Đại chiến Kinect, PlayStation Move và Wiimote (I)

PV , HuCa  

Ba đại gia làng giải trí Microsoft, Nintendo và Sony đang hình thành thế chân vạc đối đầu lẫn nhau.

Màn ra mắt ấn tượng của Microsoft KinectPlayStation Move tại hội chợ E3 vừa rồi, cùng với Nintendo Wiimote, thị trường thiết bị điều khiển chuyển động bắt đầu hình thành thế chân vạc, đưa ra nhiều lựa chọn phong phú đến người tiêu dùng. Hiện nay, mỗi sản phẩm đều có những đặc trưng riêng, giống thì ít mà khác nhau lại nhiều...
 
1. Máy quay video
 
Microsoft Kinect
 
Camera đang là chìa khóa trong mọi hoạt động của Kinect. Thật đáng kinh ngạc, thiết bị hoạt động xuất sắc đến nỗi nhận dạng hoàn hảo từng cử động trên ngón tay người chơi, theo dõi cùng lúc 4 đối tượng, bao gồm cả phần mềm nhận dạng khuôn mặt, chạy ở tốc độ 30fps và có thể được sử dụng để chat video qua internet với người dùng Xbox hoặc thông qua Windows Live trên máy tính.
 
Chat video thỏa thích nhờ vào Microsoft Kinect.
 
PlayStation Move
 
Bộ điều khiển PlayStation Move làm việc dựa trên tín hiệu thu nhận được từ PlayStation Eye để theo dõi và nhận dạng chuyển động. Hiện tại, camera chỉ có duy nhất một ống kính chạy ở 120fps với độ phân giải 320 x 240 pixel (hoặc 60fps với độ phân giải 640 x 480 pixel), nhưng bạn dễ dàng quay video và chụp ảnh tĩnh cũng như chỉnh sửa những gì lưu trữ.
 
Nintendo Wiimote
 
Hiện nay không có yếu tố video nào liên quan đến Wiimote, và bạn cũng sẽ chẳng nhận được tiện ích trò chuyện video hay chụp ảnh nào hết.
 
Ba đại gia làng giải trí Microsoft, Nintendo và Sony đang hình thành thế chân vạc.
 
2. Điều khiển bằng giọng nói
 
Microsoft Kinect
 
Thông tin từ nhà sản xuất cho biết Kinect bao gồm đầy đủ “võ công” điều khiển bằng giọng nói, và tại hội chợ E3 người chơi từng thử nghiệm qua tính năng thú vị này. Ngoài ra, hệ thống microphone còn được dùng trong trường hợp chat video rất tuyệt.
 
PlayStation Move
 
Phụ kiện PlayStation Eye có sắp xếp micro thu âm với kỹ thuật lọc tiếng ồn và loại bỏ ảnh hưởng của tiếng vọng trong phòng. Sony tuyên bố sản phẩm nhà mình nhận dạng được giọng nói, tổ chức các cuộc hội thoại lên đến 6 người cùng lúc nhưng không tiết lộ thêm bất cứ thông tin chi tiết nào khác.
 
PlayStation Move điều khiển bằng giọng nói thông qua PlayStation Eye.
 
Nintendo Wiimote
 
Từ lâu, máy chơi game Wii đã bao gồm chuyên môn nhận dạng giọng nói nhưng điều khiển Wiimote không hề được trang bị tính năng này suốt mấy năm qua. Tốt hơn, người chơi nên mua thêm chiếc microphone trong thời gian chờ đợi lần nâng cấp tới.
 
3. Điều khiển
 
Microsoft Kinect
 
Trên thực tế, Kinect không phải một thiết bị hoạt động độc lập mà sẽ liên kết nối với Xbox 360 thông qua cổng tùy chỉnh AUX. Do đó, chẳng cần thêm bất cứ phương thức điều khiển nào khác, và chính người dùng sẽ chỉ huy mọi thứ.
 
Với Microsoft Kinect, chính người dùng sẽ chỉ huy mọi thứ.
 
Nếu bạn thích lái xe, cứ việc đặt tay lên vô lăng tưởng tượng. Bạn đang chơi bắn súng ư, hãy chụp lấy một khẩu súng vô hình. Muốn làm hổ con vui nhộn, lăn ra sàn nhà và thực hiện mọi điều mình thích. Tất nhiên, bạn chẳng việc gì phải chạy lăng xăng khắp phòng khi đang chơi thể thao, đứng yên một chỗ làm động tác giả là xong. Đây được coi là điểm vượt trội của Kinect so với các sản phẩm cùng loại khác.
 
