Công nhân Foxconn ngày càng đói kém, đua nhau nghỉ việc vì không được làm thêm giờ

Thiên Long,   Theo Trí Thức Trẻ 03/04/2019 10:36 PM

Mức lương và hàng loạt phụ cấp như tiền giặt là, đưa đón miễn phí đã không còn, buộc nhiều công nhân Foxconn phải tính đến việc “rũ áo ra đi” để tìm kiếm một tương lai tươi sáng hơn.

Theo tờ South China Morning Post (SMCP), tiền lương của nhiều công nhân Foxconn tại TP. Trịnh Châu, Hà Nam, Trung Quốc đã giảm mạnh do bị cắt giảm giờ làm và nhu cầu iPhone vào giờ cao điểm không còn cao như trước.

Công nhân Foxconn ngày càng đói kém, đua nhau nghỉ việc vì không được làm thêm giờ - Ảnh 1.

Nếu như trước đây mùa sản xuất cao điểm của iPhone thường kéo dài 4-5 tháng thì trong năm 2018 chỉ còn khoảng 20 ngày. Lượng công việc và thời gian làm ít đi khiến người lao đồng bình thường nhận được mức lương hàng tháng khoảng 4.000 tệ (600 USD) thì nay chỉ còn 3.000 tệ (447 USD) chỉ sau một tháng.

Ít nhất có hai chục công nhân khẳng định với tờ SMCP về tình trạng thực tế của nhà máy lắp ráp iPhone của Foxconn tại Trình Châu. Không chỉ bị cắt giảm lương, rất nhiều các khoản phúc lợi khác của công nhân cũng bị cắt giảm để tiết kiệm chi phí.

Đơn cử như dịch vụ đưa đón xe buýt từ khu ký túc xá của nhân viên tới nơi làm việc. Thông thường dịch vụ này thường tạm dừng trong kỳ nghỉ Tết nguyên đán trước khi hoạt động trở lại sau đó. Tuy nhiên năm nay, dịch vụ đã tạm dừng hẳn khiến các công nhân phải đi bộ ít nhất 40 phút để đi tới nơi làm và ngược lại.

Công nhân Foxconn ngày càng đói kém, đua nhau nghỉ việc vì không được làm thêm giờ - Ảnh 2.

Ngoài ra, nhiều dịch vụ khác như giặt là, sấy khô quần áo miễn phí đã không còn. Thay vào đó, công nhân muốn dùng dịch vụ sẽ phải trả khoảng 7 tệ (25 ngàn đồng) để giặt đồ và sấy khô là 18 tệ (62 ngàn đồng).

Công nhân Foxconn ngày càng đói kém, đua nhau nghỉ việc vì không được làm thêm giờ - Ảnh 3.

Tình trạng trên của Foxconn là điều khá dễ hiểu khi đã có nhiều nguồn tin uy tín cho biết, Apple đã phải cắt giảm nhiều đơn hàng iPhone 2018 do thị trường không đón nhận. Thay vào đó, Apple lại đẩy mạnh sản xuất các model iPhone đời cũ để chống cháy và cứu vẫn tình hình. Đó cũng là một phần nguyên nhân khiến mùa sản xuất cao điểm của iPhone bị thu hẹp đáng kể.

Foxconn đã sa thải khoảng 50 ngàn công nhân vào tháng 1/2019 tuy nhiên trong số chắc chắn có không ít công nhân nộp đơn xin nghỉ việc vì số giờ làm bị cắt giảm và nhằm tìm kiếm một cánh cửa công việc mới. Một công nhân nghỉ việc tiết lộ, số lượng nhân viên trên một dây chuyền trong mùa cao điểm hàng năm có thể lên tới 140 người nhưng giờ con số này chỉ còn là 30 người.

Cũng theo SMCP, Foxconn là một trong những công ty đóng góp nhiều thuế nhất cho tỉnh Hà Nam. Do đó khi các đơn hàng ít đi cũng đồng nghĩa với việc kim ngạch xuất khẩu giảm và tỷ lệ thất nghiệp tại Trịnh Châu gia tăng.

Cho tới khi doanh số iPhone phục hồi và Foxconn nhận được thêm nhiều đơn hàng mới, hãng sẽ phải duy trì cầm chừng số công nhân hiện nay. Công ty dự kiến sẽ tuyển dụng thêm khoảng 50 ngàn công nhân mới trong vài tháng tới để kịp đáp ứng nhu cầu sản xuất iPhone 2019. Ngoài Apple, Foxconn cũng đang rất chờ đợi bản hợp đồng ký kết với Huawei nhưng chưa rõ khi nào hai bên sẽ công bố thỏa thuận.

Tham khảo 9to5mac

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày