Công thức toán "hack não, hack cả cuộc sống" này đang khiến cộng đồng mạng chao đảo

  J.D, Theo Helino 

  Trả lời xem 4% của 75 bằng bao nhiêu? Bạn sẽ trả lời được trong 1s nếu biết đến công thức này.

  Toán là một bộ môn khoa học có thể gây ra nhiều tranh luận. Người thích thì thấy thú vị và hữu dụng, người không thích thì chỉ thấy khô khan, đau đầu mà... chẳng được tích sự gì.

  Dù vậy, không thể phủ nhận rằng trong cuộc sống chúng ta đôi khi phải rơi vào tình huống buộc phải dùng đến toán, thậm chí là phải tính nhẩm trong đầu. Vậy nên, sẽ chẳng có gì tuyệt vời hơn nếu bạn sở hữu cho mình những công thức tính một cách nhanh chóng, vì nó giúp cuộc sống của bạn trở nên dễ dàng hơn.

  Một trong những trường hợp bạn có thể gặp phải là những bài toán tính tỉ lệ và phần trăm. Hãy trả lời trong 3s mà không dùng máy tính xem: 4% của 75 là bao nhiêu?

  Nêu ra như vậy để bạn thấy rằng những bài toán tỉ lệ này thực sự có thể gây đau đầu. Nhưng đó là trước khi bạn biết đến công thức mới đây do Ben Stephens - một tác giả tại Anh Quốc - đăng tải trên Twitter của mình. Ông gọi đó là công thức toán "life hack" - bí kíp để khiến cuộc sống trở nên dễ dàng hơn.

  Bí kíp đơn giản thôi! Nếu như bạn cảm thấy bài toán tính phần trăm khó quá, hãy đảo ngược nó lại với công thức: x% của y = y% của x.

  Hay nói cách khác, 4% của 75 = 75% của 4 = 3.

  Công thức toán hack não, hack cả cuộc sống này đang khiến cộng đồng mạng chao đảo - Ảnh 1.

  Stephens cũng đưa ra một ví dụ khác là 18% của 50. Nghe khó quá đúng không? Nhưng đảo ngược lại, ta có 50% của 18 = 9 thì lại thực sự dễ dàng.

  Sau khi đăng tải, đoạn Tweet của Stephens nhận được sự quan tâm cực lớn của cộng đồng mạng với cả chục ngàn lượt chia sẻ. Hầu hết đều cho rằng công thức này thực sự hữu ích, thậm chí có người còn tỏ ra tiếc nuối khi sống trên đời mấy chục năm mà không hề biết đến nó.

  Công thức toán hack não, hack cả cuộc sống này đang khiến cộng đồng mạng chao đảo - Ảnh 2.

  Có người chia sẻ họ sống trên đời 30 năm mà vẫn không biết đến công thức này

  Nhưng dĩ nhiên, công thức này thực chất chỉ là một đường tắt giúp bài toán tính phần trăm trở nên dễ thở hơn, và không phải lúc nào nó cũng có tác dụng. Chẳng hạn, nếu phải tính 17% của 18 với 18% của 17 thì... rút máy tính ra mà bấm đi.

  Tham khảo: Science Alert, IFL Science

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