PlayStation Move
 
Xét một cách toàn diện, bộ điều khiển nhận dạng chuyển động PlayStation Move có nét gì đấy còn tiến hóa hơn cả Wiimote. Trông giống như chiếc micro đồ chơi, sản phẩm của Sony bao gồm bốn nút bấm PlayStation, một nút Move đơn, một nút kích hoạt, bộ rung phản hồi cùng một quả cầu LED mà bạn được quyền thay đổi màu sắc.
 

PlayStation Move và bộ điều hướng nâng cao.
 
Chiếc camera PlayStation Eye đóng vai trò theo dõi vị trí quả cầu LED, sau đó tiếp nhận, xử lý, rồi chuyển thành lệnh điều khiển trong game với độ chính xác cao cùng độ trễ thấp. Bản thân PlayStation Move tích hợp sẵn hệ thống hai cảm biến chuyển động ba trục: một cảm biến gia tốc phân tích tốc độ và một cảm biến đo góc tiên tiến.
 
PlayStation Move được cung cấp năng lượng bằng pin Li-ion xạc lại nhiều lần nhờ vào dây cáp đi kèm. Chưa kể người dùng thoải mái kết nối bốn chiếc PlayStation Move đến bất cứ máy PS3 nào cùng lúc.
 
Kết nối bốn chiếc PlayStation Move đến bất cứ máy PS3 nào cùng lúc.
 
Hiện nay, PlayStation Move đang bổ sung thêm một bộ điều khiển nữa trong những trò chơi nâng cao. Thiết bị không có quả cầu LED, đầu tư cụm D-pad điều hướng và một số các phím bấm khác.
 
Nintendo Wiimote
 
Điều khiển Wiimote phát hiện chuyển động hai trục và một con quay hồi chuyển. Thiết bị kết nối đến hệ thống máy chính thông qua Bluetooth và đòi hỏi pin AA để hoạt động. Đối với hầu hết trò chơi mở rộng, nhà sản xuất cũng giới thiệu Nunchuck – tương đương như joystick với 2 nút bấm và Wii Motionlus cho phép tay cầm cảm nhận các chuyển động tinh vi hơn và hiện đang được dùng rộng rãi trong các game có hỗ trợ.
 

Nintendo Wiimote và Wii luôn song hành với nhau.
 
4. Phụ kiện
 
Microsoft Kinect
 
Thật khó cho dòng sản phẩm mới toanh như Kinect có ngay phụ kiện tương thích, đồng thời rất ít thông tin tiết lộ về model nào đấy có thể xuất hiện trong thời gian tới. Tuy nhiên, người dùng hoàn toàn có thể sử dụng ngay chính những vật dụng “cây nhà lá vườn” trong thực tế để tham gia thế giới ảo, giúp việc chơi game càng thú vị hơn.
 
PlayStation Move
 
Tiếp cận model mới vừa giới thiệu trong đợt rồi gồm có bộ sạc pin hỗ trợ nạp điện cho hai chiếc PlayStation Move cùng lúc. Ngoài ra, tay cầm được hiểu như phụ kiện bắn súng sẽ đặt PlayStation Move trên đường nằm ngang, cho phép người chơi sử dụng hệ thống như khẩu súng thực thụ. Dự kiến, thiết bị này sẽ tương thích với một số tựa game như The Shoot! 3, Time Crises: Razing Storm...
 
Phong phú phụ kiện dành cho Nintendo Wiimote.
 
Nintendo Wiimote
 
Tuổi đời kha khá, bởi thế số lượng phụ kiện hỗ trợ Wiimote hiện cũng đông đảo hơn cả. Trên thị trường đang lưu hành vô số thiết bị tương thích tay cầm điều khiển của Nintendo, từ chiếc cặp đựng đa năng, sản phẩm thấm mồ hôi trên tay, nỏ bắn, vợt bóng bàn và nhiều hơn thế nữa. Những model này gồm đủ các mức giá, từ rất bình dân cho đến nhóm quý tộc đắt đỏ phải biết.

NỔI BẬT TRANG CHỦ