bản phục dựng của Cơ quan Bảo tồn Di tích Bang Bavaria (BLfD) về hình dáng ban đầu của đôi dép.

  Phát hiện này đến từ một pháo đài gần 2.000 năm tuổi gần Oberstimm. Các phần còn lại của đôi dép bao gồm đế và đinh sắt, được cho là giúp tạo độ bám trên "địa hình gồ ghề", theo một tuyên bố của BLfD. Thông thường, chỉ có đinh từ những đôi giày như vậy còn lại. Tuy nhiên, đây là một trường hợp hiếm hoi khi phần đế cũng được lưu giữ nguyên vẹn. Các nhà khảo cổ đã tìm thấy những di tích này trong một cái giếng ở pháo đài cổ đại. Trước khi chụp X-quang, họ cho rằng khối vật thể xoắn lại chứa những gì còn sót lại của một chiếc liềm cũ.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày